Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
XiangLin Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 10 2021 lúc 23:01

a: Ta có: \(x\left(2x-3\right)-\left(2x-1\right)\left(x+5\right)=17\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x-2x^2-10x+x+5=17\)

\(\Leftrightarrow-12x=12\)

hay x=-1

Nhật Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 12 2021 lúc 21:32

Câu 9:

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Hoàng Minh
10 tháng 12 2021 lúc 21:34

\(9,\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow x^2+5x-x-5=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=5\end{matrix}\right.\\ 13,\Leftrightarrow x^3-25x-x^3-8=17\\ \Leftrightarrow-25x=25\Leftrightarrow x=-1\\ 14,\Leftrightarrow x\left(2x^2+8x-3x-12\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+4\right)\left(2x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

ILoveMath
10 tháng 12 2021 lúc 21:36

\(9,x^3-2x^2-x+2=0\\ \Rightarrow x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(10,\) giống 9

\(11,x^2+4x-5=0\\ \Rightarrow\left(x^2-x\right)+\left(5x-5\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)

\(12,2x^2+4x+2=72\\ \Rightarrow2x^2+4x-70=0\\ \Rightarrow x^2+2x-35=0\\ \Rightarrow\left(x^2-5x\right)+\left(7x-35\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-5\right)+7\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-7\end{matrix}\right.\)

\(13,x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=17\\ \Rightarrow x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=17\\ \Rightarrow x^3-25x-x^3-8=17\\ \Rightarrow-25x=25\\ \Rightarrow x=-1\)

\(14,2x^3+5x^2-12x=0\\ \Rightarrow x\left(2x^2+5x-12\right)=0\\ \Rightarrow x\left[\left(2x^2+8x\right)-\left(3x+12\right)\right]=0\\ \Rightarrow x\left[2x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]=0\\ \Rightarrow x\left(2x-3\right)\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

 

thuy
Xem chi tiết
Nguyễn Thái Thanh Ngân
Xem chi tiết
nguyễn hữu kim
Xem chi tiết

\(x^3-2x^2+x-2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậy:x=2\\ ---\\ 2x\left(3x-5\right)=10-6x\\ \Leftrightarrow6x^2-10x-10+6x=0\\ \Leftrightarrow6x^2-4x-10=0\\ \Leftrightarrow6x^2+6x-10x-10=0\\ \Leftrightarrow6x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(6x-10\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x-10=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

\(4-x=2\left(x-4\right)^2\\ \Leftrightarrow4-x=2\left(x^2-8x+16\right)\\ \Leftrightarrow2x^2-16x+32+x-4=0\\ \Leftrightarrow2x^2-15x+28=0\\ \Leftrightarrow2x^2-8x-7x+28=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-7\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\\ ---\\ 4-6x+x\left(3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow4-6x+3x^2-2x=0\\ \Leftrightarrow3x^2-8x+4=0\\ \Leftrightarrow3x^2-6x-2x+4=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)

Phạm Ngọc Ngoan
Xem chi tiết
Minh Triều
9 tháng 7 2015 lúc 8:35

(2x^2-3x+1) (x^2-5)-(x^2-x) (2x^2-x-10)=5

<=>2x4-3x3+x2-10x2+15x-5-(2x4-x3-10x2-2x3+x2+10x)=5

<=>2x4-3x3+x2-10x2+15x-5-2x4+x3+10x2+2x3-x2-10x=5

<=>5x-5=5

<=>5x=10

<=>x=2

Trần Tú Anh🥺
Xem chi tiết
TV Cuber
13 tháng 4 2022 lúc 21:11

a)\(=>2x=-10=>x=-5\)

b)\(=>-2x=-5=>x=\dfrac{-5}{-2}=\dfrac{5}{2}\)

c)\(4-x=0=>x=4-0=4\)

d)\(=>2x=-1=>x=-\dfrac{1}{2}\)

TV Cuber
13 tháng 4 2022 lúc 21:12

e)\(=>x^2=-2\)=> x ko tồn tại

f)\(=>x\left(2+1\right)=0=>3x=0=>x=0\)

Ngọc Hà
Xem chi tiết
Đinh Thùy Linh
13 tháng 6 2016 lúc 4:58

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=7x^2-9x+6\)

Để TMĐK đề bài thì: \(7x^2-9x+6=2x^2-3x+6\)

\(\Leftrightarrow5x^2-6x=0\Leftrightarrow x\left(5x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{6}{5}\end{cases}}\)

camcon
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
25 tháng 6 2021 lúc 15:45

`A=-x^2+2x+10`

`=-(x^2-2x)+10`

`=-(x-1)^2+11<=11`

Dấu "=" xảy ra khi `x=1`.

`B=4x-2x^2+8`

`=-2(x^2-2x)+8`

`=-2(x^2-2x+1)+10`

`=-2(x-1)^2+10<=10`

Dấu "=" xảy ra khi `x=1`

`C=-x^2-x+1`

`=-(x^2+x)+1`

`=-(x^2+x+1/4)+1+1/4`

`=-(x+1/2)^2+5/4<=5/4`

Dấu "=" xảy ra khi `x=-1/2`

`D=-4x^2+6x+3`

`=-(4x^2-6x)+3`

`=-(4x^2-6x+9/4)+21/4`

`=-(2x-3/2)^2+21/4<=21/4`

Dấu "=' xảy ra khi `2x=3/2<=>x=3/4`

Nguyễn Ngọc Lộc
25 tháng 6 2021 lúc 15:46

\(a,A=-x^2+2x+10=-x^2+2x-1+11=-\left(x^2-2x+1\right)+11\)

\(=11-\left(x-1\right)^2\)

- Thấy : \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow A=11-\left(x-1\right)^2\le11\)

Vậy MaxA = 11 <=> x = 1 .

\(b,B=-2x^2+4x-2+10=-2\left(x^2-2x+1\right)+10=10-2\left(x-1\right)^2\)

- Thấy : \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow B=10-2\left(x-1\right)^2\le10\)

Vậy MaxB = 10 <=> x = 1 .

\(c,C=-x^2-\dfrac{1}{2}.2.x-\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{5}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)

- Thấy : \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow C=\dfrac{5}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\le\dfrac{5}{4}\)

Vậy MaxC = 5/4 <=> x = -1/2 .

\(d,D=-4x^2+6x+3=-4x^2+2x.2.\dfrac{6}{4}-\dfrac{9}{4}+\dfrac{21}{4}=-\left(4x^2-6x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{21}{4}\)

\(=\dfrac{21}{4}-\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2\)

- Thấy : \(\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{21}{4}-\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2\le\dfrac{21}{4}\)

Vậy MaxD=21/4 <=> x = 3/4 .

ko biet
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Xuân Dung
4 tháng 8 2018 lúc 12:35

\(A=-x^2+6x-10=-\left(x^2-6x+9\right)-1=-\left(x-3\right)^2-1\le-1\)

Vậy GTLN của A là -1 khi x = 3

\(B=-2x^2-4x-10=-2\left(x^2+2x+1\right)-8=-2\left(x+1\right)^2-8\le-8\)

Vậy GTLN của B là -8 khi x = -1

\(C=-2x^2+3x-10=-2\left(x^2-\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{71}{8}=-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{71}{8}\le-\frac{71}{8}\)

Vậy GTLN của C là \(-\frac{71}{8}\)khi x = \(\frac{3}{4}\)

\(D=-x^2-y^2+2x-4y-10\)

\(D=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+4y+4\right)-5\)

\(D=-\left(x-1\right)^2-\left(y+2\right)^2-5\le-5\)

Vậy GTLN của D là -5 khi x = 1; y = -2