Giúp mình câu c,e,f với ạ
giúp mình câu a b c e f nhé .Cảm ơn ạ!
b: =>(x+1)(x-1)-(x+3)(x-3)=2x^2+6x
=>2x^2+6x=x^2-1-x^2+9=8
=>2x^2+6x-8=0
=>x^2+3x-4=0
=>(x+4)(x-1)=0
=>x=-4 hoặc x=1(loại)
a: =>x^3+2x-2x(x^2+1)=0
=>x^3+2x-2x^3-2x=0
=>-x^3=0
=>x=0(nhận)
c: =>(x-2)(x+2)-(x+5)^2=x^2-8
=>x^2-4-x^2-10x-25=x^2-8
=>x^2-8=-10x-29
=>x^2+10x+21=0
=>(x+3)(x+7)=0
=>x=-3 hoặc x=-7
giúp mình câu d, e,f, h đi ạ, mình cảm ơn
\(e,=\dfrac{\left(3+\sqrt{2}\right)\left(2\sqrt{2}+1\right)}{7}-\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}}\\ =\dfrac{7\sqrt{2}+7}{7}-\dfrac{\sqrt{2}+1}{1}=\sqrt{2}+1-\sqrt{2}-1=0\)
\(f,=\sqrt{\dfrac{\left(2\sqrt{3}-3\right)^2}{\left(2\sqrt{3}-3\right)\left(2\sqrt{3}+3\right)}}\left(2+\sqrt{3}\right)\\ =\dfrac{\left(2\sqrt{3}-3\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}}\\ =\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=1\)
\(h,=\sqrt{\dfrac{\left(3\sqrt{5}-1\right)\left(2\sqrt{5}-3\right)}{20-9}}\left(\sqrt{2}+\sqrt{10}\right)\\ =\sqrt{\dfrac{2\left(33-11\sqrt{5}\right)}{11}}\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{\dfrac{22\left(3-\sqrt{5}\right)}{11}}\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(\sqrt{5}+1\right)=\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)=4\)
Làm giúp mình câu c , d , e, f, g ạ .
Thank nha
Đề bài : Viết dứoi dạng bình phưogn tổng hơạc hiệu
c) \(=\left(5a-\dfrac{1}{3}\right)^2\)
d) \(=\left(y-\dfrac{1}{3}\right)^2\)
e) \(=\left(2x-y+1\right)^2\)
f) \(=\left(2x-4y\right)^2+2\left(2x-4y\right)+1=\left(2x-4y+1\right)^2\)
g) \(=\left(2xy^2-3\right)^2\)
\(c,=\left(5a-\dfrac{1}{3}\right)^2\\ d,=\left(y^4-\dfrac{1}{3}\right)^2\\ e,=\left(2x-y+1\right)^2\\ f,=\left(2x-4y\right)^2+4\left(x-2y\right)+1=\left(2x-4y+1\right)\\ g,=\left(2xy^2-3\right)^2\)
Giúp mình câu c, d, e với ạ
a: \(A=\dfrac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\dfrac{x^2-4+x+6-x^2}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+2\right)}{x-2}\cdot\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x^2}{x-2}\)
c: A<0
=>x-2<0
=>x<2
d: B nguyên
=>x^2-4+4 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4}
=>x thuộc {3;1;4;6}
giúp e câu b,f với ạ
b) \(B=\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)-6\left(x^2-2xy+y^2\right)+12\left(x-y\right)-8\)
\(B=\left(x-y\right)^3-6\left(x-y\right)^2+12\left(x-y\right)-8\)
\(B=\left(x-y\right)^3-3\cdot2\cdot\left(x-y\right)^2+3\cdot2^2\cdot\left(x-y\right)-2^3\)
\(B=\left[\left(x-y\right)-2\right]^3\)
\(B=\left(x-y-2\right)^3\)
f) \(F=\left(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3\right)+3\left(4x^2+4xy+y^2\right)y+3\left(2x+y\right)y^2+y^3\)
\(F=\left(2x+y\right)^3+3\left(2x+y\right)^2y+3\left(2x+y\right)y^2+y^3\)
\(F=\left[\left(2x+y\right)+y\right]^3\)
\(F=\left(2x+y+y\right)^3\)
\(F=\left(2x+2y\right)^3\)
b: =(x-y)^3-6(x-y)^2+12(x-y)-2^3
=(x-y-2)^3
f: =(2x+y)^3+3(2x+y)^2*y+3*(2x+y)*y^2+y^3
=(2x+y+y)^3
=(2x+2y)^3
`a, = (x+1)^3 + 3(x+1)^2y + 3(x+1)y^2 + y^3`
`= (x+1+y)^3`
`= x^3 + 1 + y^3 + 3(x+1)(y+1)(xy)`
`= x^3 + y^3 + 1 + 3x^2y^2 + 3x^2y + 3xy^2 + 3xy`
Giúp mình câu f,g,f,k với ạ
f: Thay x=0 và y=5 vào (d), ta được:
m-1=5
hay m=6
e: Thay x=1 và y=4 vào (d),ta được:
2m+3+m-1=4
=>3m+2=4
hay m=2/3
Giúp mình d,e,f với ạ !!!! Mình cảm ơn
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2012}-1+\dfrac{x+1}{2013}-1+\dfrac{x+2}{2014}-1+\dfrac{x+3}{2015}-1+\dfrac{x+4}{2016}-1=0\)
=>x-2012=0
hay x=2012
d: \(\Leftrightarrow\dfrac{x-90}{10}-1+\dfrac{x-76}{12}-2+\dfrac{x-58}{14}-3+\dfrac{x-36}{16}-4+\dfrac{x-15}{17}-5=0\)
=>x-100=0
hay x=100
Giúp mình câu f với ạ, mình cảm ơn
a: \(A=\dfrac{x}{x-4}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
b: Thay x=36 vào biểu thức \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\), ta có
\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{36}}{\sqrt{36}-2}\Rightarrow\dfrac{6}{6-2}\Rightarrow\dfrac{6}{4}\Rightarrow\dfrac{3}{2}\)
Tiếp của anh Nguyễn Lê Phước Thịnh:
b. Thay x = 36 vào A, ta được:
A = \(\dfrac{\sqrt{36}}{\sqrt{36}-2}=\dfrac{6}{6-2}=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\)
c. Ta có:
\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=-\dfrac{1}{3}\left(ĐK:x\ge0;x\ne2\right)\)
<=> \(-3\sqrt{x}=\sqrt{x}-2\)
<=> \(2=4\sqrt{x}\)
<=> \(\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\)
<=> \(x=\dfrac{1}{4}\left(TM\right)\)
e. Ta có:
\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}=-2\)
<=> \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=-2\)
<=> \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}=-2\)
<=> \(\sqrt{x}=-2\left(\sqrt{x}+1\right)\)
<=> \(\sqrt{x}=-2\sqrt{x}-2\)
<=> \(\sqrt{x}+2\sqrt{x}=-2\)
<=> \(3\sqrt{x}=-2\)
<=> \(\sqrt{x}=\dfrac{-2}{3}\)
<=> \(x=\dfrac{4}{9}\left(TM\right)\)
Giúp em bai 1 với câu e với f thôi ạ
Giúp mình câu f với ạ
\(81^7-27^9-9^{13}=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{26}\left(3^2-3-1\right)=3^{24}.3^2.5=3^{24}.45⋮45\)