Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoàng Hồ Thu Thủy
Xem chi tiết
Akai Haruma
30 tháng 11 2021 lúc 15:49

Lời giải:

$x-2\sqrt{x}-15=(x-5\sqrt{x})+(3\sqrt{x}-15)$

$=\sqrt{x}(\sqrt{x}-5)+3(\sqrt{x}-5)=(\sqrt{x}-5)(\sqrt{x}+3)$

Giang シ)
30 tháng 11 2021 lúc 15:53

\(\text{ x - 2 √ x - 15}\)

\(=x+3\sqrt{x}\)\(-5\sqrt{x}\)\(-15\)

\(=\left(x+3\sqrt{x}\right)\)\(-\left(5\sqrt{x}\right)\)\(+15\)

\(=\sqrt{x}\)\(\left(\sqrt{x}+3\right)-5\left(\sqrt{x}+3\right)\)

\(\left(\sqrt{x}+3\right)-5\left(\sqrt{x}-5\right)\)

Chi Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 10 2021 lúc 23:11

Bài 2: 

a: Ta có: \(\sqrt{\sqrt{5}-x\sqrt{3}}=\sqrt{8+2\sqrt{15}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5}-x\sqrt{3}=8+2\sqrt{15}\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{3}=\sqrt{5}-8-2\sqrt{15}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\sqrt{15}-8\sqrt{3}-6\sqrt{5}}{3}\)

b: Ta có: \(\sqrt{2+\sqrt{\sqrt{x}+3}}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{x}+3}=7\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=46\)

hay x=2116

2012 SANG
Xem chi tiết
Akai Haruma
10 tháng 9 2023 lúc 23:30

1. $x+\sqrt{x}=\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)$

2. $x-\sqrt{x}=\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)$

3. $a+3\sqrt{a}-10=(a-2\sqrt{a})+(5\sqrt{a}-10)$

$=\sqrt{a}(\sqrt{a}-2)+5(\sqrt{a}-2)=(\sqrt{a}+5)(\sqrt{a}-2)$

4. $x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1=(x\sqrt{x}+\sqrt{x})-(x+1)=\sqrt{x}(x+1)-(x+1)$

$=(x+1)(\sqrt{x}-1)$

5. $x+\sqrt{x}-2=(x-\sqrt{x})+(2\sqrt{x}-2)$

$=\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)+2(\sqrt{x}-1)=(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)$

 

Akai Haruma
10 tháng 9 2023 lúc 23:32

6. $x-5\sqrt{x}+6=(x-2\sqrt{x})-(3\sqrt{x}-6)=\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-3(\sqrt{x}-2)=(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)$

7. $x\sqrt{x}-1=(\sqrt{x})^3-1^3=(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)$

8. $x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1=x(\sqrt{x}-1)+(\sqrt{x}-1)=(\sqrt{x}-1)(x+1)$

9. $x+2\sqrt{x}-15=(x-3\sqrt{x})+(5\sqrt{x}-15)=\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+5(\sqrt{x}-3)=(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+5)$

10. $x-2\sqrt{x}-3=(x+\sqrt{x})-(3\sqrt{x}+3)=\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)-3(\sqrt{x}+1)=(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)$

Nguyễn Quốc Đạt
10 tháng 9 2023 lúc 23:34

\(x+\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\\ x-\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\\ a+3\sqrt{a}-10=a+5\sqrt{a}-2\sqrt{a}-10=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+5\right)-2\left(\sqrt{a}+5\right)=\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+5\right)\)

\(x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1=\left(x\sqrt{x}-x\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)=x\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+1\right)\\ x+\sqrt{x}-2=x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\\ x-5\sqrt{x}+6=x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}-6=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

 

Mấy bạn còn lại tương tự những bài trên nhé. Nếu còn thắc mắc ở chỗ nào bạn có thể liên hệ mình nhé. Nhớ lần sau bạn tách ra nha, chứ nhiều câu quá.

Yến Nguyễn
Xem chi tiết
Tuyển Trần Thị
17 tháng 7 2017 lúc 20:38

\(\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

\(\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

\(x-1-2\sqrt{x-1}+1=\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2\)

\(\left(\sqrt{15}x-4\right)^2\)

Đường Quỳnh Giang
3 tháng 9 2018 lúc 15:21

\(a\sqrt{a}-b\sqrt{b}\)

\(=\sqrt{a^3}-\sqrt{b^3}\)

\(=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)\)

\(x+y-2\sqrt{xy}\)

\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

Thai Nguyen
Xem chi tiết
Không Tên
6 tháng 7 2018 lúc 21:30

a)  \(1+\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{15}\)

\(=\left(1+\sqrt{3}\right)+\sqrt{5}\left(1+\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(1+\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{5}\right)\)

b)  \(\sqrt{10}+\sqrt{14}+\sqrt{15}+\sqrt{21}\)

\(=\sqrt{5}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)+\sqrt{7}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\)

c)  \(\sqrt{35}-\sqrt{15}+\sqrt{14}-\sqrt{6}\)

\(=\sqrt{5}\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)+\sqrt{2}\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\)

Không Tên
6 tháng 7 2018 lúc 21:36

e)  \(xy+y\sqrt{x}+\sqrt{x}+1\)

\(=y\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(y\sqrt{x}+1\right)\)

g)  \(3+\sqrt{x}+9-x\)

\(=\left(3+\sqrt{x}\right)+\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)\)

\(=\left(3+\sqrt{x}\right)\left(4-\sqrt{x}\right)\)

hoàn nguyễn
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
14 tháng 9 2023 lúc 16:23

a) \(x-4\sqrt{x-2}+2\left(x\ge2\right)\) 

\(=x-4\sqrt{x-2}-2+4\)

\(=\left(x-2\right)-4\sqrt{x-2}+4\)

\(=\left(\sqrt{x-2}\right)^2-2\cdot2\cdot\sqrt{x-2}+2^2\)

\(=\left(\sqrt{x-2}-2\right)^2\)

b) \(x+4\sqrt{x-2}+2\left(x\ge2\right)\)

\(=x+4\sqrt{x-2}+4-2\)

\(=\left(x-2\right)+4\sqrt{x-2}+4\)

\(=\left(\sqrt{x-2}\right)^2+2\cdot2\cdot\sqrt{x-2}+2^2\)

\(=\left(\sqrt{x-2}+2\right)^2\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 9 2023 lúc 16:20

loading...  

Nguyenchanhung
Xem chi tiết
Toru
7 tháng 12 2023 lúc 17:48

\(x\sqrt{x}+2x+\sqrt{x}+2\left(x>0\right)\)

\(=\left(x\sqrt{x}+\sqrt{x}\right)+\left(2x+2\right)\)

\(=\sqrt{x}\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x+1\right)\)

Nguyên Phan
Xem chi tiết
Lê Trang
22 tháng 7 2021 lúc 9:02

a) \(x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1\) 

\(=\left(x\sqrt{x}-x\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(=x\left(\sqrt{x}-1\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+1\right)\)

b) \(\sqrt{ab}+2\sqrt{a}+3\sqrt{b}+6\)

\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{b}+2\right)+3\left(\sqrt{b}+2\right)\)

\(=\left(\sqrt{b}+2\right)\left(\sqrt{a}+3\right)\)

Nguyễn Đức Hạnh Nhân
Xem chi tiết
doan ngoc mai
1 tháng 7 2016 lúc 8:19

1)  \(x+5\sqrt{x}+6=x+2\sqrt{x}+3\sqrt{x}+6\)

                                 \(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+3\left(\sqrt{x}+2\right)\)

                                  \(=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)

2)       \(=\left(4\sqrt{3}+3\sqrt{15}-12\sqrt{15}\right)\sqrt{3}\)

           \(=\left(4\sqrt{3}-8\sqrt{15}\right)\sqrt{3}=12-24\sqrt{5}\)