Tìm \(x,y\in Z\) : \(1+x+y+2xy^2=xy+x^2+2y^2\)
Tìm x,y\(\in Z\): 1+x+y+2xy2=xy+x2+2y2
\(1+x+y+2xy^2=xy+x^2+2y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(2y^2-2xy^2\right)+\left(xy-y\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2y^2+y\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(x-1,x-2y^2+y\right)=\left(1,1;-1,-1\right)\)
Tới đây thì đơn giản rồi nhé
Xét \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\x-2y^2+y=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\2y^2-y=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)
Cái còn lại làm tương tự
Tìm x, y thuộc Z: 1 + x + y + 2xy^2 = xy + x^2 + 2y^2
Tìm x,y \(\in\) Z: 1+x+y +2xy2 =xy +x2 +2y2
\(x^2+xy-2xy^2-x+2y^2-y-1=0\)
\(x^2+xy-2xy^2-x+2y^2-y-1=x^2-\left(2y^2-y-1\right)x+2y^2-y-1=0\)đặt 2y^2-y-1=z
y nguyên => z nguyên
<=>\(x^2-zx+z=0\Leftrightarrow z\left(x-1\right)=x^2\Rightarrow z=\frac{x^2}{x-1}\)
\(z=x+1+\frac{1}{x-1}\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}z=0\\z=4\end{matrix}\right.\)
Với z=0
\(2y^2-y-1=0\Rightarrow\left[\begin{matrix}y=1\\y=\frac{-1}{2}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
với z=4
\(2y^2-y-1=4\Rightarrow2y^2-y-5=0vonghiemnguyen\)
Kết luận:
x=0 và y=1 là nghiệm
Chứng minh đẳng thức
a, (x-y-z)^2=x^2 + y^2+z^2-2xy+2yz-2zx
b, ( x+y-z)^2=x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2zx
c, ( x-y)(x^3+x^2y+xy^2+y^3)=5x(x+1)
d, ( x+y)(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4)=x^5+y^5
Giúp mk vs ạ mk đang cần
a, b, nhân vào là ra à
c, nghe cứ là lạ
d, cũng nhân là ra hà
\(=x^5-x^4y+x^3y^2-x^2y^3+xy^4+x^4y-x^3y^2+x^2y^3-xy^4+y^5=x^5+y^5\)
a) Ta có: \(VT=\left(x-y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y-z\right)\)
\(=x^2-xy-xz-yx+y^2+yz-zx+zy+z^2\)
\(=x^2+y^2+z^2-2xy+2yz-2xz\)
=VP(đpcm)
b) Ta có: \(VT=\left(x+y-z\right)^2\)
\(=\left(x+y-z\right)\left(x+y-z\right)\)
\(=x^2+xy-xz+yx+y^2-yz-zx-zy+z^2\)
\(=x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2zx\)
=VP(đpcm)
c) Sửa đề: Chứng minh \(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)=x^4-y^4\)
Ta có: \(VT=\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4\)
\(=x^4-y^4\)
=VP(đpcm)
d) Ta có: \(VT=\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right)\)
\(=x^5-x^4y+x^3y^2-x^2y^3+xy^4+x^4y-x^3y^2+x^2y^3-xy^4+y^5\)
\(=x^5+y^5\)
=VP(đpcm)
Bài 1: Phân tích đa thức sau :
a)2x(xy+y^2-3)
b)(x-y)(2x+y)
c)(x-2y)^2
d)(2x-y)(y+2x)
bài 2: Phân tích các đơn thức thành nhân tử
a)3x^2-3xy
b)x^2-4y^2
c)3x-3y+xy-y^2
d)x^2-1+2y-y^2
Bài 3: Tìm x biết:
a)3x^2-6x=0
b)Tìm x,y thuộc z biết: x^2+4y^2-2xy=4
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
Tìm x
X^2+2y^2+2xy-2y+1=0
X^4+4y^2-2x+4y+2=0
X^2+y^2+z^2=xy+xz+yz
Tìm \(x,y\in Z\): \(x^2+2y^2-2xy+2x-6y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+1-2xy+2x-2y\right)+\left(y^2-4y+4\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)^2+\left(y-2\right)^2=4=2^2+0^2=0^2+2^2\)
\(\Rightarrow x;y\)
Tìm x,y nguyên: \(2xy^2+x+y-1=x^2+2y^2+xy\)
\(2xy^2+x+y-1=x^2+2y^2+xy\\\Leftrightarrow 2xy^2+x+y-1-x^2-2y^2-xy=0\\\Leftrightarrow(2xy^2-2y^2)-(xy-y)-(x^2-x)=1\\\Leftrightarrow2y^2(x-1)-y(x-1)-x(x-1)=1\\\Leftrightarrow(x-1)(2y^2-y-x)=1\)
Vì \(x,y\) nguyên \(\Rightarrow x-1;2y^2-y-x\) có giá trị nguyên
Mà: \(\left(x-1\right)\left(2y^2-y-x\right)=1\)
Do đó ta có các trường hợp xảy ra là:
\(+,\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\2y^2-y-x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2y^2-y-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\\left(2y-3\right)\left(y+1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y\in\left\{\dfrac{3}{2};-1\right\}\end{matrix}\right.\)
Mà \(x,y\) nguyên nên: \(x=2;y=-1\)
\(+,\left\{{}\begin{matrix}x-1=-1\\2y^2-y-x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2y^2-y+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2\left(y-\dfrac{1}{4}\right)^2+\dfrac{7}{8}=0\left(\text{vô lí}\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2;y=-1\) là các giá trị cần tìm.
\(\text{#}Toru\)
tìm gtnn
d. D(x) = 2x² + 3y² + 4xy-8x-2y + 18 e. E(x) = 2x² + 3y² + 4z²-2(x+y+z) + 2 f F(x)=2x² +8xy + 11y2-4x-2y+6 g. G(x)=2x²+2y+z²+2xy-2xz-2yz-2x-4y h. H(x)=x² + y²-xy-x+y+1 Bài 2: Tim GTLN của các biểu thức sau a. A=4x²-5y² +8xy+10y+12
b.B=-x²-y²+xy+2x+2y