Cho\(x+y+z=1\)
\(CMR:x^2+y^2+z^2\ge\frac{1}{3}\)
Cho \(x+y+z=1.CMR:x^2+y^2+z^2\ge\frac{1}{3}\)
Với mọi x;y;z ta luôn có:
\(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2\ge2xy+2yz+2zx\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3y^2+3z^2\ge x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge\left(x+y+z\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge\frac{1}{3}\left(x+y+z\right)^2=\frac{1}{3}\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
cho x;y;z dương sao cho: \(xy+yz+zx\ge\frac{1}{\sqrt{x^2+y^2+z^2}}.CMR:x+y+z\ge\sqrt{3}\)
e) Cho x^2+y^2+2 =2.(x+y) cmr:x=y=1
f) Cho x^2+y^2+z^2=3 và x+y+z=3 cmr:x=y=z=1
f: x+y+z=3
=>x^2+y^2+z^2+2(xy+xz+yz)=9
=>2(xy+yz+xz)=6
=>xy+yz+xz=3
mà x+y+z=3
nên x=y=z=1
e: x^2+y^2+2=2(x+y)
=>(x+y)^2-2xy+2-2(x+y)=0
=>(x+y)(x+y-2)-2(xy-1)=0
=>x=y=1
cho x+y+z=1;x^2+y^2+z^2=1;x^3+y^3=1.
CMR:x+y^2+z^3=1
x2+y2+z2=1 => x;y;z \(\le1\)(1)
1= (x+y+z)2= x2+y2+z2+ 2(xy+yz+zx) = 1+ 2(xy+yz+zx) => xy+yz+zx=0 => xy= z(-y-x) = z(z-1)
x3+y3 =1 <=> (x+y)(x2+y2 -xy)=1 <=> (1-z)(1-z2-z(z-1))=1 <=> (z-1)(2z2-z-1)= 2z3 -3z2 =0 <=> z=0 hoặc z= \(\frac{3}{2}\)(loại vì lớn hơn 1)
z=0 => x+y=1; xy= 0;
y=y(x+y) = xy+ y2 = y2
=> x+y2 +z3 = x+ y+ 0 = 1 (điều phải chứng minh)
Cho 3 số x,y,z thỏa mãn x+y+z+xy+yz+zx=6.CMR:x2+y2+z2\(\ge\) 3
\(x^2+1\ge2x\) ; \(y^2+1\ge2y\); \(z^2+1\ge2z\)
\(2x^2+2y^2+2z^2\ge2xy+2yz+2zx\)
Cộng vế với vế các BĐT trên:
\(3x^2+3y^2+3z^3+3\ge2\left(x+y+z+xy+yz+zx\right)=12\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge\frac{12-3}{3}=3\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=1\)
Cho x,y,z>0 , x+y+z=1
\(\frac{x^2}{1+x}+\frac{y^2}{1+y}+\frac{z^2}{1+z}\ge\frac{3}{2}\)
Đề sai! Cho \(a=b=c=\frac{1}{3}\rightarrow VT=\frac{1}{4}< \frac{3}{2}\).
Sửa đề \(VT\ge\frac{1}{4}\).Ta có:
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel: \(VT\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3+x+y+z}=\frac{1}{4}\)
Cho x,y,z >0 và x+y+z=3.Chứng minh \(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{y^2+y}+\frac{1}{z^2+z}\ge\frac{3}{2}\)
đặt A=\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}\) +\(\frac{1}{y\left(y+1\right)}\) +\(\frac{1}{z\left(z+1\right)}\)=\(\frac{1}{x}\)-\(\frac{1}{x+1}\)+\(\frac{1}{y}\)-\(\frac{1}{y+1}\)+\(\frac{1}{z}\)-\(\frac{1}{z+1}\)
Áp dụng BĐT phụ \(\frac{1}{a}\)+\(\frac{1}{b}\)≥\(\frac{4}{a+b}\) (bạn tự chứng minh nha,quy đồng ,nhân chéo ,chuyển về )⇒\(\frac{1}{a+b}\) ≤\(\frac{1}{4}\)(\(\frac{1}{a}\)+\(\frac{1}{b}\))
⇒A≥\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)+\(\frac{1}{z}\)-\(\frac{1}{4}\)(\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)+\(\frac{1}{z}\)+3)
⇒A≥\(\frac{3}{4}\) (\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)+\(\frac{1}{z}\))-\(\frac{3}{4}\)≥\(\frac{3}{4}\) (\(\frac{9}{x+y+z}\))-\(\frac{3}{4}\)
⇒a≥\(\frac{9}{4}\)-\(\frac{3}{4}\)=\(\frac{3}{2}\) dpcm
cho x, y, z >1 thỏa mãn \(x^2+y^2+z^2=6.\) Chứng minh \(\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}\ge\frac{3\sqrt{2}}{3}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\)
Cho các số thực x ,y, z thỏa mãn : x\(\ge-1,y\ge-1,z\ge-4\)
Tìm GTLN : P = \(\frac{x^2}{x^2+y^2+4\left(xy+1\right)}+\frac{y^2-1}{z\left(3+z\right)+x+y+2}\)