Giải hpt:
x^2 + y^2 − 3x + 4y = 1
3.x^2 − 2.y^2 − 9x − 8y = 3
Giải hệ phương trình :\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2-3x+4y=1\\3x^2-2y^2-9x-8y=3\end{matrix}\right.\)
\(HPT\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x^2+2y^2-6x+8y=2\\3x^2-2y^2-9x-8y=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow5x^2-15x=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-1=0\)
\(\Delta=\left(-3\right)^2-4.\left(-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}\end{matrix}\right.\)
Thế \(x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\)vào phương trình đầu ta được :
\(\frac{22+6\sqrt{13}}{4}+y^2-\frac{9+3\sqrt{13}}{2}+4y=1\)
\(\Leftrightarrow y^2+4y=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Thế \(x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}\) vào phương trình đầu ta được :
\(\frac{22-6\sqrt{13}}{4}+y^2-\frac{9-3\sqrt{13}}{2}+4y=1\)
\(\Leftrightarrow y^2+4y=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x;y\right)=\left(\frac{3+\sqrt{13}}{2};0\right)\\\left(x;y\right)=\left(\frac{3+\sqrt{13}}{2};-4\right)\\\left(x;y\right)=\left(\frac{3-\sqrt{13}}{2};0\right)\\\left(x;y\right)=\left(\frac{3-\sqrt{13}}{2};-4\right)\end{matrix}\right.\)
Tim x,y biet:
1)x^2-2x+5+y^2-4y=0
2)4x^2+y^2-20x+26-2y=0
3)x^2+4y^2+13-6x-8y=0
4)4x^2+4x-6y+9x^2+2=0
5)x^2+y^2+6x-10y+34=0
6)25x^2-10x+9y^2-12y+5=0
7)x^2+9y^2-10x-12y+29=0
89x^2+12x+4y62+8y+8=0
9)4x^2+9y^2+20x-6y+26=0
10)3x^2+3y^2+6x-12y+15=0
11)x^2+4y^2+4x-4y+5=0
12)4x^2-12x+y^2-4y+13=0
13)x^2+y^2+2x-6y+10=0
14)4x^2+9y^2-4x+6y+2=0
15)y^2+2y+5-12x+9x^2=0
16)x^2+26+6y+9y^2-10x=0
17)10-6x+12y+9x^2+4y^2=0
18)16x^2+5+8x-4y+y^2=0
19)x^2+9y^2+4x+6y+5=0
20)5+9x^2+9y^2+6y-12x=0
21)x^2+20+9y62+8x-12y=0
22)x^2=4y+4y^2+26-10x=0
23)4y^2+34-10x+12y+x^2=0
24)-10x+y^2-8y+x^2+41=0
25)x^2+9y^2-12y+29-10x=0
26)9x^2+4y^2+4y+5-12x=0
27)4y^2-12x+12y+9x^2=13=0
28)4x^2+25-12x-8y+y^2=0
29)x62+17+4y^2+8x+4y=0
30)4y^2+12y+25+8x+x^2=0
31)x^2+20+9y^2+8x-12y=0
giup mk voi minh can gap ak, cam on cac ban
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2-3x+4y=1\\3x^2-2y^2-9x-8y=3\end{matrix}\right.\)
HPT \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2+3y^2-9x+12y=3\\3x^2-2y^2-9x-8y=3\end{matrix}\right.\) (nhân pt thứ nhất của hệ với 3)
Lấy pt trên trừ pt dưới thu được:
\(5y^2+20y=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-4\\y=0\end{matrix}\right.\)
Làm nốt và em không chắc:v
Viết các biểu thức sau dưới dạng tổng của hai bình phương:
5)-12x+13-24y+9x^2+16y^2
6)a^2-4ab+5b^2-4bc+4c^2
7)5x^2+y^2+z^2+4xy-2xz
8)9x^2+25-12xy+2y^2-10y
9)13x^2+4x-12xy+4y^2+1
10)x^2+4y^2+4x-4y+5
11)4x^2-12x+y^2-4y+13
12)x^2+y^2+2y-6x+10
13)4x^2+9y^2-4x+6y+2
14)y^2+2y+5-12x+9x^2
15)x^2+26+6y+9y^2-10x
16)10-6x+12y+9x^2+4y^2
17)16x^2+5+8x-4y+y^2
18)x^2+9y^2+6x-12y
19)5+9x^2+9y^2+6y-12
20)x^2+20+9y^2+8x-12y
21)x^2+4y+4y^2+26-10x
22)4y^2+34-10x+12y+x^2
23)-10x+y^2-8y+x^2+41
24)x^2+9y^2-12y+29-10x5
25)9x^2+4y^2+4y-12x+5
26)4y^2-12x+12y+9x^2+13
27)4x^2+25-12x-8y+y^2
28)x^2+17+4y^2+8x+4y
29)4y^2+12y=25+8x+x^2
30)x^2+20+9y^2+8x-12y
MONG CAC BAN GIUP MINH VOI ,MINH CAN GAP ,CAM ON NHIEU
Giải phương trình nghiệm nguyên
a) \(3x^2-4y^2=18\)
b) \(19x^2+28y^2=2001\)
c) \(x^2=2y^2-8y+3\)
d) \(x^2+y^2-4x+4y=1\)
d) \(x^2+y^2-4x+4y=1\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+2\right)^2=8\)
\(\Rightarrow8=\left(x-2\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge\left(x-2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\le8\)
Mà \(\left(x-2\right)^2\) là SCP và là số chẵn nên \(\left(x-2\right)^2\in\left\{0;4\right\}\)
Th1: \(\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow\left(y+2\right)^2=8\left(vôlí\right)\)
Th2: \(\left(x-2\right)^2=4\Rightarrow\left(y+2\right)^2=4\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2=-2\\y+2=-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2=-2\\y+2=2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2=2\\y+2=-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2=2\\y+2=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-4\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=-4\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;-4\right);\left(0;0\right);\left(4;-4\right);\left(4;0\right)\right\}\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 9x^4 +16y^6 - 24x^2y^3
b, 16x^2 - 24xy + 9y^2
c, 36x^2-(3x-2)^2
d, 27x^3 + 54x^2y+36xy^2 + 8y^3
e, y^9 - 9x^2y^6+27x^4y^3 - 27x^6
f,64x^3+1
e,27x^6 - 8x^4
làm ơn giải chi tiết giúp mik vs ạ
a) 9x4+16y6-24x2y3
=(3x2)2-2.3x2.4y3+(4y3)2
=(3x2-4y3)2
b) 16x2-24xy+9y2
=(4x)2-2.4x.3y+(3y)2
=(4x-3y)2
c) 36x2-(3x-2)2
=(36x-3x+2)(36x+3x-2)
=(33x+2)(39x-2)
d) 27x3+54x2y+36xy2+8y3
=(3x)3+3.(3x)2.2y+3.3x.(2y)2+(2y)3
=(3x+2y)3
e) y9-9x2y6+27x4y3-27x6
=(y3)3-3.(y3)2.3x2+3.y3.(3x2)2-(3x2)3
=(y3-3x2)3
f) 64x3+1
= (4x)3+13
=(4x+1)[(4x)2-4x.1+12]
=(4x+1)(16x2-4x+1)
e) 27x6-8x3 *sửa đề*
=(3x2)3-(2x)3
=(3x2-2x)[(3x)2+3x2.2x+(2x)2]
=(3x2-2x)(9x2+6x3+4x2)
~~~
Giải phương trình nghiệm nguyên
a) 3x^2−4y^2=18
b) 19x^2+28y^2=2001
c) x^2=2y^2−8y+3
d) x^2+y^2-4x+4y=1
a. 3x2 - 4y2 = 18
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}3x^2=18+4y^2\\4y^2=-\left(3x^2-18\right)\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{\dfrac{18+4y^2}{3}}\\y=\sqrt{\dfrac{-3x^2+18}{4}}\end{matrix}\right.\)
b, c, d tương tự nhé
b. 19x2 + 28y2 = 2001
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}19x^2=2001-28y^2\\28y^2=2001-19x^2\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{\dfrac{2001-28y^2}{19}}\\y=\sqrt{\dfrac{2001-19x^2}{28}}\end{matrix}\right.\)
c. x2 = 2y2 - 8y + 3
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{2y^2-8y+3}\\8y=2y^2+3-x^2\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{2y^2-8y+3}\\y=\dfrac{2y^2+3-x^2}{8}\end{matrix}\right.\)
d. x2 + y2 - 4x + 4y = 1
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x^2=1-y^2+4x-4y\\y^2=1-x^2+4x-4y\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{1-y^2+4x-4y}\\y=\sqrt{1-x^2+4x-4y}\end{matrix}\right.\)
Giải phương trình nghiệm nguyên
a) 3x^2−4y^2=18
b) 19x^2+28y^2=2001
c) x^2=2y^2−8y+3
d) x^2+y^2-4x+4y=1
tìm x;y trong phương trình nghiệm nguyên sau:
a)x^2+y^2-2.(3x-5y)=11
b)x^2+4y^2=21+6x
c)4x^2+y^2=6x-2xy+9
d)9x^2+8y^2=12(7-x)