a) (6x+1)2+(6x-1)2+2(6x+1)(6x-1)
b)(6x-1)2+(6x+1)2-(12x+2)(6x-1)
c)(ac+bd)2+(ad-bc)2
d)(ac-bd)(ac+bd)
a) (6x+1)2+(6x-1)2+2(6x+1)(6x-1)
b)(6x-1)2+(6x+1)2-(12x+2)(6x-1)
c)(ac+bd)2+(ad-bc)2
d)(ac-bd)(ac+bd)
giúp mình với ạ :)
a) Ta có: \(8x^2+30x+7\)
\(=8x^2+28x+2x+7\)
\(=4x\left(2x+7\right)+\left(2x+7\right)\)
\(=\left(2x+7\right)\left(4x+1\right)\)
b) Ta có: \(4x^3-12x^2+9x\)
\(=x\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=x\left(2x-3\right)^2\)
c) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\cdot3x\)
d) Ta có: \(ab+c^2-ac-bc\)
\(=\left(ab-bc\right)+\left(c^2-ac\right)\)
\(=b\left(a-c\right)+c\left(c-a\right)\)
\(=b\left(a-c\right)-c\left(a-c\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left(b-c\right)\)
e) Ta có: \(4x^2-y^2+1-4x\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-y^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)
f) Ta có: \(6x^2-7x-20\)
\(=6x^2-15x+8x-20\)
\(=3x\left(2x-5\right)+4\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(3x+4\right)\)
\(4x^3-12x^2+9x=x\left(4x^2-12x+9\right)=x\left(2x-3\right)^2\), \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=\left(x+2\right)3x\)
\(ab+c^2-ac-bc=ab-ac-bc+c^2=a\left(b-c\right)-c\left(b-c\right)=\left(b-c\right)\left(a-c\right)\)
\(4x^2-y^2+1-4x=4x^2-4x+1-y^2=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y-1\right)\)
\(6x^2-7x-20=6x^2-15x+8x-20=3x\left(2x-5\right)+4\left(2x-5\right)=\left(2x-5\right)\left(3x+4\right)\)
\(8x^2+30x+7=8x^2+2x+28x+7=2x\left(4x+1\right)+7\left(4x+1\right)=\left(4x+1\right)\left(2x+7\right)\)
Phân tích thành nhân tử
`2x-1^3 +8`
`8x^3 -12x^2 +6x-1`
`8x^3 -12x^2 +6x-2`
`9x^3 -12x^2 +6x-1`
\(2x-1^3+8\)
\(=2x-9\)
\(=\left(\sqrt{2x}\right)^2-3^2\)
\(=\left(\sqrt{2x}-3\right)\left(\sqrt{2x}+3\right)\)
_________
\(8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(2x-1\right)^3\)
_______________
\(8x^3-12x^2+6x-2\)
\(=8x^3-12x^2+6x-1-1\)
\(=\left(2x-1\right)^3-1\)
\(=\left(2x-1-1\right)\left(4x^2-4x+1+2x-1+1\right)\)
\(=\left(2x-2\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
________
\(9x^3-12x^2+6x-1\)
\(=x^3+8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=x^3+\left(2x-1\right)^3\)
\(=\left(x+2x-1\right)\left(x^2-2x^2-x+4x^2-4x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(3x^2-5x+1\right)\)
b: 8x^3-12x^2+6x-1
=(2x)^3-3*(2x)^2*1+3*2x*1^2-1^3
=(2x-1)^3
c: =(8x^3-12x^2+6x-1)-1
=(2x-1)^3-1
=(2x-1-1)[(2x-1)^2+2x-1+1]
=2(x-1)(4x^2-4x+1+2x)
=2(x-1)(4x^2-2x+1)
8x³ - 12x² + 6x - 1
= (2x)³ - 3.(2x)².1 + 3.2x.1 - 1³
= (2x - 1)³
--------------------
8x³ - 12x² + 6x - 2
= 8x³ - 12x² + 6x - 1 - 1
= (2x)³ - 3.(2x)².1 + 3.(2x).1 - 1³ - 1³
= (2x - 1)³ - 1³
= (2x - 1 - 1)[(2x - 1)² + (2x - 1).1 + 1]
= (2x - 2)(4x² - 4x + 1 + 2x - 1 + 1)
= 2(x - 1)(4x² - 2x + 1)
--------------------
9x³ - 12x² + 6x - 1
= x³ + 8x³ - 12x² + 6x - 1
= x³ + (2x)³ - 3.(2x)² + 3.2x.1² - 1³
= x³ + (2x - 1)³
= (x + 2x - 1)[x² - x.(2x - 1) + (2x - 1)²]
= (3x - 1)(x² - 2x² + x + 4x² - 4x + 1)
= (3x - 1)(3x² - 3x + 1)
\(A=\left(\frac{6x+1}{x^2-6x}+\frac{6x-1}{x^2+6x}\right)\times\frac{x^2-36}{12x^2+12}\)
Rút gọn nha các cậu
\(A=\left(\frac{6x+1}{x^2-6x}+\frac{6x-1}{x^2+6x}\right)\times\frac{x^2-36}{12x^2+12}\)
\(A=\left[\frac{6x+1}{x\left(x-6\right)}+\frac{6x-1}{x\left(x+6\right)}\right]\times\frac{\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{12\left(x^2+1\right)}\)
\(A=\frac{6x^2+36x+x+6+6x^2-36x-x+6}{x}\times\frac{1}{12\left(x^2+1\right)}\)
\(A=\frac{12\left(x^2+1\right)}{x}\times\frac{1}{12\left(x^2+1\right)}=\frac{1}{x}\)
a)(6x mũ 2+13x-5)
b)(6x+1)mũ 2 + (6x-1)mũ 2-2(1+6x)(6x-1)
c)Chứng minh:x mũ 2-2x +3 ≥ 2 với mọi số thực x
điền vào chỗ trống:
(x-2).(6x^2-5x+1)
=x.6x^2+x.(-5x)+x.1+(-2).6x^2+(-2)(-5x)+(-2).1
=6x^3-5x^2+.....-12x^2+......-2
=6x^3-.......11x-2
b)N=12x+34/x^2+2
b)A=6x+8/x^2+1
c)B=6x+11/x^2-2x+3
d)N=6x+17/x^2+2
Rút gọn biểu thức (6x+1)2+(6x−1)2−2(1+6x)(6x−1)(6x+1)2+(6x−1)2−2(1+6x)(6x−1) =?
Giúp mik với ạ, mik cần gấp.
`(6x+1)^2-2(1+6x)(6x-1)+(6x-1)^2`
`=(6x+1-6x+1)^2`
`=2^2=4`
1) (y-z)(12x^2-6x)+(y-z)(12x^2+6x)
2) a(b-c)+d(b-c)-c(c-b)
3) a(b-3)+(3-b)-b(3-b)
4) 5(a-b)^2+(a+b)(a-b)
5) 2a(x-y)-(y-x)
6) a^2(x-y)-(x-y)
7) 6x^2 -3+7x(6x^2-3)+4y(3-6x^2)