Cho g(x) = 4x2 + 3x + 1; h(x) = 3x2 - 2x - 3
a. Tính f(x) = g(x) - h(x)
b. Chứng tỏ -4 là nghiệm f(x)
c. Tìm tập hợp nghiệm f(x)
tìm gtnn (gtln) của:
a) A= 4x2-4x+10 b) B= 2x2-3x-1
c) C= 4x2+2y2+4xy+4x+6y+1 d) D= (3x-1)2-4(3x-1)x+4x2
e) G= 9x2+2y2+6xy+4y+5 f) H= 2x2+3y2-2xy+4y+2x+5
g) K= xy+yz+zx; biết x+y+z= 3
nhờ mn giúp mik vs nha
\(A=\left(2x-1\right)^2+9\ge9\\ A_{min}=9\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ B=2\left(x^2-2\cdot\dfrac{3}{4}x+\dfrac{9}{16}\right)+\dfrac{1}{8}=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{1}{8}\ge\dfrac{1}{8}\\ B_{min}=\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\\ C=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+2\left(2x+y\right)+1+\left(y^2+4y+4\right)-4\\ C=\left[\left(2x+y\right)^2+2\left(2x+y\right)+1\right]+\left(y+2\right)^2-4\\ C=\left(2x+y+1\right)^2+\left(y+2\right)^2-4\ge-4\\ C_{min}=-4\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(D=\left(3x-1-2x\right)^2=\left(x-1\right)^2\ge0\\ D_{min}=0\Leftrightarrow x=1\\ G=\left(9x^2+6xy+y^2\right)+\left(y^2+4y+4\right)+1\\ G=\left(3x+y\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\\ G_{min}=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(H=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(2y^2+4y+2\right)+2\\ H=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+2\left(y+1\right)^2+2\ge2\\ H_{min}=2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x=-1\\y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=-1\)
Ta luôn có \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz\ge0\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\ge3xy+3yz+3xz\\ \Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+xz\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{3^2}{3}\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow K\le3\\ K_{max}=3\Leftrightarrow x=y=z=1\)
cho F(x)=x3+4x2-3x+2
G(x)=x2.(x+4)+x-5
tìm x để F(x) =G(x)
Fx)=G(x) <=> x3+4x2-3x+2=x2(x+4)+x-5
<=> x3+4x2-3x+2=x3+4x2+x-5
<=> 4x=7 => x=7/4
Đáp số: x=7/4
\(F\left(x\right)=G\left(x\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+4x^2-3x+2=x^2\left(x+4\right)+x-5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+4x^2-3x+2=x^3+4x^2+x-5\)
\(\Leftrightarrow\)\(-4x=-7\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{7}{4}\)
Vậy...
1. Cho f(x)= x3 - 2x2 + 3x + 1; g(x)+ x3 + x - 1; h(x)= 2x2 -1
a) Tính f(x) - g(x) + h(x)
b) Tìm x sao cho f(x) - g(x) + h(x) = 0
2. Tìm nghiệm của
a) 5x + 3 (3x + 7) - 35
b) x2 + 8x - (x2 + 7x + 8) - 9
3. Tìm f(x) = x3 + 4x2 - 3x + 2; g(x) = x2 (x+4) + x - 5
Tìm x sao cho f(x) = g(x)
4. Tìm m sao cho k(x)= mx2 - 2x + 4 có nghiệm là -2
a) Tìm điều kiện of x để biểu thức A xác định
b) Rút gọn A
c) Tìm x để A là 1 số nguyên
a: ĐKXĐ: x<>1; x<>-1
b: \(A=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x-4}{x-1}\)
c: Để A là số nguyên thì x-1-3 chia hết cho x-1
=>\(x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
Cho hai đa thức
f ( x ) = - 2 x 2 - 3 x 3 - 5 x + 5 x 3 - x + x 2 + 4 x + 3 + 4 x 2 , g ( x ) = 2 x 2 - x 3 + 3 x + 3 x 3 + x 2 - x - 9 x + 2
b. Tính h(x) = f(x) - g(x), g(x) = f(x) + g(x)
b. h(x) = (2x3 + 3x2 - 2x + 3) - (2x3 + 3x2 - 7x + 2)
= 2x3 + 3x2 - 2x + 3 - 2x3 - 3x2 + 7x - 2
= 5x + 1 (0.5 điểm)
g(x) = (2x3 + 3x2 - 2x + 3) + (2x3 + 3x2 - 7x + 2)
= 2x3 + 3x2 - 2x + 3 + 2x3 + 3x2 - 7x + 2
= 4x3 + 6x2 - 9x + 5 (0.5 điểm)
Cho hai đa thức
f ( x ) = - 2 x 2 - 3 x 3 - 5 x + 5 x 3 - x + x 2 + 4 x + 3 + 4 x 2 , g ( x ) = 2 x 2 - x 3 + 3 x + 3 x 3 + x 2 - x - 9 x + 2
c. Tìm nghiệm của h(x)
c. Ta có h(x) = 0 ⇒ 5x + 1 = 0 ⇒ x = -1/5
Vậy nghiệm của đa thức h(x) là x = -1/5 (1 điểm)
1,phân tích mỗi đa thức sau thành phân tử
a,(x+2y)2-(x-y)2
b,(x+1)3+(x-1)3
c,9x2-3x+2y-4y2
d,4x2-4xy+2x-y+y2
e,x3+3x2+3x+1-y3
g,x3-2x2y+xy2-4x
a) \(\left(x+2y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+2y+x-y\right)\left(x+2y-x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right).3y\)
b) \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3\)
\(=\left(x+1+x-1\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)
\(=2x\left[\left(x+1\right)^2-\left(x^2-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)
c) \(9x^2-3x+2y-4y^2\)
\(=9x^2-4y^2-3x+2y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)-\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left[3x+2y-1\right]\)
d) \(4x^2-4xy+2x-y+y^2\)
\(=4x^2-4xy+y^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x-y+1\right)\)
e) \(x^3+3x^2+3x+1-y^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x+1-y\right)\left[\left(x+1\right)^2+y\left(x+1\right)+y^2\right]\)
g) \(x^3-2x^2y+xy^2-4x\)
\(=x\left(x^2-2xy+y^2\right)-4x\)
\(=x\left(x-y\right)^2-4x\)
\(=x\left[\left(x-y\right)^2-4\right]\)
\(=x\left(x-y+2\right)\left(x-y-2\right)\)
a) (x + 2y)² - (x - y)²
= (x + 2y - x + y)(x + 2y + x - y)
= 3y(2x + y)
b) (x + 1)³ + (x - 1)³
= (x + 1 + x - 1)[(x + 1)² - (x + 1)(x - 1) + (x - 1)²]
= 2x(x² + 2x + 1 - x² + 1 + x² - 2x + 1)
= 2x(x² + 3)
c) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) x³ + 3x² + 3x + 1 - y³
= (x³ + 3x² + 3x + 1) - y³
= (x + 1)³ - y³
= (x + 1 - y)[(x + 1)² + (x + 1)y + y²]
= (x - y + 1)(x² + 2x + 1 + xy + y + y²)
g) x³ - 2x²y + xy² - 4x
= x(x² - 2xy + y² - 4)
= x[(x² - 2xy + y²) - 4]
= x[(x - y)² - 2²]
= x(x - y - 2)(x - y + 2)
Giair phương trình
1) 2x2-3x-2=0 7) (2x2-3x-4)2=(x2-x)2
2) 4x2-7x-2=0 8) \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x+2}=\dfrac{1}{3x+3}\)
3) 4x2+5x-6=0 9) \(\dfrac{x}{x-3}=\dfrac{1}{x+2}\)
4) 4x2+5x-9=0 10) \(\dfrac{4}{2x-3}-\dfrac{7}{3x-5}=0\)
5) 5x2-18x-8=0 11) \(\dfrac{7}{x+2}+\dfrac{2}{x+3}=\dfrac{1}{x^2+5x+6}\)
6) (3x2+2x+4)2=(x2-4)2 12) \(\dfrac{4}{x-2}+\dfrac{x}{x+1}=\dfrac{x^2-2}{x^2-x-2}\)
Giúp em vs em đag cần câu tl gấp em c.ơn trước
giải phương trình làm dell gì, lớp 8 mà
câu 1:giải các pt và bpt sau: a,17x - 5(x+3)= 2x + 5 b,3/x+2 - 5/x-2 = 11x + 23/(x+2)(x-2) c,5x + 7 ≥ 3(x-1) d,3x-1/x+1 = -2/5 e,(2x-1)(2x+1)= 4x2 + 3x + 2 f,x-3^3 -7+3x g,7x-5 < 2(4x-1)+7
a: =>17x-5x-15-2x-5=0
=>10x-20=0
=>x=2
b: =>\(\dfrac{3x-6-5x-10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{11x+23}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=>11x+23=-2x-16
=>13x=-39
=>x=-3(nhận)
c: =>5x+7>=3x-3
=>2x>=-10
=>x>=-5
d: =>5(3x-1)=-2(x+1)
=>15x-5=-2x-2
=>17x=3
=>x=3/17
e: =>4x^2-1-4x^2-3x-2=0
=>-3x-3=0
=>x=-1
g: =>7x-5-8x+2-7<0
=>-x-10<0
=>x+10>0
=>x>-10
câu 1:giải các pt và bpt sau:
a,17x - 5(x+3)= 2x + 5
b,3/x+2 - 5/x-2 = 11x + 23/(x+2)(x-2)
c,5x + 7 ≥ 3(x-1)
d,3x-1/x+1 = -2/5
e,(2x-1)(2x+1)= 4x2 + 3x + 2
f,x-3^3 -7+3x
g,7x-5 < 2(4x-1)+7
a: =>17x-5x-15-2x-5=0
=>10x-20=0
=>x=2
b: =>\(\dfrac{3x-6-5x-10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{11x+23}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=>11x+23=-2x-16
=>13x=-39
=>x=-3(nhận)
c: =>5x+7>=3x-3
=>2x>=-10
=>x>=-5
d: =>5(3x-1)=-2(x+1)
=>15x-5=-2x-2
=>17x=3
=>x=3/17
e: =>4x^2-1-4x^2-3x-2=0
=>-3x-3=0
=>x=-1
g: =>7x-5-8x+2-7<0
=>-x-10<0
=>x+10>0
=>x>-10