Tìm x, y ϵ Z biết:
a) (x-2).(y+1)= 7
b) (2x-1)y -2x=1=3
Bài 4: tìm x,y ϵ Z, biết:
a) (x - 3) (2y - 6) = 5
b) (2x + 1) (y + 2)= 10
c) xy - 5x + 2y = 7
d) xy - 3x - 4y = 5
a, \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,2y-6\in Z\\x-3,2y-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
x-3 | -1 | -5 | 1 | 5 |
2y-6 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 2 | -2 | 4 | 8 |
y | \(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{7}{2}\left(loại\right)\) |
Vậy không có x,y thỏa mãn đề bài
b, tương tự câu a
\(c,xy-5x+2y=7\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2y-10=-3\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2\left(y-5\right)=-3\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-5\right)=-3\)
Rồi làm tương tự câu a
\(d,xy-3x-4y=5\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4y+12=17\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4\left(y-3\right)=17\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(y-3\right)=17\)
Rồi làm tương tự câu a
Tìm x,y ∈ Z, biết:
a) (x+1)(y+4)=7
b) xy+2x - 3y = -1
< giúp mí >
a) \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=7\).
-Vì \(x,y\in Z\) nên ta có thể viết:
\(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=1.7\) hay \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=7.1\) hay \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=\left(-1\right).\left(-7\right)\) hay \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=\left(-7\right).\left(-1\right)\)
+Xét trường hợp \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=1.7\):
\(\Rightarrow x+1=1\) và \(y+4=7\)
\(\Rightarrow x=0\left(tmđk\right)\) và \(y=3\left(tmđk\right)\).
+Xét trường hợp \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=7.1\):
\(\Rightarrow x+1=7\) và \(y+4=1\)
\(\Rightarrow x=6\left(tmđk\right)\) và \(y=-3\left(tmđk\right)\).
+Xét trường hợp \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=\left(-1\right).\left(-7\right)\):
\(\Rightarrow x+1=-1\) và \(y+4=-7\)
\(\Rightarrow x=-2\left(tmđk\right)\) và \(y=-11\left(tmđk\right)\).
+Xét trường hợp \(\left(x+1\right)\left(y+4\right)=\left(-7\right).\left(-1\right)\):
\(\Rightarrow x+1=-7\) và \(y+4=-1\)
\(\Rightarrow x=-8\left(tmđk\right)\) và \(y=-5\left(tmđk\right)\).
b) \(xy+2x-3y=-1\)
\(\Rightarrow xy+2x-3y+1=0\)
\(\Rightarrow y\left(x-3\right)=-2x-1\)
\(\Rightarrow y=-\dfrac{2x+1}{x-3}=\dfrac{2\left(x-3\right)-5}{x-3}=2-\dfrac{5}{x-3}\)
-Vì \(y\in Z\) \(\Rightarrow5⋮\left(x-3\right)\).
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow x-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{4;2;8;-2\right\}\) (đều thỏa mãn điều kiện).
+Với \(x=4\) thì \(y=\dfrac{5}{4-3}=5\) (tmđk).
+Với \(x=2\) thì \(y=\dfrac{5}{2-3}=-5\) (tmđk).
+Với \(x=8\) thì \(y=\dfrac{5}{8-3}=1\) (tmđk)
+Với \(x=-2\) thì \(y=\dfrac{5}{-2-3}=-1\) (tmđk).
Tìm x, y biết:
a) (x-1)(y+2)=7
b)x(y - 1) + y = 4
c) xy - 2x + y = 4
d)x^2 - 3xy + 2x - 6y = 5
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`(x-1)(y+2)=7`
`=> (x - 1)(y + 2) \in` Ư`(7) = {7; 1; -1; -7}`
Ta có bảng sau:
`x - 1` | `7` | `1` | `-1` | `-7` |
`y + 2` | `1` | `7` | `-7` | `-1` |
`x` | `8` | `2` | `0` | `-6` |
`y` | `-1` | `5` | `-9` | `-3` |
Vậy, ta có cặp `(x; y)` thỏa mãn `{-1; 8}; {2; 5}; {-9; 0}; {-6; -3}`
`b)`
`x(y - 1) + y = 4`
`=> x(y - 1) + y - 4 = 0`
`=> x(y - 1) + (y - 1) - 3 = 0`
`=> (x + 1)(y - 1) = 3`
`=> (x + 1)(y - 1) \in` Ư`(3) = {-1; -3; 1; 3}`
Ta có bảng sau:
`x + 1` | `1` | `3` | `-1` | `-3` |
`y - 1` | `3` | `1` | `-3` | `-1` |
`x` | `0` | `2` | `-2` | `-4` |
`y` | `4` | `2` | `-2` | `0` |
Vậy, ta có cặp `(x; y)` thỏa mãn `{0; 4}; {2; 2}; {-2; -2}; {-4; 0}`
tìm x, y ϵ Z
\(\dfrac{x}{-3}\)=\(\dfrac{9}{4}\) và 2x+y=-4
4 tìm 2 stn (a,b)=1 bt
\(\dfrac{5a+7b}{6a+5b}\)=\(\dfrac{29}{28}\)
Bài 1:
x/-3=9/4
nên x=-9/4*3=-27/4
2x+y=-4
=>y=-4-2x=-4-2*(-27/4)=-4+27/2=27/2-8/2=19/2
tìm x, y ϵ Z
\(\dfrac{x}{-3}\)=\(\dfrac{9}{4}\) và 2x+y=-4
4 tìm 2 stn (a,b)=1 bt
\(\dfrac{5a+7b}{6a+5b}\)=\(\dfrac{29}{28}\)
Cho 2x-3y+z=42.Tìm x,y,z biết:
a,x/-3=y/5;y/2=z/7
b,6x=4y=z
c,x=-2y;7y=2z
Ai làm đúng và đủ mình sẽ tick cho người đó nha.
\(\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{5}\)⇒\(\dfrac{x}{-6}=\dfrac{y}{10}\)
\(\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{7}\)⇒\(\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{35}\)
⇒\(\dfrac{x}{-6}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{35}\)
⇒\(\dfrac{2x}{-12}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{z}{35}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x}{-12}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{z}{35}=\dfrac{2x-3y+z}{-12-30+35}=\dfrac{42}{-7}=-6\)
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x=-6.-6=36\\y=-6.10=-60\\z=-6.35=-210\end{matrix}\right.\)
\(a,\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{5}\Rightarrow\dfrac{x}{-6}=\dfrac{y}{10};\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{35}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{-6}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{35}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{-6}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{35}=\dfrac{2x}{-12}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{2x-3y+z}{-12-30+35}=\dfrac{42}{-7}=-6\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=36\\y=-60\\z=-210\end{matrix}\right.\)
\(b,6x=4y=z\Rightarrow\dfrac{6x}{12}=\dfrac{4y}{12}=\dfrac{z}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{12}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{2x}{4}=\dfrac{3y}{9}=\dfrac{2x-3y+z}{4-9+12}=\dfrac{42}{7}=6\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=12\\y=18\\z=72\end{matrix}\right.\)
\(c,x=-2y\Rightarrow\dfrac{x}{-2}=y\Rightarrow\dfrac{x}{-4}=\dfrac{y}{2}\\ 7y=2z\Rightarrow\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{7}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{-4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{7}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{-4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x}{-8}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{2x-3y+z}{-8+6+7}=\dfrac{42}{5}\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{168}{5}\\y=\dfrac{84}{5}\\z=\dfrac{294}{5}\end{matrix}\right.\)
BÀI TẬP VỀ NHÀ BUỔI 3
Bài 1. Tìm x,y,z biết:
a) và
; b)
và
c) và
d)
và
Bµi 2: Tìm các số a, b, c biết: 2a = 3b; 5b = 7c và 3a + 5c – 7b = 30.
Bµi 3: Tìm x,y,z biết:
a) và 5x + y – 2z = 28; b)
;
và 2x + 3y – z = 186;
c) 3x = 2y; 7y = 5z và x – y + z = 32; d) và x + y + z = 49;
e) và 2x + 3y – z = 50;
Bµi 4: Tìm x,y,z biết
a) và xyz = 810; b)
và x2 + y2 + z2 = 14.
Bµi 5: Tìm x,y,z biết:
a) ;
b) ; c)
Tìm x, y ∈ Z biết:
a, (x - 3)(y + 5) = 11
b, (2x + 1)(6 - y) = 12
Lời giải:
a. Vì $x,y$ thuộc $Z$ nên $x-3, y+5\in\mathbb{Z}$. Tích của chúng $=11$ nên ta có bảng sau:
x-3 | 1 | 11 | -1 | -11 |
y+5 | 11 | 1 | -11 | -1 |
x | 4 | 14 | 2 | -8 |
y | 6 | -4 | -16 | -6 |
b. Vì $x,y\in\mathbb{Z}$ nên $2x+1, 6-y\in\mathbb{Z}$.
Với $x$ nguyên thì $2x+1$ là số nguyên lẻ nên ta có bảng sau:
2x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
6-y | 12 | -12 | 4 | -4 |
x | 0 | -1 | 1 | -2 |
y | -6 | 18 | 2 | 10 |
Tìm x,y,z biết:
a)\(\dfrac{x-1}{2}\)=\(\dfrac{y-2}{3}\)=\(\dfrac{z-3}{4}\) và 2x+3y-z=50
b)\(\dfrac{x}{2}\)=\(\dfrac{y}{3}\)=\(\dfrac{z}{5}\)và xyz=810
a, Ta có :
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\Rightarrow\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x+3y-z-2-6+3}{4+9-4}=\dfrac{50-5}{9}=5\)
\(\Rightarrow x=11;y=17;z=23\)
b, Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\Rightarrow xyz=810\)
\(\Rightarrow2k.3k.5k=810\Leftrightarrow30k^3=810\Leftrightarrow k^3=27\Leftrightarrow k=3\)
\(\Rightarrow x=6;y=9;z=15\)
a) Ta có: \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2x-2}{4};\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{3y-6}{9};\dfrac{z-3}{4}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{2}=5\\\dfrac{y-2}{3}=5\\\dfrac{z-3}{4}=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=11\\y=17\\z=12\end{matrix}\right.\)
b) Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\)
xyz = 810
=> 2k.3k.5k = 810
=> k = 3
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=9\\z=15\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\)
nên \(\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}\)
mà 2x+3y-z=50
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x+3y-z-2-6+3}{4+9-4}=\dfrac{50-5}{9}=5\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=10\\y-2=15\\z-3=20\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=11\\y=17\\z=23\end{matrix}\right.\)
b) Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\)
Ta có: xyz=810
\(\Leftrightarrow30k^3=810\)
\(\Leftrightarrow k^3=27\)
\(\Leftrightarrow k=3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=2\cdot3=6\\y=3k=3\cdot3=6\\z=5k=5\cdot3=15\end{matrix}\right.\)