`4(x^2 +11x+30)(x^2 +22x+120)=3x^2`
giải pt bằng đặt ẩn phụ
giải pt bằng phương pháp đặt ẩn phụ :
căn (x^2-3x+2) = x^2-3x-4
giải pt bằng phương pháp đặt ẩn phụ :
căn (x^2-3x+2) = x^2-3x-4
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\geq 2$ hoặc $x\leq 1$
Đặt $\sqrt{x^2-3x+2}=a(a\geq 0)\Rightarrow x^2-3x-4=a^2-6$
Phương trình đã cho trở thành:
\(a=a^2-6\)
\(\Leftrightarrow a^2-a-6=0\Leftrightarrow a(a-3)+2(a-3)=0\)
\(\Leftrightarrow (a-3)(a+2)=0\Rightarrow a=3\) (do $a\geq 0$)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x^2-3x+2}=3\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2=9\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-7=0\Rightarrow x=\frac{3\pm \sqrt{37}}{2}\) (đều thỏa mãn)
Vậy.........
giải pt sau bằng phương pháp đặt ẩn phụ
\(2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}=3x^2+2x+30\)
Đặt \(\sqrt{x^2+9}=a\) ( \(a\ge9\) ) => \(x^2+9=a^2\)
Đặt \(3x+5=b\) => \(2x+3=\dfrac{2}{3}a-\dfrac{1}{3}\)
Ta có; \(2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}=3x^2+2x+30\)
<=> \(2ab=3a^2+\left(\dfrac{2}{3}b-\dfrac{1}{3}\right)\)
<=> \(6ab=9a^2+2b-1\)
<=> \(\left(9a^2-1\right)-\left(6ab-2b\right)=0\)
<=> \(\left(3a-1\right)\left(3a+1\right)-2b\left(3a-1\right)=0\)
<=> \(\left(3a-1\right)\left(3a+1-2b\right)=0\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3a=1\left(1\right)\\3a-2b=-1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
(1) => \(3\sqrt{x^2+9}=1\) => Vô nghiệm ( vì \(\sqrt{x^2+9}\ge9\) )
(2) => \(3\sqrt{x^2+9}-2\left(3x+5\right)=-1\)
=> \(x=0\) (TM)
P/s: Mk nghĩ vì bn khá giỏi nên mk sẽ lm hơi tắt!
\(2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}=3x^2+2x+30\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}-30=3x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\left(3x+5\right)^2\left(x^2+9\right)-900}{2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}+30}=x\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{36x^4+120x^3+424x^2+1080x}{2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}+30}-x\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x\left(9x^3+30x^2+106x+270\right)}{2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}+30}-x\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{4\left(9x^3+30x^2+106x+270\right)}{2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}+30}-\left(3x+2\right)\right)=0\)
Dễ thấy: \(\dfrac{4\left(9x^3+30x^2+106x+270\right)}{2\left(3x+5\right)\sqrt{x^2+9}+30}-\left(3x+2\right)>0\)
\(\Rightarrow x=0\)
Giải phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ
\(x^2-3x+4=3\sqrt{x^3-6x^2+11x-6}\)
Giải pt bằng cách đặt ẩn phụ\(3\sqrt{2+x}-6\sqrt{2-x}+4\sqrt{4-x^2}=10-3x\)
gợi ý: đặt t=\(\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}\)
Hãy tích cho tui đi
vì ai tích cho tui thì người đó thông minh
ĐK: \(-2\le x\le2\)
\(3\sqrt{2+x}-6\sqrt{2-x}+4\sqrt{4-x^2}=10-3x\)
<=> \(3\left(\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}\right)=10-3x-4\sqrt{4-x^2}\)
Đặt: \(t=\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}\) => \(t^2=10-3x-4\sqrt{4-x^2}\)
Khi đó pt trở thành:
\(3t=t^2\)
<=> \(t^2-3t=0\)
<=> \(t\left(t-3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}t=0\\t=3\end{cases}}\)
đến đây bn tự giải nốt nhé
Phân tích đa thức thành nhân tử
1) (x^2-11x+30).(x^2+22x+120)-3x^2
2) (x-1)^4+(x-3)^4-16
Giải PT (đặt ẩn phụ)
x4 - 3x3 + 9x2 - 3x + 1 = 0
Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^2\)
\(x^2-3x+9-\frac{3}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-3\left(x+\frac{1}{x}\right)+9=0\)
Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\)
pt trở thành: \(t^2-2-3t+9=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-3t+7=0\) (vô nghiệm)
Vậy pt đã cho vô nghiệm
Giải pt theo cách đặt ẩn phụ
\(\left(x+4\right)^2-6\sqrt{x^3+3x}=13\)
PTDT thành nhân tử
1) (48x2+8x-1)(3x2+5x-2)-4
2) (12x-1)(6x-1)(4x-1)(3x-1)-330
3) 4(x2+11x+30)(x2+22x+120)
4) x(x+4)(x+6)(x+10)+128