Giải bpt
-x2<3
x2 +2x+4 >0 giải bpt
\(x^2+2x+4=x^2+2x+1+3=\left(x+1\right)^2+3>0\forall x\in R\)
Vậy BPT có tập nghiệm là \(R\)
Giải bpt chứa dấu giá trị tuyệt đối
| x2 - 2x - 3 | ≤ 2x + 2
Điều kiện: \(x\ge-1\)
PT \(\Rightarrow-2x-2\le x^2-2x-3\le2x+2\)
+) Xét \(x^2-2x-3\ge-2x-2\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge1\end{matrix}\right.\)
+) Xét \(x^2-2x-3\le2x+2\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x\in(-\infty;-1]\cup[-5;+\infty)\)
f(x)=-2x+6
f(x)=x2 -6x+5
f(x)=(x+3)(4-x)
f(x)=-x2 +4/x2-2x+1
bài 2 giải bpt sau
a (x-2)(x2+2x-3)>/=0
b x2-9/-x+5<0
giúp mình với ạ
\(a)\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\ge0.\)
Đặt \(f\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right).\)
Ta có: \(x-2=0.\Leftrightarrow x=2.\\ x^2+2x-3=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)
Bảng xét dấu:
x \(-\infty\) -3 1 2 \(+\infty\)
\(x-2\) - | - | - 0 +
\(x^2+2x-3\) + 0 - 0 + | +
\(f\left(x\right)\) - 0 + 0 - 0 +
Vậy \(f\left(x\right)\ge0.\Leftrightarrow x\in\left[-3;1\right]\cup[2;+\infty).\)
\(b)\dfrac{x^2-9}{-x+5}< 0.\)
Đặt \(g\left(x\right)=\dfrac{x^2-9}{-x+5}.\)
Ta có: \(x^2-9=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)
\(-x+5=0.\Leftrightarrow x=5.\)
Bảng xét dấu:
x \(-\infty\) -3 3 5 \(+\infty\)
\(x^2-9\) + 0 - 0 + | +
\(-x+5\) + | + | + 0 -
\(g\left(x\right)\) + 0 - 0 + || -
Vậy \(g\left(x\right)< 0.\Leftrightarrow x\in\left(-3;3\right)\cup\left(5;+\infty\right).\)
b) (x+2)2-(5+x)2 < hoặc = -2(4x+5)
=>x^2+4x+4-x^2-10x-25<=-8x-10
=>-6x-21<=-8x-10
=>2x<=11
=>x<=11/2
Giải các bpt sau:
e/x*(x^2 +3*x+2) >= 0
f/x2(1-x)/x-2 nhỏ hơn hoặc bằng 0
Câu 1 : tìm m để BPT ( m - 1 )x2 + 2 ( m - 2 )x - 1 > 0 nghiệm đúng với mọi x ∈ R
Câu 2 : tìm m để BPT ( m - 1 )x2 + 2 ( m - 2 )x - 1 ≥ 0 vô nghiệm .
Giúp em với ạ . ThanksU <33
a, Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi \(\left\{{}\begin{matrix}m-1>0\\\Delta'=m^2-4m+4+m-1< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>1\\\left(m-\dfrac{3}{2}\right)^2< -\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) vô nghiệm
Vậy không tồn tại giá trị m thỏa mãn
b, Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi phương trình \(\left(m-1\right)x^2+2\left(m-2\right)x-1< 0\) có nghiệm với mọi x
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m-1< 0\\\Delta'=m^2-3m+3< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) vô nghiệm
Vậy không tồn tại giá trị m thỏa mãn
Giai bpt sau x2+4x+3<0
x2+x+3x+3<0
<=> x(x+1) + 3(x+1)<0
<=> (x+3)(x+1)<0
Vì tích 2 số trái dấu nhân với nhau ra kết quả âm nên x+3 và x+1 trái dấu
Trường hợp 1: x+3>0 thì x+1<0
<=> x>-3 và x<-1
<=> -3<x<-1
Trường hợp 2: x+3<0 thì x+1>0
<=> x<-3 và x>-1 (Vô lý)
Vậy -3<x<-1
Ta có x2+4x+3<0 (1)
<=>(x2+4x+4)-1<0
<=>(x-2)^2-1<0 mà (x-2)^2=<0
Vậy BPT(1) đúng
x2+4x+3<0 <=>x2+4x+4-1<0 <=> (x+2)2<1 <=> -1<x+2<1 <=> x+2=0<=> x= -2
làm lụi sai thôi nha
Tìm m để bpt: x2 + 3x + 5m + 2 ≥ 0 với mọi x ∈ [-3; +∞]
Tìm m để bpt: x2 + (m - 2)x - 8m ≥ 0 với ∀x ≤ 0
\(x^2+\left(m-2\right)x-8m\ge0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\Delta\ge0\\x_1+x_2\\x_1x_2\ge0\end{matrix}\right.< 0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(m-2\right)^2-4\left(-8m\right)\ge0\\-m+2< 0\\-8m\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2-4m+4+32m\ge0\\m>2\\m\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(m+14-8\sqrt{3}\right)\left(m+14+8\sqrt{3}\right)\ge0\\m>2\\m\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}m+14-8\sqrt{3}\ge0\\m+14+8\sqrt{3}\ge0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}m+14-8\sqrt{3}\le0\\m+14+8\sqrt{3}\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\m>2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}m\ge-14+8\sqrt{3}\\m\ge-14-8\sqrt{3}\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}m\le-14+8\sqrt{3}\\m\le-14-8\sqrt{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\m>2\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}m\ge-14+8\sqrt{3}\\m\le-14-8\sqrt{3}\end{matrix}\right.\\m>2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow m>2\)
Vậy ...
Tìm m để bpt: x2 + 3x + 5m + 2 ≥ 0 với mọi x ∈ [-3; +∞]