Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Linh khánh
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
28 tháng 10 2021 lúc 15:44

1) Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{15}=\dfrac{2x+3y-z}{6+15-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).3=-3\\y=\left(-1\right).5=-5\\z=\left(-1\right).7=-7\end{matrix}\right.\)

2) \(\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{28}{-19}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{28}{19}.8=-\dfrac{224}{19}\\y=-\dfrac{28}{19}.12=-\dfrac{336}{19}\\z=-\dfrac{28}{19}.15=-\dfrac{420}{19}\end{matrix}\right.\)

Monkey D. Luffy
28 tháng 10 2021 lúc 15:44

a, Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{3\cdot2+5\cdot3-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-5\\z=-7\end{matrix}\right.\)

b, \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Leftrightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{28}{-19}\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{224}{19}\\y=-\dfrac{336}{19}\\z=-\dfrac{420}{19}\end{matrix}\right.\)

Minh Hiếu
28 tháng 10 2021 lúc 15:46

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)

\(\dfrac{2x}{10}=\dfrac{3y}{15}=\dfrac{z}{7}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x}{10}=\dfrac{3y}{15}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{10+15-7}=\dfrac{-14}{18}=\dfrac{-7}{9}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{9}.3=\dfrac{-7}{3}\\y=\dfrac{-7}{9}.5=\dfrac{-35}{9}\\z=\dfrac{-7}{9}.7=\dfrac{-49}{9}\end{matrix}\right.\)

Bò Good Girl
Xem chi tiết
ILoveMath
6 tháng 11 2021 lúc 15:28

C

Vinne
Xem chi tiết
Phía sau một cô gái
19 tháng 1 2022 lúc 15:20

Đặt \(\dfrac{x-y}{z}=m,\dfrac{y-z}{x}=n,\dfrac{z-x}{y}=p\), ta có:

\(\left(m+n+p\right)\left(\dfrac{1}{m}+\dfrac{1}{n}+\dfrac{1}{p}\right)=3+\dfrac{n+p}{m}+\dfrac{p+m}{n}+\dfrac{m+n}{p}\)

Tính \(\dfrac{n+p}{m}\) theo x, y, z ta được:

\(\dfrac{n+p}{m}=\dfrac{z}{x-y}.\dfrac{y^2-yz+xz-x^2}{xy}=\dfrac{z}{xy}\left(-x-y+x\right)\)

           \(=\dfrac{z}{xy}\left(-x-y-z+2z\right)=\dfrac{2x^2}{xy}\) vì \(\left(x+y+z\right)=0\)

Tương tự:    \(\dfrac{m+p}{n}=\dfrac{2x^2}{yz}.\dfrac{m+n}{p}=\dfrac{2y^2}{xz}\)

Vậy \(\left(m+n+p\right)\left(\dfrac{1}{m}+\dfrac{1}{n}+\dfrac{1}{p}\right)=3+\dfrac{2\left(x^3+y^3+z^3\right)}{xyz}=3+\dfrac{2.3xyz}{xyz}=3+6=9\)

 

ĐOÀN THỊ MINH HIỀN
Xem chi tiết
Minh Hiếu
13 tháng 10 2021 lúc 16:23

\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\)\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)

\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\)\(\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)

\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=\dfrac{15}{5}=3\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x=3.9=27\\y=3.7=21\\z=3.3=9\end{matrix}\right.\)

ツhuy❤hoàng♚
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
7 tháng 12 2021 lúc 21:18

\(1,\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{21}{7}=3\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=15\end{matrix}\right.\\ 2,7x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x-y}{3-7}=\dfrac{16}{-4}=-4\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\y=-28\end{matrix}\right.\\ 3,\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x-y-z}{5-6-7}=\dfrac{36}{-8}=-\dfrac{9}{2}\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{45}{2}\\y=-27\\z=-\dfrac{63}{2}\end{matrix}\right.\\ 4,x:y:z=3:5:7\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{6+15-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-5\\z=-7\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Minh Anh
7 tháng 12 2021 lúc 21:21

3. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x-y-z}{5-6-7}=\dfrac{36}{-8}=\dfrac{-9}{2}\)

\(x=\dfrac{-45}{2}\)

\(y=-27\)

\(z=\dfrac{-63}{2}\)

Nguyễn Ngọc Bích
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
3 tháng 9 2021 lúc 10:46

a) Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{10}{9}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}\)

               \(\dfrac{y}{z}=\dfrac{3}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-9+12}=\dfrac{78}{13}=6\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6.10=60\\y=6.9=54\\z=6.12=72\end{matrix}\right.\)

b)Ta có:  \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)

               \(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=-\dfrac{15}{5}=-3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3.9=-27\\y=-3.7=-21\\z=-3.3=-9\end{matrix}\right.\)

c) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{9+16+9}=\dfrac{200}{34}=\dfrac{100}{17}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{900}{17}\\y^2=\dfrac{1600}{17}\\z^2=\dfrac{900}{17}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\\y=\pm\dfrac{40\sqrt{17}}{17}\\z=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\end{matrix}\right.\)

Vậy\(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(\dfrac{30\sqrt{17}}{17};\dfrac{40\sqrt{17}}{17};\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right),\left(-\dfrac{30\sqrt{17}}{17};-\dfrac{40\sqrt{17}}{17};-\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right)\right\}\)

 

 

Nezuko Kamado
Xem chi tiết
Nezuko Kamado
31 tháng 10 2021 lúc 7:37

Mn ơi giúp mk với , please !!!

hưng phúc
31 tháng 10 2021 lúc 7:48

1. Ta có: \(\dfrac{x}{-7}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{2x}{-14}=\dfrac{3y}{12}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{2x-3y}{-14-12}=\dfrac{-78}{-26}=3\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-21\\y=12\end{matrix}\right.\)

2. Ta có:

\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)

\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)

=> \(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-27\\y=-21\\z=-9\end{matrix}\right.\)

Vũ Phương Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Hằng
21 tháng 12 2017 lúc 20:49

1,a/ Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{-14}{7}=2\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=-2\\\dfrac{y}{5}=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=-10\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

b, Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{7-5}=\dfrac{8}{2}=4\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=4\\\dfrac{y}{5}=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=28\\y=20\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

2/a, Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+y+z}{2+5+7}=\dfrac{56}{14}=4\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=4\\\dfrac{y}{5}=4\\\dfrac{z}{7}=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=10\\z=28\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

b/ \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}\)

Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{2x+y-z}{6+5-8}=\dfrac{12}{3}=4\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2x}{6}=4\\\dfrac{y}{5}=4\\\dfrac{z}{8}=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=24\\y=20\\z=32\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

Thiên Phong
21 tháng 12 2017 lúc 20:55

Bài Giải:

Bài 1:

a) Theo đề bài, ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)và x+y=-4

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{-14}{7}=-2\)

Suy ra: x = 2 . (-2) =-4

y = 5 . (-2) =-10

Vậy: x = -4 và y = -10

Mấy câu sau cậu cứ dựa vào bài trên để giải nhé!

Tick cho Phong nhé:>

Yêu nhiều>3

#Phong_419

Nguyễn Thị Bích Thủy
21 tháng 12 2017 lúc 20:59

Bài 1
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)
\(\text{Mà }x+y=-14\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{-14}{7}=-2\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=-2\Rightarrow x=2.\left(-2\right)=-4\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{5}=-2\Rightarrow y=5.\left(-2\right)=-10\)
\(\text{Vậy }\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=-10\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}\)
\(\text{Mà }x-y=8\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{7-5}=\dfrac{8}{2}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{7}=4\Rightarrow x=4.7=28\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{5}=4\Rightarrow y=4.5=20\)
\(\text{Vậy }\left\{{}\begin{matrix}x=28\\y=20\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)
\(\text{Mà }x+y+z=56\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+y+z}{2+5+7}=\dfrac{56}{14}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=4\Rightarrow x=4.2=8\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{5}=4\Rightarrow y=4.5=20\)
\(\Rightarrow\dfrac{z}{7}=4\Rightarrow z=4.7=28\)
\(\text{Vậy }\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=20\\z=28\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}\)
\(\text{Mà }2x+y-z=12\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{2x+y-z}{6+5-8}=\dfrac{12}{3}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{6}=4\Rightarrow2x=4.6=24\Rightarrow x=24:2=12\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{5}=4\Rightarrow y=4.5=20\)
\(\Rightarrow\dfrac{z}{8}=4\Rightarrow z=4.8=32\)
\(\text{Vậy }\left\{{}\begin{matrix}x=12\\y=20\\z=32\end{matrix}\right.\)

vũ đức
Xem chi tiết
Doraemon
3 tháng 11 2018 lúc 9:11

a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6};\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\)\(x+y-z=69\)

Theo đề bài, ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{5}\times\dfrac{1}{8}=\dfrac{y}{6}\times\dfrac{1}{8}\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}\)(1)

\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{8}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{z}{7}\times\dfrac{1}{6}\Rightarrow\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}\)(2)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}=\dfrac{x+y-z}{40+48-42}=\dfrac{69}{46}=\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{40}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{40\times3}{2}=60\\\dfrac{y}{48}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow y=\dfrac{48\times3}{2}=72\\\dfrac{z}{42}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow z=\dfrac{42\times3}{2}=63\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=60\\y=72\\z=63\end{matrix}\right.\)

bảo phạm
31 tháng 10 2018 lúc 17:56

Ta có:\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{4}\))

\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{x}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{3}\))

\(\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)và x+y-z=6

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. Ta có:

\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x+y-z}{20+24-21}=\dfrac{69}{23}=3\)

\(\dfrac{x}{20}=3\Rightarrow x=20.3=60\)

\(\dfrac{y}{24}=3\Rightarrow y=24.3=72\)

\(\dfrac{z}{21}=3\Rightarrow z=3.21=63\)

Vậy x=60; y=72; z=63

Doraemon
3 tháng 11 2018 lúc 9:30

a) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4};\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)\(2x-3y+z=6\)

Theo đề bài, ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{3}\times\dfrac{1}{3}=\dfrac{y}{4}\times\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\)(1)

\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{3}\times\dfrac{1}{4}=\dfrac{z}{5}\times\dfrac{1}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)(2)

Từ (1) và (2), ta có: \(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}\Rightarrow\dfrac{2x}{18};\dfrac{y}{12}\Rightarrow\dfrac{3y}{36}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\Rightarrow\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}=\dfrac{2x-3y+z}{18-36+20}=\dfrac{6}{2}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2x}{18}=3\Rightarrow x=\dfrac{18\times3}{2}=27\\\dfrac{3y}{36}=3\Rightarrow y=\dfrac{36\times3}{3}=36\\\dfrac{z}{20}=3\Rightarrow z=20\times3=60\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=27\\y=36\\z=60\end{matrix}\right.\)