thực hiện phép tính:
\(\left(\dfrac{x+y}{x}-\dfrac{2x}{x-y}\right)\dfrac{y-x}{x^2+y^2}\)
Thực hiện phép tính , rút gọn bt
\(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
Thực hiện phép tính:
\(a,\left(x-\dfrac{x^2+y^2}{x+y}\right)\left(\dfrac{1}{y}+\dfrac{2}{x-y}\right)\)
\(b,\left(\dfrac{2}{x^2-1}+\dfrac{x^2-3}{3x^2-1}\right):\left[\dfrac{1}{x}-\dfrac{2x\left(x^2-3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(3x^2-1\right)}\right]\)
thực hiên phép tính
a.\(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)
b.\(\dfrac{x+5}{2x-2}-\dfrac{4}{x^2-1}:\dfrac{2}{x+1}\)
a, \(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)=\(\dfrac{x^2+2xy+y^2}{4\left(x+y\right)}\) = \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4\left(x+y\right)}\) =\(\dfrac{x+y}{4}\)
a. \(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{4}\)
b. \(\dfrac{x+5}{2x-2}-\dfrac{4}{x^2-1}:\dfrac{2}{x+1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{2}{x+1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}\)
a) Ta có: \(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{4}\)
b) Ta có: \(\dfrac{x+5}{2x-2}-\dfrac{4}{x^2-1}:\dfrac{2}{x+1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{2}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+5-4}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{2x-2}\)
Bài 3 ( 3đ) : Thực hiện phép tính
\(\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x^3-xy^2}{x^2+y^2}.\left(\dfrac{x}{x^2-2xy+y^2}-\dfrac{y}{x^2-y^2}\right)\)
Ta có: \(\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x^3-xy^2}{x^2+y^2}\cdot\left(\dfrac{x}{x^2-2xy+y^2}-\dfrac{y}{x^2-y^2}\right)\)
\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x\left(x^2-y^2\right)}{x^2+y^2}\cdot\left(\dfrac{x\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)^2\cdot\left(x+y\right)}-\dfrac{y\cdot\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2\cdot\left(x+y\right)}\right)\)
\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x^2+y^2}\cdot\dfrac{x^2+xy-xy+y^2}{\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x\cdot\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\cdot\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x}{x-y}\)
\(=\dfrac{y-x}{x-y}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{x-y}=-1\)
Thực hiện các phép tính sau :
a) \(\left(\dfrac{5x+y}{x^2-5xy}+\dfrac{5x-y}{x^2+5xy}\right).\dfrac{x^2-25y^2}{x^2+y^2}\)
b) \(\dfrac{4xy}{y^2-x^2}:\left(\dfrac{1}{x^2+2xy+y^2}-\dfrac{1}{x^2-y^2}\right)\)
c) \(\left[\dfrac{1}{\left(2x-y\right)^2}+\dfrac{2}{4x^2-y^2}+\dfrac{1}{\left(2x+y\right)^2}\right].\dfrac{4x^2+4xy+y^2}{16x}\)
d) \(\left(\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\dfrac{2}{x^2-4}+\dfrac{1}{2-x}\right)\)
1) Thực hiện các phép tính sau ( giả thiết các phân thức đã cho có nghĩa).
a)\(\dfrac{x^3}{x-1}\)-\(\dfrac{x^2}{x+1}\)-\(\dfrac{1}{x-1}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)
b)\(\dfrac{x+y}{2.\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2.\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
c)\(\dfrac{x+5}{2x-4}\).\(\dfrac{4-2x}{x+2}\)
d) \(\dfrac{8}{x^2+2x-3}\)+\(\dfrac{2}{x+3}\)+\(\dfrac{1}{x-1}\)
Mình đang cần gấp ah
a.
\(\dfrac{x^3}{x-1}-\dfrac{x^2}{x+1}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x^3-1}{x-1}-\dfrac{x^2-1}{x+1}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x-1}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x+1}\)
\(=x^2+x+1-\left(x-1\right)=x^2+2\)
b.
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2+4y^2}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{x-y}\)
c.
\(\dfrac{x+5}{2x-4}.\dfrac{4-2x}{x+2}=\dfrac{x+5}{2x-4}.\dfrac{-\left(2x-4\right)}{x+2}=-\dfrac{x+5}{x+2}\)
d.
\(\dfrac{8}{x^2+2x-3}+\dfrac{2}{x+3}+\dfrac{1}{x-1}=\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2\left(x-1\right)+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x+9}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x-1}\)
Thực hiện các phép tính sau:
a) \(18{x^4}{y^3}:12{\left( { - x} \right)^3}y\)
b) \({x^2}{y^2} - 2x{y^3}:\left( {\dfrac{1}{2}x{y^2}} \right)\)
a) \(18x^4y^3:12\left(-x\right)^3y\)
\(=\left(18:-12\right)\left(x^4:x^3\right)\left(y^3:y\right)\)
\(=-\dfrac{3}{2}xy^2\)
b) \(x^2y^2-2xy^3:\dfrac{1}{2}xy^2\)
\(=\dfrac{xy^2\left(x-2y\right)}{\dfrac{1}{2}xy^2}\)
\(=\dfrac{x-2y}{\dfrac{1}{2}}\)
\(=2x-4y\)
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{x+2y}{xy}\div\dfrac{x^2+4xy+4y^2}{2x^2}\)
b) \(\dfrac{4x^3-xy^2}{x^2+xy+y^2}\div\dfrac{\left(2x-y\right)^3}{x^3-y^3}\)
c) \(\dfrac{x+3}{x+2}\div\dfrac{3x+9}{2x-1}\div\dfrac{4x-2}{2x+4}\)
d) \(\dfrac{x+1}{x+2}\div\left(\dfrac{2x^2}{2x-3}\times\dfrac{3x+3}{4x^3}\right)\)
a: \(=\dfrac{x+2y}{xy}\cdot\dfrac{2x^2}{\left(x+2y\right)^2}=\dfrac{2x}{y\left(x+2y\right)}\)
b: \(=\dfrac{x\left(4x^2-y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\cdot\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(2x-y\right)^3}\)
\(=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)}{\left(2x-y\right)^3}\)
\(=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(2x+y\right)}{\left(2x-y\right)^2}\)
c: \(=\dfrac{x+3}{x+2}\cdot\dfrac{2x-1}{3\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{2\left(x+2\right)}{2\left(2x-1\right)}\)
=1/3
d: \(=\dfrac{x+1}{x+2}:\left(\dfrac{1}{2x}\cdot\dfrac{3x+3}{2x-3}\right)\)
\(=\dfrac{x+1}{x+2}\cdot\dfrac{2x\left(2x-3\right)}{3\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(2x-3\right)}{3\left(x+2\right)}\)
Thực hiện các phép tính cộng, trừ phân thức sau:
a) \(\dfrac{x}{{x + 3}} + \dfrac{{2 - x}}{{x + 3}}\) b) \(\dfrac{{{x^2}y}}{{x - y}} - \dfrac{{x{y^2}}}{{x - y}}\) c) \(\dfrac{{2x}}{{2x - y}} + \dfrac{y}{{y - 2x}}\)
\(a,\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{2-x}{x+3}\\ =\dfrac{x+2-x}{x+3}\\ =\dfrac{2}{x+3}\\b,\dfrac{x^2y}{x-y}-\dfrac{xy^2}{x-y}\\ =\dfrac{x^2y-xy^2}{x-y}\\ =\dfrac{xy\left(x-y\right)}{x-y}\\ =xy\\ c,\dfrac{2x}{2x-y}+\dfrac{y}{y-2x}\\=\dfrac{2x}{2x-y}-\dfrac{y}{2x-y}\\ =\dfrac{2x-y}{2x-y}\\ =1 \)
`a, x/(x+3) + (2-x)/(x+3) = (x+2-x)/(x+3) = 2/(x+3)`
`b, (x^2y)/(x-y) - (xy^2)/(x-y) = (x^2y-xy^2)/(x-y) = (xy(x-y))/(x-y)= xy`
`c, (2x)/(2x-y) - (y)/(2x-y)`
`= (2x-y)/(2x-y) = 1`