Cho \(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
Chứng minh A là số tự nhiên.
1. Trục căn thức ở mẫu:
a) \(\dfrac{1}{1+\sqrt{2}+\sqrt{5}} \)
b) \(\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x+1}}\)
2. Tính:
a) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-6\sqrt{20}}}}\)
b) \(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}\)
c) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
3. Cho a = \(\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
Chứng minh rằng a là số tự nhiên.
4. Cho b = \(\dfrac{\sqrt{3-2\sqrt{2}}}{\sqrt{17-12\sqrt{2}}}-\dfrac{\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}\)
b có phải là số tự nhiên không?
3 bài đầu dễ tự làm nhé.
Bài 4:
\(B=\dfrac{\sqrt{3-2\sqrt{2}}}{\sqrt{17-12\sqrt{2}}}-\dfrac{\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}}-\dfrac{\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}-1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{1+\sqrt{2}}{3+2\sqrt{2}}\)
\(=\left(\sqrt{2}-1\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)-\left(1+\sqrt{2}\right)\left(3-2\sqrt{2}\right)\)
\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-\left(3-2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-4\right)\)
\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-\left(-1+\sqrt{2}\right)\)
\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}+1-\sqrt{2}\)
\(=0+2\)
\(=2\)
Vậy B là số tự nhiên.
1.
a) nhân cả tử lẫn mẫu với 1+ \(\sqrt{2}-\sqrt{5}\)
b) tương tự a
2.
a) tách 29 = 20 + 9 là ra hằng đẳng thức, tiếp tục.
1.
a) \(\dfrac{1}{1+\sqrt{2}+\sqrt{5}}=\dfrac{1+\sqrt{2}-\sqrt{5}}{\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)}\)
=\(\dfrac{1+\sqrt{2}-\sqrt{5}}{\left(1+\sqrt{2}\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}=\dfrac{1+\sqrt{2}-\sqrt{5}}{1+2\sqrt{2}+2-5}\)
=\(\dfrac{1+\sqrt{2}-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-2}\)
b) \(\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x+1}}=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x+1}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x+1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x+1}\right)}\)
=\(\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x+1}}{\left(\sqrt{x}\right)^2-\left(\sqrt{x+1}\right)^2}=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x+1}}{x-x-1}=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x+1}}{-1}=-\sqrt{x}+\sqrt{x+1}\)
2.
a) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-6\sqrt{20}}}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{20}-3\right)^2}}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20}+3}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-\sqrt{20}}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=\sqrt{1}=1\)
b)\(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}\)
=\(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+2\sqrt{12}}}}\)
=\(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{12}+1\right)^2}}}\)
=\(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{12}-1}}\)
=\(\sqrt{6+2\sqrt{4-\sqrt{12}}}\)
=\(\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
=\(\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
c) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\)
làm giống câu a
3. a=\(\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
=\(\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3\sqrt{10}+5\sqrt{2}-3\sqrt{2}-\sqrt{10}\right)\)
=\(\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(2\sqrt{10}+2\sqrt{2}\right)\)
=\(\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{2}\left(2\sqrt{5}+2\right)\)
=\(\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(2\sqrt{5}+2\right)=\left(\sqrt{5}-1\right)\left(2\sqrt{5}+2\right)\)
=\(10-2\sqrt{5}+2\sqrt{5}-2=8\)
vậy a là số tự nhiên
Chứng minh rằng các số sau đây là số nguyên:
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
B = \(\frac{\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(49-20\sqrt{6}\right)\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}\)
Trả lời:
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20-12\sqrt{5}+9}}}\)
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\)
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}\)
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)
\(A=\sqrt{1}\)
\(A=1\)
\(B=\frac{\left(5+2\sqrt{6}\right).\left(49-20\sqrt{6}\right).\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\left(3+2\sqrt{6}+2\right).\left(49-20\sqrt{6}\right).\sqrt{3-2\sqrt{6}+2}}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2.\left(49-20\sqrt{6}\right).\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2.\left(49-20\sqrt{6}\right).\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{9\sqrt{33}-11\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right).\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right).\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right).\left(49-20\sqrt{6}\right)}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\left(3-2\right).\left(49\sqrt{3}-60\sqrt{2}+49\sqrt{2}-40\sqrt{3}\right)}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{1.\left(9\sqrt{3}-11\sqrt{2}\right)}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}\)
\(B=1\)
a) Ta có: \(\sqrt{29-12\sqrt{5}}=\sqrt{20-12\sqrt{5}+9}=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{5}-3\right|=2\sqrt{5}-3\)
\(\Rightarrow\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}=\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}=\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-1\right|=\sqrt{5}-1\)
\(\Leftrightarrow A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=\sqrt{1}=1\)( đpcm )
Chứng minh số sau đây là số nguyên:
\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\) =\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20-12\sqrt{5}+9}}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\left|2\sqrt{5}-3\right|}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\left|\sqrt{5}-1\right|}\)=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)=\(\sqrt{1}\)=1( là số nguyên )
=> Số đã cho nguyên
a)\(\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
b) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(a,\sqrt{29-12\sqrt{5}}=2\sqrt{5}-3\\ b,\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)}\\ =\sqrt{1}=1\)
a: \(\sqrt{29-12\sqrt{5}}=2\sqrt{5}-3\)
b: \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)
=1
a) A=\(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2+\sqrt{15}}\)
b) B=\(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}\)
c) C=\(\sqrt{49-12\sqrt{5}}-\sqrt{49+12\sqrt{5}}\)
d)D=\(\sqrt{29+12\sqrt{5}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}\)
a: Sửa đề: \(A=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(A=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}-1=1\)
c: \(C=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2=-4\)
d: Sửa đề: \(D=\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3\)
=6
a) \(A=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(A=\left|4-\sqrt{15}\right|+\sqrt{15}\)
\(A=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}\)
\(A=4\)
b) \(B=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)}\)
\(B=\left|2-\sqrt{3}\right|+\left|1-\sqrt{3}\right|\)
\(B=2-\sqrt{3}-1+\sqrt{3}\)
\(B=1\)
c) \(C=\sqrt{49-12\sqrt{5}}-\sqrt{49+12\sqrt{5}}\)
\(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2-2\cdot3\sqrt{15}\cdot2+2^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2+2\cdot3\sqrt{5}\cdot2+2^2}\)
\(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(C=\left|3\sqrt{5}-2\right|-\left|3\sqrt{5}+2\right|\)
\(C=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2\)
\(C=-4\)
d) \(D=\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(D=\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+3^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+3^3}\)
\(D=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(D=\left|2\sqrt{5}+3\right|-\left|2\sqrt{5}-3\right|\)
\(D=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3\)
\(D=6\)
Chứng minh các biểu thức sau có giá trị là một số nguyên
a)\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
b) \(B=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
a) A=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=1\)(đpcm)
b) B=\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
=\(\left(4\sqrt{10}+\sqrt{150}-4\sqrt{6}-\sqrt{90}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
=\(\left(4\sqrt{10}+5\sqrt{6}-4\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
=\(\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)=\sqrt{40-10\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)
=\(5-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3=2\)(đpcm)
Chứng minh giá trị biểu thức sau là số nguyên
\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
Câu 1: Rút gọn biểu thức
a) \(N=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)
b) \(M=\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
Câu 2:
a) Cho a > 0. Chứng minh: \(a+\dfrac{1}{a}\ge2\)
b) Cho \(a\ge0\) , \(b\ge0\) . Chứng minh: \(\sqrt{\dfrac{a+b}{2}}\ge\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{2}\)
c) Cho a, b > 0. Chứng minh: \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\le\dfrac{a}{\sqrt{b}}+\dfrac{b}{\sqrt{a}}\)
d) Chứng minh: \(\dfrac{a^2+2}{\sqrt{a^2+1}}\ge2\) với mọi a
2, a, \(a+\dfrac{1}{a}\ge2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a^2+1}{a}\ge2\)
\(\Rightarrow a^2-2a+1\ge0\left(a>0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\ge0\)( là đt đúng vs mọi a)
vậy...................
Câu 1:
\(M=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-20-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{4+5}=3\)
\(M=\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{5-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\)
\(=\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{5-\sqrt{5}+1}=\sqrt{6-\sqrt{5}}\)
2b)
Biến đổi tương đương:
\(\sqrt{\dfrac{a+b}{2}}\ge\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{2}\) (1)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{2}\ge\dfrac{a+2\sqrt{ab}+b}{4}\)
\(\Leftrightarrow2a+2b\ge a+2\sqrt{ab}+b\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\ge0\) luôn đúng
=> (1) đúng
Dấu "=" xảy ra khi a = b.
2c)
Áp dụng BĐT Cauchy Shwarz dạng Engel, ta có:
\(\dfrac{a}{\sqrt{b}}+\dfrac{b}{\sqrt{a}}\ge\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\sqrt{a}+\sqrt{b}\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi a = b.
2d)
Áp dụng BĐT AM - GM, ta có:
\(\dfrac{a^2+2}{\sqrt{a^2+1}}=\dfrac{a^2+1}{\sqrt{a^2+1}}+\dfrac{1}{\sqrt{a^2+1}}=\sqrt{a^2+1}+\dfrac{1}{\sqrt{a^2+1}}\ge2\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi a = 0
Chứng minh các đẳng thức:
a) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)=1
b)\(\dfrac{\left(5+2\sqrt{6}\right)\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}\)-1 =0
c) \(\sqrt{26+15\sqrt{3}}+\sqrt{26-15\sqrt{3}}-5\sqrt{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
a)\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=1\)\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1}=1\) (đpcm)
\(\dfrac{\left(5+2\sqrt{6}\right)\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow3-2-1=0\) (đpcm)