Thực hiện phép tính:
\(\left(12,375-10,55\right):\left(\dfrac{7}{12}+6\dfrac{4}{15}\right)\)
thực hiện phép tính sau :
\(\left[\dfrac{\left(0,8\right)^5}{\left(0,4\right)^6}+\dfrac{2^{15}.9^4}{6^6.8^3}\right]:\dfrac{45^{10}.5^{20}}{7^{15}}\)
=\(\left[\dfrac{\left(0,4.2\right)^5}{\left(0,4\right)^6}+\dfrac{2^9.2^6.3^8}{\left(3.2\right)^6.2^9}\right]=\left[\dfrac{\left(0,4\right)^5.2^5}{\left(0,4\right)^6}+\dfrac{2^6.3^8}{3^6.2^6}\right]\)
=\(\left[\dfrac{2^5}{0,4}+3^2\right]\)
=\(\left[80+9\right]=89\)
\(\left[\dfrac{\left(2.0,4\right)^5}{0,4,0,4^5}+\dfrac{2^{15}.3^8}{3^6.2^6.2^9}\right]\div\dfrac{3^{20}.5^{30}}{3^{15}.5^{30}}\)
\(=\left[\dfrac{2^5.0.4^5}{0,4.0,4^5}+\dfrac{2^{15}.3^8}{3^6.2^{15}}\right]\div3^5\)
\(=\left[\dfrac{2^5}{0,4}+3^2\right]\div243\)
\(=80+\left(3^5\div3^2\right)\)
\(=80+3^3\)
\(=80+27\)
\(=107\)
thực hiện phép tính
\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{16}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{16}}\right).\left(\sqrt{6}+11\right)\)
Lời giải:
\(\left(\frac{15}{\sqrt{6}+1}+\frac{4}{\sqrt{16}-2}-\frac{12}{3-\sqrt{16}}\right).(\sqrt{6}+11)=\left(\frac{15(\sqrt{6}-1)}{(\sqrt{6}+1)(\sqrt{6}-1)}+\frac{4}{4-2}-\frac{12}{3-4}\right)(\sqrt{6}+11)\)
\(=\left(\frac{15(\sqrt{6}-1)}{6-1}+2+12\right)(\sqrt{6}+11)=(3\sqrt{6}-3+14)(\sqrt{6}+11)\)
\(=(3\sqrt{6}+11)(\sqrt{6}+11)\)
Thực hiện phép tính và thu gọn biểu thức:
B= \(\left(\dfrac{4}{1-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{4}{3-\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
Thực hiện phép tính:
\(\sqrt{48}-\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{15}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}\)
\(B=\left(\dfrac{4}{1-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{4}{3-\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(1+\sqrt{5}\right)}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(2-\sqrt{5}\right)}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{1-5}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{4-5}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{9-5}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[-\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{4}-\dfrac{2-\sqrt{5}}{1}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left(-1-\sqrt{5}-2+\sqrt{5}-3-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left(-\sqrt{5}-6\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=-\left(\sqrt{5}+6\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=-\left(5-36\right)\)
\(B=-\left(-31\right)\)
\(B=31\)
_____________________________
\(\sqrt{48}-\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{15}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}\)
\(=4\sqrt{3}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=4\sqrt{3}-\sqrt{3}-\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}\)
\(=3\sqrt{3}-\sqrt{3}+1\)
\(=2\sqrt{3}+1\)
Thực hiện phép tính: a) \(11\dfrac{3}{4}-\left(6\dfrac{5}{6}-4\dfrac{1}{2}\right)+1\dfrac{2}{3}\)
b) \(2\dfrac{17}{20}-1\dfrac{11}{15}+6\dfrac{9}{20}:3\) c) \(4\dfrac{3}{7}:\left(\dfrac{7}{5}.4\dfrac{3}{7}\right)\)
d) \(\left(3\dfrac{2}{9}.\dfrac{15}{23}.1\dfrac{7}{29}\right):\dfrac{5}{23}\)
a: =11+3/4-6-5/6+4+1/2+1+2/3
=10+9/12-10/12+6/12+8/12
=10+13/12=133/12
b: \(=2+\dfrac{17}{20}-1-\dfrac{11}{15}+2+\dfrac{3}{20}\)
=3-11/15
=34/15
c: \(=\dfrac{31}{7}:\left(\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{31}{7}\right)\)
\(=\dfrac{31}{7}:\dfrac{31}{5}=\dfrac{5}{7}\)
d: \(=\dfrac{29}{8}\cdot\dfrac{36}{29}\cdot\dfrac{15}{23}\cdot\dfrac{23}{5}=\dfrac{9}{2}\cdot3=\dfrac{27}{2}\)
\(A=\left(7-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}\right)-\left(6+\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{3}\right)-\left(5-\dfrac{7}{4}+\dfrac{5}{3}\right)\) thực hiện phép tính theo 2 cách
\(A=\left(7-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}\right)-\left(6+\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{3}\right)-\left(5-\dfrac{7}{4}+\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow A=7-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}-6-\dfrac{5}{4}+\dfrac{4}{3}-5+\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow A=\left(7-6-5\right)-\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow A=-4-\dfrac{1}{4}+0\)
\(\Rightarrow A=-\dfrac{17}{4}\)
Cách 2 tính trong dấu ngoặc đơn của A, bạn tự tính nhé.
Trục căn thức và thực hiện phép tính:
a, \(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}-11\right)\)
b, \(\left(1-\dfrac{5+\sqrt{5}}{1+\sqrt{5}}\right)\left(\dfrac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}-1\right)\)
a: Ta có: \(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}-11\right)\)
\(=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}-11\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}-11\right)\)
\(=127-22\sqrt{6}\)
b: Ta có: \(\left(1-\dfrac{5+\sqrt{5}}{1+\sqrt{5}}\right)\left(\dfrac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}-1\right)\)
\(=\left(1-\sqrt{5}\right)\left(-1-\sqrt{5}\right)\)
=-1+5
=4
Thực hiện các phép tính:
a,\(\left(6\dfrac{4}{9}+\dfrac{7}{11}\right)-\left(4\dfrac{4}{9}-2\dfrac{4}{11}\right)\)
b, \(10\dfrac{1}{5}-5\dfrac{1}{2}.\dfrac{60}{11}+3:15\%\)
c. \(4\dfrac{3}{4}+\left(-0,37\right)+\dfrac{1}{8}+\left(-1,8\right)+\left(-2,5\right)+3\dfrac{1}{12}\)
a, = (58/9 + 7/11) - (40/9 - 26/11)
= 701/99 - 206/99
= 5
b, = 51/5 - 11/2 . 60/11 + 3 : 3/20
= 51/5 - 30 + 20
= -99/5 + 20
= 1/5
c, = 19/4 + (-0,37) + 1/8 + (-1,8) + (-2,5) + 37/12
= 219/50 + -67/40 + 7/12
= 1973/600
Thực hiện phép tính:
b) \(\left(\dfrac{-5}{24}+0,75+\dfrac{7}{12}\right):\left(-2\dfrac{1}{4}\right)\)
\(\left(\dfrac{-5}{24}+0,75+\dfrac{7}{12}\right):\left(-2\dfrac{1}{4}\right)\\ =\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{-9}{4}\\ =\dfrac{9}{8}.\dfrac{-4}{9}\\ =\dfrac{-1}{2}\)
Thực hiện phép tính (tính nhanh nếu có thể):
a) \(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\right)-\left(\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2}\right)+\left(\dfrac{7}{3}-\dfrac{5}{2}\right)\)
b) \(\left(\dfrac{3}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)^2:\sqrt{\dfrac{25}{144}}\)
\(a.=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{3}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1+3-5}{2}-\dfrac{2+5-7}{3}=\dfrac{-1}{2}\)
\(b.\left(\dfrac{3}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)^2:\sqrt{\dfrac{25}{144}}=\left(-\dfrac{5}{12}\right)^2:\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}\)