A - B =(3xy2 + 2xy - 6xy3 7) - (-2xy2 - 4xy - 6)
mình cần gấp.
d/ 4x2y2 - 8xy2 + 4y2
e/ x3y + 10x2y + 35xy
f/2x3 –4x2y+2xy2–8x
g/3x2 –9xy–6x+18y
h/ x2y2 – 3xy2 + 2xy – 6y
d) \(4x^2y^2-8xy^2+4y^2=4y^2\left(x^2-2x+1\right)=4y^2\left(x-1\right)^2\)
e) \(x^3y+10x^2y+35xy=xy\left(x^2+10x+35\right)\)
f) \(2x^3-4x^2y+2xy^2-8x=2x\left(x^2-2xy+y^2-4\right)=2x\left[\left(x-y\right)^2-4\right]=2x\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
g) \(3x^2-9xy-6x+18y=3x\left(x-3y\right)-6\left(x-3y\right)=3\left(x-3y\right)\left(x-2\right)\)
h) \(x^2y^2-3xy^2+2xy-6y=xy\left(xy+2\right)-3y\left(xy+2\right)=\left(xy+2\right)\left(xy-3y\right)=y\left(xy+2\right)\left(x-3\right)\)
d: \(4x^2y^2-8xy^2+4y^2\)
\(=4y^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=4y^2\left(x-1\right)^2\)
e: \(x^3y+10x^2y+35xy\)
\(=xy\left(x^2+10x+35\right)\)
f: \(2x^3-4x^2y+2xy^2-8x\)
\(=2x\left(x^2-2xy+y^2-4\right)\)
\(=2x\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
g: \(3x^2-9xy-6x+18y\)
\(=3x\left(x-3y\right)-6\left(x-3y\right)\)
\(=3\left(x-2\right)\left(x-3y\right)\)
h: \(x^2y^2-3xy^2+2xy-6y\)
\(=xy^2\left(x-3\right)+2y\left(x-3\right)\)
\(=y\left(xy+2\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 3x4 - 6x3 + 2x2 e) x2 + 6x + 9 - y2
b) x3y + 12x2y + 36xy f) x2 - 2xy + 7x - 14
c) x3y - 9xy3 g) x2y - 3xy2 - 2xy + 6y2
d) x2y2 - 2xy2 + y2 h) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20
Làm giúp mình với mình đang cần gấp
e: \(x^2+6x+9-y^2\)
\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
f: \(x^2-2x+7x-14\)
\(=x\left(x-2\right)+7\left(x-2\right)\)
=(x-2)(x+7)
h: \(5x^2-10xy+5y^2-20\)
\(=5\left(x^2-2xy+y^2-4\right)\)
\(=5\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 3x4 - 6x3 + 2x2 e) x2 + 6x + 9 - y2
b) x3y + 12x2y + 36xy f) x2 - 2xy + 7x - 14
c) x3y - 9xy3 g) x2y - 3xy2 - 2xy + 6y2
d) x2y2 - 2xy2 + y2 h) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20
Làm giúp mình với mình đang cần gấp
a: \(3x^4-6x^3+2x^2=x^2\left(3x^2-6x+2\right)\)
b: \(x^3y+12x^2y+36xy=xy\left(x^2+12x+36\right)=xy\left(x+6\right)^2\)
c: \(x^3y-9xy^3=xy\left(x^2-9y^2\right)=xy\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
d: \(x^2y^2-2xy^2+y^2=y^2\left(x-1\right)^2\)
a/ 4x3 – xy2
b/ 5x3 – 10x2 + 5x
c/4x2 +24x+36-4y2
d/ 4x2y2 - 8xy2 + 4y2
e/ x3y + 10x2y + 35xy
f/2x3 –4x2y+2xy2–8x
g/3x2 –9xy–6x+18y
h/ x2y2 – 3xy2 + 2xy – 6y
a: \(4x^3-xy^2\)
\(=x\left(4x^2-y^2\right)\)
\(=x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)
b: \(5x^3-10x^2+5x\)
\(=5x\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=5x\left(x-1\right)^2\)
c: \(4x^2+24x+36-4y^2\)
\(=4\left(x^2+6x+9-y^2\right)\)
\(=4\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
a) \(4x^3-xy^2=x\left(4x^2-y^2\right)=x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)
b) \(5x^3-10x^2+5x=5x\left(x^2-2x+1\right)=5x\left(x-1\right)^2\)
c) \(4x^2+24x+36-4y^2=\left(2x+6\right)^2-4y^2=\left(2x+6-2y\right)\left(2x+6+2y\right)\)
d) \(4x^2y^2-8xy^2+4y^2=4y^2\left(x^2-2x+1\right)=4y^2\left(x-1\right)^2\)
e) \(x^3y+10x^2y+35xy=xy\left(x^2+10x+35\right)\)
f) \(2x^3-4x^2y+2xy^2-8x=2x\left(x^2-2xy+y^2-4\right)=2x\left[\left(x-y\right)^2-4\right]=2x\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
g) \(3x^2-9xy-6x+18y=3x\left(x-2\right)-9y\left(x-2\right)=3\left(x-2\right)\left(x-3y\right)\)
h) \(x^2y^2-3xy^2+2xy-6y=xy\left(xy+2\right)-3y\left(xy+2\right)=\left(xy+2\right)\left(xy-3y\right)\)
g: \(3x^2-9xy-6x+18y\)
\(=3x\left(x-3y\right)-6\left(x-3y\right)\)
\(=3\left(x-2\right)\left(x-3y\right)\)
h: \(x^2y^2-3xy^2+2xy-6y\)
\(=xy^2\left(x-3\right)+2y\left(x-3\right)\)
\(=y\left(xy+2\right)\left(x-3\right)\)
1. Thu gọn rồi tìm bậc của các đơn thức a A −2x2y3z .14 xy.5x3b B 3x2y 2xy2−13 x2y 3xy2 43 x2y−2xy2
Câu 1
Thực hiện các phép tính:
a.3x2y ( 5xy - 3xy2 +2xy2 )
b.( 2x - y)( 6x2 + 3xy -1).
c.(4x3 y4- xy): xy.
Câu 2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a. x2 +6x
b. 9x2 – 1.
c. x2+2xy – 9+ y2
d. x2 - y2 -x + y
trời dài thế làm lâu phết đó nha hừm làm theo đúng công thức là được :)
b) 24x^2+6x^2y−2x−12yx−3y^2x+y
tôi làm theo cách tìm tích số
nếu thấy đúng thì tick cho tôi nha
a,x^2+2xy^3-3z+4xy-5xy^2+2xy-5z
b,(x-3y).x^2-3xy+9y)
c,(2x-y).(2x+y)
d,(3x-y).(2y+5)-16x4y
Giúp mình bài này nhé mình đang cần gấp
a) \(x^2+2xy^3-3z+4xy-5xy^2+2xy-5z\)
\(=x^2+2xy^3-5xy^2-\left(3z+5z\right)+\left(4xy+2xy\right)\)
\(=x^2+2xy^3-5xy^2-8z+6xy\)
b) \(\left(x-3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left[x^2-x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=x^3-\left(3y\right)^3\)
\(=x^3-27y^3\)
c) \(\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)
\(=\left(2x\right)^2-y^2\)
\(=4x^2-y^2\)
d) \(\left(3x-y\right)\left(2y+5\right)-16x4y\)
\(=6xy+15x-2y^2-5y-64xy\)
\(=-58xy+15x-2y^2-5y\)
.3x2y ( 5xy - 3xy2 +2xy2 )
=15x3y2−9x3y3+6x3y3 bài này mình mới học thôi nha
tick nha
Tìm bậc của đa thức sau:
a) C = 3x2y - 2xy2 + x3y3 + 3xy2 - 2x2y - 2x3y3
b) D = 15x2y3 + 7y2 - 8x3y2 - 12x2 + 11x3y2 - 12x2y3
c) E = 3x5y + \(\dfrac{1}{3}\) xy4 + \(\dfrac{3}{4}x^2y^3-\dfrac{1}{2}x^5y+2xy^4-x^2y^3\)
Lời giải:
a.
$C=-x^3y^3+x^2y+xy^2$
Bậc: $3+3=6$
b.
$D=3x^2y^3+3x^3y^2+7y^2-12x^2$
Bậc: $2+3=5$
c.
$E=\frac{5}{2}x^5y+\frac{7}{3}xy^4-\frac{1}{4}x^2y^3
Bậc: $5+1=6$
Trong các biểu thức sau, biểu thức nào là đơn thức ?
A. (x+y2 )z B. x/2-z C. – 5x + 1 D. (- 2xy2)1/3xy2
Trong các biểu thức sau, biểu thức nào là đơn thức ?
A. (x+y2 )z B. x/2-z C. – 5x + 1 D. (- 2xy2)1/3xy2