Giải phương trình
A = \(\frac{1}{x-1}\sqrt{\frac{3x^2-6x+3}{x}}\)
giải phương trình
a,\(\sqrt{9x^2-6x+1}=|x-3|\)
b,\(\sqrt{x^2-8x+16}=4-x\)
\(a,PT\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=\left|x-3\right|\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x-3\\3x-1=3-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\\ b,PT\Leftrightarrow\left|x-4\right|=4-x\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=4-x\left(x\ge4\right)\\x-4=x-4\left(x< 4\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\\x=0\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Giải phương trình
A = \(\frac{1}{x-1}\sqrt{\frac{3x^2-6x+3}{x}}\) (x<0)
\(A=\frac{1}{x-1}\sqrt{\frac{3x^2-6x+3}{x}}\)\(=\frac{1}{x-1}\sqrt{\frac{3\left(x^2-2x+1\right)}{x}}=\frac{1}{x-1}\sqrt{\frac{3\left(x-1\right)^2}{x}}=\frac{1}{x-1}\cdot\frac{\sqrt{3}\left(x-1\right)}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{x}}\)
1. giải các phương trình :
a/\(\sqrt{6x^2-12x+7}=x^2-2x\)
\(\frac{2}{\sqrt{3+x}}=\frac{\sqrt{3+x}}{x-1}\)
c/\(x^2+\sqrt{-x-1}=4+\sqrt{-x-1}\)
d/\(\frac{3x^2+1}{\sqrt{x-1}}=\frac{4}{\sqrt{x-1}}\)
e/\(\sqrt{-x^2+3x+4}=2x^2-6x+2\)
f/\(\frac{\sqrt{4x^2+7x-2}}{x+2}=\sqrt{2}\)
a, ĐK: \(6x^2-12x+7\ge0\) (*)
\(PT\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x\ge0\\6x^2-12x+7=x^4-4x^3+4x^2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x\ge0\\x^4-4x^3-2x^2+12x-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x\ge0\\\left(x-1\right)^2\left(x^2-2x-7\right)=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\pm2\sqrt{2}\) (thỏa mãn ĐK)
Vậy...
Giải phương trình
a) \(x^3-3x^2+3x-1+x\left(x^2-x\right)=0\)
b) \(x^2+x-12=0\)
c) \(6x^2-11x-10=0\)
a, <=> (x-1)^3 + x^2(x-1)=0
<=> (x-1)(x^2-2x+1+x^2)=0
<=> (x-1)(2x^2-2x+1)=0
=> x=1
2x^2-2x+1=0 (*)
giải (*):
2x^2-2x+1=0
<=> (x-1)^2 + x^2 > 0
=> * vô nghiệm
=> Pt có nghiệm là 1.
b, x^2+x-12=0
<=> (x-3)(x+4)=0
=> x=3 hoặc x = -4
vậy....
c, 6x^2-11x-10=0
<=> (x-5/2)(6x+4)=0
=> x=5/2 hoặc x= -2/3.
vậy...
giải các phương trình
a)\(\sqrt{4x^2-4x+1}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\)
b)\(\sqrt{x-3}\times\left(x^2-6x+8\right)=0\)
c)\(x+\sqrt{x-1}=13\)
lm nhanh giúp mk nhé
a)Pt \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=\dfrac{5}{6}\\2x-1=-\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{12}\\x=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b)Đk:\(x\ge3\)
Pt \(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\x-4=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=4\left(tm\right)\\x=2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c)Đk:\(x\ge1\)
\(x+\sqrt{x-1}=13\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=13-x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13-x\ge0\\x-1=x^2-26x+169\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13\ge x\\x^2-27x+170=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13\ge x\\x^2-17x-10x+170=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13\ge x\\\left(x-17\right)\left(x-10\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13\ge x\\\left[{}\begin{matrix}x=17\\x=10\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x=10\) (tm)
Vậy...
Giải phương trình sau:
\(\sqrt{\frac{1-2x}{x}}=\frac{3x+x^2}{x^2+1}\)
\(x^2-3x+1=-\frac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{x^4+x^2+1}\)
\(x^2-\sqrt{x^3+x}=6x-1\)
\(3\sqrt{x^2-\frac{1}{4}+\sqrt{x^2+x+\frac{1}{4}}}=\frac{1}{2}\left(2x^3+x^2+2x+1\right)\)
\(x^2+\frac{8x^3}{\sqrt{9-x^2}}=9\)
Giải phương trình
a) \(\left(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\right)\left(2+2\sqrt{1-x^2}\right)=8\)
b) \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=3x+2\sqrt{2x^2+5x+3}-16\)
a. ĐKXĐ: \(-1\le x\le1\)
Đặt \(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2=2+2\sqrt{1-t^2}\)
Pt trở thành:
\(t.t^2=8\Leftrightarrow t^3=8\Leftrightarrow t=2\)
\(\Rightarrow\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}=2\)
\(\Leftrightarrow2+2\sqrt{1-x^2}=2\)
\(\Leftrightarrow1-x^2=0\Rightarrow x=\pm1\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
Đặt \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2=3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}\)
Pt trở thành:
\(t=t^2-4-16\Leftrightarrow...\)
Bài 2: giải phương trình
a) \(\sqrt{x^2-x-4}=\sqrt{x-1}\)
b) \(\sqrt{x}+\sqrt{3x-2}=x^2+1\)
a) \(\sqrt{x^2-x-4}=\sqrt{x-1}\)
\(x^2-x-4=x-1\)
\(x^2-x-4-x+1=0\)
\(x^2-2x-5=0\)
\(\left(x^2-2.x.1+1^2\right)-6=0\)
\(\left(x-1\right)^2=6\)
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=6\\x-1=-6\end{matrix}\right.\) ⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x=7\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Giải phương trình
a, (x^2-2)(x^2+x+1)=0
b, 16x^2 - 8x + 5=0
c, 2x^3 - x^2 - 8x + 4=0
d, 3x^3+6x^2 - 75x -150 = 0
e, 2x^5-3x^4+6x^3-8x^2+3=0
*vn:vô nghiệm.
a. \(\left(x^2-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)=0\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
-Vậy \(S=\left\{\pm\sqrt{2}\right\}\).
b. \(16x^2-8x+5=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2+4=0\) (vô lí)
-Vậy S=∅.
c. \(2x^3-x^2-8x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
-Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\pm2\right\}\).
d. \(3x^3+6x^2-75x-150=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2\left(x+2\right)-75\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\pm5\end{matrix}\right.\)
-Vậy \(S=\left\{-2;\pm5\right\}\)