tìm n
5 mũ 6 : 5 mũ n =625
n mũ 3 = 216
n mũ 2 = 2 mũ 3 + 3 mũ 2 + 4 mũ 3
4 mũ n = 4096
5 mũ n = 15625
4 mũ n-1 = 1024
6 mũ n +3 = 216
X mũ 2 = x mũ 3
3 mũ x-1 = 27
3 mũ x+1 = 9
6 mũ x + 1 = 36
3 mũ 2x+1=27
X mũ 50= x
Tìm STN n
a) \(4^n=4096\Rightarrow4^n=4^6\Rightarrow n=6\)
b) \(5^n=15625\Rightarrow5^n=5^6\Rightarrow n=6\)
c) \(6^{n+3}=216\Rightarrow6^{n+3}=6^3\Rightarrow n+3=3\Rightarrow n=0\)
d) \(x^2=x^3\Rightarrow x^3-x^2=0\Rightarrow x^2\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
e) \(3^{x-1}=27\Rightarrow3^{x-1}=3^3\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
f) \(3^{x+1}=9\Rightarrow3^{x+1}=3^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
g) \(6^{x+1}=36\Rightarrow6^{x+1}=6^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
h) \(3^{2x+1}=27\Rightarrow3^{2x+1}=3^3\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
i) \(x^{50}=x\Rightarrow x^{50}-x=0\Rightarrow x\left(x^{49}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}=1=1^{49}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
4n = 4096
4n = 212
n = 12
5n = 15625
5n = 56
n = 6
6n+3 = 216
6n+3 = 23.33
6n+3 = 63
n + 3 = 3
4ⁿ = 4096
4ⁿ = 4⁶
n = 6 (nhận)
Vậy n = 6
--------------------
5ⁿ = 15625
5ⁿ = 5⁶
n = 6 (nhận)
Vậy n = 6
--------------------
4ⁿ⁻¹ = 1024
4ⁿ⁻¹ = 4⁵
n - 1 = 5
n = 6 (nhận)
Vậy n = 6
-------------------
6ⁿ⁺³ = 216
6ⁿ⁺³ = 6³
n + 3 = 3
n = 0 (nhận)
Vậy n = 0
--------------------
x² = x³
x³ - x² = 0
x(x² - 1) = 0
x = 0 (nhận) hoặc x² - 1 = 0
*) x² - 1 = 0
x² = 1
x = 1 (nhận) hoặc x = -1 (loại)
Vậy x = 0; x = 1
--------------------
3ˣ⁻¹ = 27
3ˣ⁻¹ = 3³
x - 1 = 3
x = 3 + 1
x = 4 (nhận)
Vậy x = 4
---------------------
3ˣ⁺¹ = 9
3ˣ⁺¹ = 3²
x + 1 = 2
x = 2 - 1
x = 1 (nhận)
Vậy x = 1
--------------------
6ˣ⁺¹ = 36
6ˣ⁺¹ = 6²
x + 1 = 2
x = 2 - 1
x = 1 (nhận)
Vậy x = 1
--------------------
3²ˣ⁺¹ = 27
3²ˣ⁺¹ = 3³
2x + 1 = 3
2x = 3 - 1
2x = 2
x = 1 (nhận)
Vậy x = 1
--------------------
x⁵⁰ = x
x⁵⁰ - x = 0
x(x⁴⁹ - 1) = 0
x = 0 (nhận) hoặc x⁴⁹ - 1 = 0
*) x⁴⁹ - 1 = 0
x⁴⁹ = 1
x = 1 (nhận)
Vậy x = 0; x = 1
1. Cho A = 3 + 3 mũ 2 + 3 mũ 3 + ... + 3 mũ 100
Tìm số tự nhiên n biết 2A + 3 = 3 mũ n
2. Chứng minh rằng A là một lũy thừa của 2 với:
A = 4+ 2 mũ 2 + 2 mũ 3 + .... + 2 mũ 20
3. Thu gọn các tổng sau:
a) A = 1 + 3 + 3 mũ 2 + 3 mũ 3 + ... + 3 mũ 100
b) B = 1 + 4 + 4 mũ 2 + 4 mũ 3 + 4 mũ 4 + ... + 4 mũ 100
c) C = 1 + 5 mũ 2 + 5 mũ 3 + 5 mũ 6 + .... + 5 mũ 200
d) D = 3 mũ 100 + 3 mũ 101 + 3 mũ 102 + .... + 3 mũ 150
Ai tk mk mk tk lại ai nhanh nhất nhé
1. 3A = 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101
=> 3A - A = (3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101) - (3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 )
=> 2A = 3^101 - 3 => 2A + 3 = 3^101 vậy n = 101
2. 2A = 8 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 + 2^21
=> 2A - A = (8 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 + 2^21) - (4+ 2^2 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 )
=> A = 2^21 là một lũy thừa của 2
3.
a) 3A = 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101
=> 3A - A = (3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101) - (1 + 3 + 3 ^2 + 3 ^ 3 + ... + 3 ^100)
=> 2A = 3^101 - 1 => A = (3^101 - 1)/2
b) 4B = 4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 + 4^ 101
=> 4B - B = (4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 + 4^ 101) - (1 + 4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 )
=> 3B = 4^101 - 1 => B = ( 4^101 - 1)/2
c) xem lại đề ý c xem quy luật như thế nào nhé.
d) 3D = 3^101 + 3^ 102 + 3^ 103 + ... + 36 150 + 3^ 151
=> 3D - D = (3^101 + 3^ 102 + 3^ 103 + ... + 36 150 + 3^ 151) - (3 ^100 + 3 ^ 101 + 3 ^ 102 + .... + 3 ^ 150)
=> 2D = 3^ 151 - 3^100 => D = ( 3^ 151 - 3^100)/2
1Tính giá trị các lũy thừa sau:
a) 2 mũ 3, 2 mũ 4, 2 mũ 5, 2 mũ 6, 2 mũ 7, 2 mũ 8, 2 mũ 9, 2 mũ 10
b) 3 mũ 2, 3 mũ 3, 3 mũ 4, 3 mũ 5
c) 4 mũ 2, 4 mũ 3, 4 mũ 4
d) 5 mũ 2, 5 mũ 3, 5 mũ 4,
e) 6 mũ 2, 6 mũ 3, 6mũ 4
a) 23 = 8; 24 = 16; 25 = 32; 26 = 64; 27 = 128; 28 = 256; 29 = 512; 210 = 1024
b) 32 = 9; 33 = 27; 34 = 81; 35 = 243
c) 42 = 16; 43 = 64; 44 = 256
d) 52 = 25; 53 = 125; 54 = 625
c) 62 = 36; 63 = 216; 64 = 1296
a) 23 = 8; 24 = 16; 25 = 32; 26 = 64; 27 = 128; 28 = 256; 29 = 512; 210 = 1024
b) 32 = 9; 33 = 27; 34 = 81; 35 = 243
c) 42 = 16; 43 = 64; 44 = 256
d) 52 = 25; 53 = 125; 54 = 625
e) 62 = 36; 63 = 216; 64 = 1296
HT
rút gọn : 1, 7 mũ 3. 5 mũ 2 . 5 mũ 4 . 7 mũ 6 : (5 mũ 5 . 7 mũ 8)
2, 3 mũ 3 . a mũ 7 . 3 . a mũ 2 : (3 mũ 4 . a mũ 6)
3, 7 mũ 3 . 11 mũ 4 . a mũ 8 . b mũ 7 : 7 mũ 2 . 11 mũ 2 . a mũ 5 . b mũ 6
4, (2 mũ 5 . a mũ 4 . b mũ 3). (2 mũ 3 . a . b mũ 5) : 2 mũ 7 . a mũ 3 . b mũ 7
1; 73.52.54.76:(55.78)
= (73.76).(52.54) : (55.78)
= 79.56: (55.78)
= (79:78).(56:55)
= 7.5
= 35
2; 33.a7.3.a2:(34.a6)
= (33.3).(a7.a2): (34.a6)
= 34.a9: (34.a6)
= (34:34).(a9:a6)
= a3
3; 73.114.a8.b7: 72.112.a5.b6
= (73:72).(114.112).(a8.a5).(b7.b6)
= 7.116.a13.b13
1. b. 5 mũ 3 .2 -100 : 4 + 2 mũ 3 .5
c. 6 mũ 2 :9 + 50.2 -3 mũ 3. 3
d. 3 mũ 2 .5 + 2 mũ 3 .10 - 81:3
e. 5 mũ 13 : 5 mũ 10 - 25. 2 mũ 2
f. 20 : 2 mũ 2 + 5 mũ 9 : 5 mũ 8
g. 100 : 5 mũ 2 + 7 . 3 mũ 2
h.84 : 4 + 3 mũ 9 : 3 mũ 7 + 5 mũ 0
i. 29- [16+3 .(51-49)
J. ( 15 mũ 19: 5 mũ 17 + 3) 0 : 7
k. 7 mũ 9 : 7 mũ 7 - 3 mũ 2 + 2 mũ 3 . 5 mũ 2
l. 1200:2+6 mũ 2 . 2 mũ 1 + 18
m. 5 mũ 9 : 5 mũ 7 + 70 :14 -20
n. 3 mũ 2 . 5 - 2 mũ 2 .7 + 83
o. mũ 9 : 5 mũ 7+ 12.3 + 7 mũ 0
p. 5 . 2 mũ 2 + 98 : 7 mũ 2
q. 3 mũ 11 : 3 mũ 9 _ 147 : 7 mũ 2
r. 295 - ( 31 - 2 mũ 2 . 5 ) mũ 2
s. 151 - 2 mũ 91 : 2 mũ 88 + 1 mũ 2 . 3
t. 2 mũ 38 : 2 mũ 36 + 5 mũ 1 . 3 mũ 2 - 7 mũ 2
u. 7 mũ 91 : 7 mũ 89 + 5. 5 mũ 2 - 124
v. 4 . 15 + 28:7-6 mũ 20 : 6 mũ 18
w. ( 3 mũ 2 + 2 mũ 3 . 5 ) : 7
x. 11 mũ 25 : 11 mũ 23 - 3 mũ 5 : ( 1 mũ 10 + 2 mũ 3 ) - 60
y. 5 mũ 20 : ( 5 mũ 15 . 6 + 5 mũ 15 . 19)
z. 7 mũ 18 : 7 mũ 16 + 2 mũ 2 . 3 mũ 3
t.59. 73- 30 mũ 2 + 27 . 59
a,\(5^3.2-100:4+2^3.5\)
= 125 . 2 - 25 + 8 . 5
= 250 - 25 + 40
= 265
b, \(6^2:9+50.2-3^3.3\)
= 36 : 9 + 100 - 27 . 3
= 4 + 100 - 81
= 23
b) \(5^3\cdot2-100:4+2^3\cdot5\)
\(=125\cdot2-25+8\cdot5\)
\(=250-25+40\)
\(=225+40=265\)
c) \(6^2:9+50\cdot2+3^3-3\)
\(=36:9+100+27-3\)
\(=4+100+27-3\)
\(=104+27-3=131-3=128\)
d) \(3^2\cdot5+2^3\cdot10-81:3\)
\(=9\cdot5+8\cdot10-27\)
\(=45+80-27\)
\(=125-27=98\)
e) \(5^{13}:5^{10}-25\cdot2^2\)
\(=5^{13-10}-5^2\cdot2^2\)
\(=5^3-\left(5\cdot2\right)^2\)
\(=125-10^2\)
\(=125-100=25\)
f) \(20:2^2+5^9:5^8\)
\(=20:4+5^{9-8}\)
\(=5+5^1=5+5=10\)
g) \(100:5^2+7\cdot3^2\)
\(=10^2:5^2+7\cdot9\)
\(=\left(10:5\right)^2+63\)
\(=2^2+63=4+63=67\)
h) \(84:4+3^9:3^7+5^0\)
\(=21+3^{9-7}+1\)
\(=21+3^2+1\)
\(=21+9+1=30+1=31\)
i) \(29-\left[16+3\cdot\left(51-49\right)\right]\)
\(=29-\left[16+3\cdot2\right]\)
\(=29-\left[16+6\right]\)
\(=29-22=7\)
j) \(\left(15^{19}:5^{17}+3\right)\cdot0:7\)
\(=\left[\left(3\cdot5\right)^{19}:5^{17}+3\right]\cdot0\)
Vì số nào nhân cho 0 cũng bằng 0 nên giá trị biểu thức trên bằng 0
k) \(7^9:7^7-3^2+2^3\cdot5\)
\(=7^{9-7}-9+8\cdot5\)
\(=7^2-9+40\)
\(=49-9+40=40+40=80\)
l) \(1200:2+6^2\cdot2^1+18\)
\(=600+36\cdot2+18\)
\(=600+72+18\)
\(=600+\left(72+18\right)=600+90=690\)
m) \(5^9:5^7+70:14-20\)
\(=5^{9-7}+5-20\)
\(=5^2+5-20\)
\(25+5-20=30-20=10\)
Những câu sau mình làm sau nhé bạn!!!!!!!
a,5 mũ 3:5 mũ 2-78.2 mũ 5
b,6.(3 mũ 2-24:4)
c,(46.123-46.42):3 mũ 4
d,181+87:29-7.12+2 mũ 3.5 mũ 2
e,4 mũ 3.35+2.70.84-2020 mũ 0
f,3 mũ 19:3 mũ 16+5 mũ 2.2 mũ 3-1 mũ 2019
g,3 mũ 6:3 mũ 5+2.2 mũ 3+2020 mũ 0
h,6 mũ 2:4.3+2.5 mũ 2-1 mũ 2022
i,5 mũ 9:5 mũ 7+12.3+7 mũ 0
j,(3 mũ 18.4+5.3 mũ 18):13 mũ 18
k,5 mũ 8:5 mũ 6+3 mũ 2-2022 mũ 0
l,(2.5 mũ 2-18:3 mũ 2):2 mũ 3
m,6 mũ 20:(6 mũ 15.25+6 mũ 15.11)
n,6 mũ 2:2.3+4 mũ 2.3 mũ 4-4 mũ 2.79-2 mũ 3.5
(Hơi nhiều,mn làm giúp mik với ạ mik đang cần gấp ạ,Làm Ơn )
a: =5-78*32
=5-2496
=-2491
b: \(=6\left(9-6\right)=6\cdot3=18\)
c: \(=46\cdot\dfrac{\left(123-42\right)}{81}=46\)
d: \(=181+3-84+8\cdot25\)
=100+200
=300
e: \(=64\cdot35+140\cdot84-1=2240-1+11760\)
=14000-1
=13999
f: \(=3^3+25\cdot8-1=26+200=226\)
g: \(=3+2^4+1=16+4=20\)
h: \(=36:4\cdot3+2\cdot25-1=27+50-1=27+49=76\)
1 rút gọn:
7 mũ 3 . 5 mũ 2 . 5 mũ 4 . 7 mũ 6 :(5 mũ 5 . 7 mũ 8)
3 mũ 3 . a mũ 7 . 3 . a mũ 2:(3 mũ 4 . a mũ 6)
7 mũ 3 . 11 mũ 4 . a mũ 8 . b mũ 7 : 7 mũ 2 . 11 mũ 2 . a mũ 5 . b mũ 6
(2 mũ 5 . a mũ 4 . b mũ 3) . (2 mũ 3 . a . b mũ 5): 2 mũ 7 . a mũ 3 . b mũ 7
1. Cho A = 3 + 3 mũ 2 + 3 mũ 3 + ... + 3 mũ 100
Tìm số tự nhiên n biết 2A + 3 = 3 mũ n
2. Chứng minh rằng A là một lũy thừa của 2 với:
A = 4+ 2 mũ 2 + 2 mũ 3 + .... + 2 mũ 20
3. Thu gọn các tổng sau:
a) A = 1 + 3 + 3 mũ 2 + 3 mũ 3 + ... + 3 mũ 100
b) B = 1 + 4 + 4 mũ 2 + 4 mũ 3 + 4 mũ 4 + ... + 4 mũ 100
c) C = 1 + 5 mũ 2 + 5 mũ 3 + 5 mũ 6 + .... + 5 mũ 200
d) D = 3 mũ 100 + 3 mũ 101 + 3 mũ 102 + .... + 3 mũ 150
1. 3A = 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101
=> 3A - A = (3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101) - (3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 )
=> 2A = 3^101 - 3 => 2A + 3 = 3^101 vậy n = 101
2. 2A = 8 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 + 2^21
=> 2A - A = (8 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 + 2^21) - (4+ 2^2 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 )
=> A = 2^21 là một lũy thừa của 2
3.
a) 3A = 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101
=> 3A - A = (3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101) - (1 + 3 + 3 ^2 + 3 ^ 3 + ... + 3 ^100)
=> 2A = 3^101 - 1 => A = (3^101 - 1)/2
b) 4B = 4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 + 4^ 101
=> 4B - B = (4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 + 4^ 101) - (1 + 4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 )
=> 3B = 4^101 - 1 => B = ( 4^101 - 1)/2
c) Bạn hãy xem lại đề ý c xem quy luật như thế nào nhé.
d) 3D = 3^101 + 3^ 102 + 3^ 103 + ... + 36 150 + 3^ 151
=> 3D - D = (3^101 + 3^ 102 + 3^ 103 + ... + 36 150 + 3^ 151) - (3 ^100 + 3 ^ 101 + 3 ^ 102 + .... + 3 ^ 150)
=> 2D = 3^ 151 - 3^100 => D = ( 3^ 151 - 3^100)/2
1.
E=4 mũ 6 × 3 mũ 4×9 mũ 5 phần 6 mũ 12
F=2 mũ 13 cộng 2 mũ 5 phần 2 mũ 10 + 2 mũ 2
G=21 mũ 2 × 14 × 125 phần 35 mũ 5 × 6
H=45 mũ 3 × 20 mũ 4×18 mũ 2 phần 180 mũ 5
I=11×3 mũ 22 ×3 mũ 7 trừ 9 mũ 15 phần( 2×3 mũ 14) mũ 2
2.tìm n € n sao
a,32 bé hơn 2 mũ n bé hơn 128
b,2×16 lớn hơn hoặc =2 mũ n lớn hơn 4
c,3 mũ 2 ×3 mũ n =3 mũ 5
d,(2 mũ 2 :4)×2 mũ n =4
e,1 phần9×3 mũ 4× 3 mũ n=3 mũ 7
g,1 phần 2 ×2 mũ n + 4×2 mũ n = 9×2 mũ 5
h,1 phần 9 × 27 mũ n = 3 mũ n
i,64×4 mũ n= 4 mũ 5
k,27×3 mũ n=243
l,49×7 mũ n=2401
3,tìm x
a,(x-1) mũ 3=125
b,2 mũ x +2 - 2 mũ x=96
c,(2x+1)mũ 3=343
d,720:(4(2x-5))=2 mũ 3 ×5
4.Cho S=1+2+2 mũ 2+....+2 mũ 2005
Hãy ss S với 5×2 mũ 2004
3.
a) \(\left(x-1\right)^3=125\)
=> \(\left(x-1\right)^3=5^3\)
=> \(x-1=5\)
=> \(x=5+1\)
=> \(x=6\)
Vậy \(x=6.\)
b) \(2^{x+2}-2^x=96\)
=> \(2^x.\left(2^2-1\right)=96\)
=> \(2^x.3=96\)
=> \(2^x=96:3\)
=> \(2^x=32\)
=> \(2^x=2^5\)
=> \(x=5\)
Vậy \(x=5.\)
c) \(\left(2x+1\right)^3=343\)
=> \(\left(2x+1\right)^3=7^3\)
=> \(2x+1=7\)
=> \(2x=7-1\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2\)
=> \(x=3\)
Vậy \(x=3.\)
Chúc bạn học tốt!
Bài 3 :
a) \(\left(x-1\right)^3=125=5^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=5\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy : \(x=6\)
b) \(2^{x+2}-2^x=96\)
\(\Leftrightarrow2^x.\left(2^2-1\right)=96\)
\(\Leftrightarrow2^x=96:3\)
\(\Leftrightarrow2^x=32=2^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy : \(x=5\)
c) \(\left(2x+1\right)^3=343=7^3\)
\(\Leftrightarrow2x+1=7\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy : \(x=3\)
d) \(720:\left(4.\left(2x-5\right)\right)=2^3.5=40\)
\(\Leftrightarrow4.\left(2x-5\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x-5=\frac{18}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{18}{4}+5=\frac{19}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{19}{4}\)
Vậy : \(x=\frac{19}{4}\)
Còn mấy bài kia để chiều nhé !! Giờ mình chỉ làm được vậy thôi ! Chúc bạn học tốt !