Tìm x :
a ) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=26\)
Tìm x biết :
a) \(\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x^3+12=0\)
b) \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+3\right)^3+3\left(x-2\right)^2=\left(x+1\right)^2-\left(x+4\right)\left(x-4\right)+3x^2\)
c) \(\left(2x+3\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+1\right)+\left(x+4\right)^2\)
d) \(\left(1-3x\right)^2-\left(x-2\right)\left(9x+1\right)=\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-9\left(x+3\right)^2\)
a/ \(x=\dfrac{-5}{12}\)
b/ \(x\approx-1,9526\)
c/ \(x=\dfrac{21-i\sqrt{199}}{10}\)
d/ \(x=\dfrac{-20}{13}\)
a) (x-2)3+6(x+1)2-x3+12=0
⇒ x3-6x2+12x-8+6(x2+2x+1)-x3+12=0
⇒ x3-6x2+12x-8+6x2+12x+6-x3+12=0
⇒ 24x+10=0
⇒ 24x=-10
⇒ x=-5/12
a.
PT \(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+6(x^2+2x+1)-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+6x^2+12x+6-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow 24x+10=0\Leftrightarrow x=\frac{-5}{12}\)
b. Bạn xem lại đề, nghiệm khá xấu không phù hợp với mức độ tổng thể của bài.
c.
PT $\Leftrightarrow (4x^2+12x+9)+(x^2-1)=5(x^2+4x+4)+(x^2-4x-5)+9(x^2+6x+9)$
$\Leftrightarrow 10x^2+42x+64=0$
$\Leftrightarrow x^2+(3x+7)^2=-15< 0$ (vô lý)
Do đó pt vô nghiệm.
d.
PT $\Leftrightarrow (1-6x+9x^2)-(9x^2-17x-2)=(9x^2-16)-9(x^2+6x+9)$
$\Leftrightarrow 11x+3=-54x-97$
$\Leftrightarrow 65x=-100$
$\Leftrightarrow x=\frac{-20}{13}$
Tìm x:
a) 2x(x-5)-x(2x+3)=26
b) \(\left(3y^2-y+1\right)\left(y-1\right)+y^2\left(4-3y\right)=\frac{5}{2}\)
c) \(2x^2+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\)
a. \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
b. \(\left(3y^2-y+1\right)\left(y-1\right)+y^2\left(4-3y\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow3y^3-3y^2-y^2+y+y-1+4y^2-3y^3=\frac{5}{2}\)\(\Rightarrow2y=\frac{7}{2}\Rightarrow y=\frac{7}{4}\)
c. \(2x^2+3\left(x+1\right)\left(x-1\right)=5x^2+5x\Rightarrow5x^2-3=5x^2+5x\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
Bài 3: Tìm x biết:
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\)
b) \(\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(4-3x\right)=\frac{5}{2}\)
\(a,2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)
\(\Leftrightarrow-13x=26\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
\(b,\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(4-3x\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x^3-3x^2-x^2+x+x-1+4x^2-3x^3=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}\)
Tìm x
\(2x.\left(x-5\right)-x.\left(3+2x\right)=26\)
\(\left(x-7\right).\left(x-5\right)-12.\left(3x-7\right)=15\)
\(4.\left(18-5x\right)-12.\left(3x-7\right)=15.\left(2x-16\right)-6.\left(x+14\right)\)
\(\left(x-1\right).\left(x^2+x+1\right)=x^3-2x\)
tìm \(x\) biết:
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
b) \(3x\left(1-2x\right)+2\left(3x+7\right)=29\)
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
b) \(3x\left(1-2x\right)+2\left(3x+7\right)=29\)
\(\Rightarrow3x-6x^2+6x+14=29\)
\(\Rightarrow-6x^2+9x-15=0\)
\(\Rightarrow-6\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{93}{8}=0\)
\(\Rightarrow-6\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{93}{8}=0\)(vô lý)
Vậy \(S=\varnothing\)
a. \(2x^2-10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)
a: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
hay x=-2
Tìm x :
a) \(\left(x^2-2x\right)^2+3\left(x^2-2x\right)+2=0\)
b) \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-4\right)+4=0\)
Lời giải:
a. Đặt $x^2-2x=a$ thì pt trở thành:
$a^2+3a+2=0$
$\Leftrightarrow (a+1)(a+2)=0$
$\Leftrightarrow a+1=0$ hoặc $a+2=0$
$\Leftrightarrow x^2-2x+1=0$ hoặc $x^2-2x+2=0$
Nếu $x^2-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^2=0\Leftrightarrow x=1$
Nếu $x^2-2x+2=0\Leftrightarrow (x-1)^2=-1<0$ (vô lý)
Vậy pt có nghiệm duy nhất $x=1$
b.
Đặt $x^2+x=a$ thì pt trở thành:
$a(a-4)+4=0$
$\Leftrightarrow a^2-4a+4=0$
$\Leftrightarrow (a-2)^2=0$
$\Leftrightarrow a-2=0$
$\Leftrightarrow x^2+x-2=0$
$\Leftrihgtarrow (x-1)(x+2)=0$
$\Rightarrow x=1$ hoặc $x=-2$
BÀI 6 tìm x
1,\(2x\left(x-5\right)-\left(3x+2x^2\right)=0\) 2,\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
3,\(2x^3\left(2x-3\right)-x^2\left(4x^2-6x+2\right)=0\) 4,\(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
5,\(6x^2-\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=1\) 6,\(2x\left(1-x\right)+5=9-2x^2\)
1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)
=>-13x=0
=>x=0
2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
=>3x=13
=>x=13/3
3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
=>-2x^2=0
=>x=0
4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
=>-8x=6-14=-8
=>x=1
`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`
`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`
`<=>-13x=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`
`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`
`<=>3x=13<=>x=13/3`
___________________________________________________
`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`
`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`
`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`
`<=>-8x=-14`
`<=>x=7/4`
___________________________________________________
`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`
`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`
`<=>5x=-5<=>x=-1`
___________________________________________________
`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`
`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`
`<=>2x=4<=>x=2`
Bài Tập: Giải phương trình :
a) (x + 5)(2x - 3) = 0
b) \(\left(x^2-9\right)\left(4-x\right)=0\)
c) \(\left(2x+3\right)\left(4-5x\right)=0\)
d) \(2\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
e) \(\left(x^2-9\right)\left(4-x\right)=0\)
f) \(\left(2x+3\right)\left(x^2-16\right)=0\)
a: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\5x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
d: \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
=>x+3=0 hoặc x-4=0
=>x=-3 hoặc x=4
e: \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
f: \(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-\dfrac{3}{2};4;-4\right\}\)
a, \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b, \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-9=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm3\\x=4\end{matrix}\right.\)
c, \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\4-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
d, \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
e, tương tự d
f, \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)
tìm x biết
a.\(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)6\left(x+1\right)^2=49\)49
b.\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=25\)
c.\(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)