Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Thanh Nga
Xem chi tiết
Học ngu lắm
Xem chi tiết
nguyễn thị hương giang
16 tháng 10 2023 lúc 7:06

Đẳng thức: \(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8xy+4y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Thay vào \(M=\left(x+y\right)^{2007}+\left(x-2\right)^{2008}+\left(y+1\right)^{2009}\) ta được:

\(M=\left(1-1\right)^{2007}+\left(1-2\right)^{2008}+\left(-1+1\right)^{2009}=\left(-1\right)^{2008}=1\)

HT.Phong (9A5)
16 tháng 10 2023 lúc 7:11

Ta có:

\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x^2+y^2+4y^2+8xy-2x+2y+1+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\left(4x^2+8xy+4y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(2x+2y\right)^2=0\)  

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2+4\left(x+y\right)^2=0\)

Mà: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\ge0\\\left(y+1\right)^2\ge0\\4\left(x+y\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2+4\left(x+y\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\\x+y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\\x=-y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\) 

Thay giá trị x và y vào M ta có:

\(M=\left(x+y\right)^{2007}+\left(x-2\right)^{2008}+\left(y+1\right)^{2009}\)

\(M=\left(1-1\right)^{2007}+\left(1-2\right)^{2008}+\left(-1+1\right)^{2009}\)

\(M=0^{2007}+\left(-1\right)^{2008}+0^{2009}\)
\(M=\left(-1\right)^{2008}\)

\(M=1\)

Nguyễn Phương Linh
Xem chi tiết
Hoàng Phúc
28 tháng 2 2016 lúc 21:07

(x+3)(x2-16)(x3-8)(x4-9)=0

<=>có 4 TH

TH1:x+3=0=>x=-3

TH2:x2-16=0=>x2=16=>x E {-4;4}

TH3:x3-8=0=>x3=8=>x=2

TH4:x4-9=0=>x4=9(loại)

Tổng các giá trĩ của x là:(-4)+4+2+(3)=0+2+(-3)=2+(-3)=-1

Đợi anh khô nước mắt
Xem chi tiết
Minh Triều
3 tháng 3 2016 lúc 14:20

=>*x+3=0 =>x=-3

*x^2-16=0=>x=4;-4

*x^3-8=0=>x=2

x^4-9=0=>x=căn 3;-căn 3

=>tổng các giá trị của x là -1

Mây
3 tháng 3 2016 lúc 14:22

Ta có : (x + 3) (x2 - 16) (x3 - 8) (x4 - 9) = 0

Có 4 TH xảy ra :

TH1 : x + 3 = 0 => x = -3

TH2 : x2 - 16 = 0 => x2 = 16 => x = ±4

TH3 : x3 - 8 = 0 => x3 = 8 => x = 2

TH4 : x4 - 9 = 0 => x4 = (x2)2 = 9 => x2 = ±3  (ko thoả mãn)

Tổng các giá trị x thỏa mãn là : -3 + 4 - 4 + 2 = -1

Đợi anh khô nước mắt
3 tháng 3 2016 lúc 14:45

Mấy bạn giải thik rõ ra giùm mk! -3+4+2+căng 3=?? đâu phải 1!

nguyen ngoc son
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 1 2021 lúc 21:51

Ta có: \(3x^2+3y^2+4xy+2x-2y+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+y^2-2y+1+2x^2+4xy+2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\left(x^2+2xy+y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\left(x+y\right)^2=0\)

Ta có: \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)

\(2\left(x+y\right)^2\ge0\forall x,y\)

Do đó: \(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\left(x+y\right)^2\ge0\forall x,y\)

Dấu '=' xảy ra khi 

\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\y-1=0\\x+y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\\-1+1=0\left(đúng\right)\end{matrix}\right.\)

Thay x=-1 và y=1 vào biểu thức \(M=\left(x+y\right)^{2016}+\left(x+2\right)^{2017}+\left(y-1\right)^{2018}\), ta được: 

\(M=\left(-1+1\right)^{2016}+\left(-1+2\right)^{2017}+\left(1-1\right)^{2018}\)

\(=0^{2016}+1^{2017}+0^{2018}=1\)

Vậy: M=1

VUX NA
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
1 tháng 9 2021 lúc 22:42

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x+3}=a\ge0\\\sqrt{y}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow b\left(b^2+1\right)-3a^2=\left(a^2+1\right)a-3b^2\)

\(\Rightarrow a^3-b^3+3a^2-3b^2+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+\left(a-b\right)\left(3a+3b\right)+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2+3a+3b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a=b\Rightarrow\sqrt{2x+3}=\sqrt{y}\)

\(\Rightarrow y=2x+3\)

\(\Rightarrow M=x\left(2x+3\right)+3\left(2x+3\right)-4x^2-3\) tới đây chắc chỉ cần bấm máy

Caitlyn_Cảnh sát trưởng...
Xem chi tiết
Minh Hiền
10 tháng 10 2015 lúc 10:52

+) 2x+1=0

=> 2x=-1

=> x=\(-\frac{1}{2}\).

+) 3x-9/2=0

=> 3x=9/2

=> x=9/2 : 3

=> x=\(\frac{3}{2}\).

\(x\in\left\{-\frac{1}{2};\frac{3}{2}\right\}\).

Muichirou- san
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 10 2023 lúc 21:33

\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)

=>\(4x^2+8xy+4y^2+x^2-2x+1+y^2+2y+1=0\)

=>\(4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

=>x=1 và y=-1

\(M=\left(1-1\right)^{2023}+\left(1-2\right)^{2024}+\left(-1+1\right)^{2025}=1\)

Red Brown
Xem chi tiết