\(\left(x+3\right)+\left(x+6\right)+\left(x+9\right)+....+\left(x+30\right)=465\)
Tìm \(x\):
\(8\)) \(1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(9\))\(\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(10\))\(\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(11\))\(\left(5x-1\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(12\))\(x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\)
\(13\))\(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(14\))\(x^2+4x-5=0\)
\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`
\(11,=>\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ 12,=>\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\\ 13,=>x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ =>\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(14,=>x^2+5x-x-5=0\\ =>x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\\ =>\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
BT3: Tìm x
\(a,\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(b,x^2-2x+1=25\)
\(c,\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)
\(d,\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\)
\(a,\left(x+2\right)^2-9=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2-3\right)\left(x+2+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{1;-5\right\}\)
\(b,x^2-2x+1=25\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=25\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1-5\right)\left(x-1+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{6;-4\right\}\)
\(c,\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\\ \Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\\ \Leftrightarrow25x^2+10x-25x^2=30-1-9\\ \Leftrightarrow10x=20\\ \Leftrightarrow x=2\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{2\right\}\)
\(d,\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1-x\left(x^2-4\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=5\\ \Leftrightarrow x^3-x^3+4x=5+1\\ \Leftrightarrow4x=6\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)
a: =>(x+2-3)(x+2+3)=0
=>(x-1)(x+5)=0
=>x=1 hoặc x=-5
b: =>(x-1)^2=25
=>x-1=5 hoặc x-1=-5
=>x=-4 hoặc x=6
c: =>25x^2+10x+1-25x^2+9=30
=>10x+10=30
=>x+1=3
=>x=2
d: =>x^3-1-x(x^2-4)=5
=>x^3-1-x^3+4x=5
=>4x=6
=>x=3/2
Tìm x, biết:
a) \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=1\)
b) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2+3x^2=15\)
c)\(\left(x-1\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+3\left(x^2-4\right)=2\)
d) \(\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x^3+12=0\)
a: \(\Leftrightarrow x^3-27-x\left(x^2-4\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\)
=>4x-27=1
hay x=7
b: \(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6\left(x+1\right)^2+3x^2=15\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+27x+6x^2+12x+6+3x^2=15\)
=>39x+6=15
hay x=3/13
c: \(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2-12=2\)
\(\Leftrightarrow3x-40=2\)
hay x=14
giải phương trình
1)\(2\left(x-3\right)+1=2\left(x+1\right)-9\)
2)\(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
3) \(\left(x-1\right)^2+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)
4)\(\left(x+5\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x+2\right)=1\)
5) \(\dfrac{6x-1}{15}-\dfrac{x}{5}=\dfrac{2x}{3}\)
6)\(\dfrac{5\left(x-2\right)}{2}-\dfrac{x+5}{3}=1-\dfrac{4\left(x-3\right)}{5}\)
\(1,2\left(x-3\right)+1=2\left(x+1\right)-9\\ \Rightarrow2x-6+1=2x+2-9\\ \Rightarrow2x-5=2x-7\\ \Rightarrow-2=0\left(vô.lí\right)\)
\(2,\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\\ \Rightarrow30-6x=6x-8\\ \Rightarrow12x=38\\ \Rightarrow x=\dfrac{19}{6}\)
\(3,\left(x-1\right)^2+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\\ \Rightarrow x^2-2x+1+x^2-4=2x^2-6x+x-3\\ \Rightarrow2x^2-2x-3=2x^2-5x-3\\ \Rightarrow3x=0\\ \Rightarrow x=0\)
\(4,\left(x+5\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x+2\right)=1\\ \Rightarrow x^2+5x-x-5-x^2-2x-x-2=1\\ \\ \Rightarrow x-7=1\\ \Rightarrow x=8\)
\(5,\dfrac{6x-1}{15}-\dfrac{x}{5}=\dfrac{2x}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{6x-1}{15}-\dfrac{3x}{15}=\dfrac{10x}{15}\\ \Rightarrow6x-1-3x=10x\\ \Rightarrow3x-1=10x\\ \Rightarrow7x=-1\\ \Rightarrow x=\dfrac{-1}{7}\)
\(6,\dfrac{5\left(x-2\right)}{2}-\dfrac{x+5}{3}=1-\dfrac{4\left(x-3\right)}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{75\left(x-2\right)}{30}-\dfrac{10\left(x+5\right)}{30}=\dfrac{30}{30}-\dfrac{24\left(x-3\right)}{30}\\ \Rightarrow75\left(x-2\right)-10\left(x+5\right)=30-24\left(x-3\right)\\ \Rightarrow75x-150-10x-50=30-24x+72\\ \Rightarrow65x-200=102-24x\\ \Rightarrow89x=302\\ \Rightarrow x=\dfrac{320}{89}\)
Tìm x thuộc N biết:
a, \(\left(x-9\right)^4=\left(x-9\right)^7\)
b, \(\left(3x-15\right)^{10}=\left(3x-15\right)^{15}\)
c, \(\left(x-8\right)^3=\left(x-8\right)^6\)
Tham hkaor
a. x = 9
b. x = 5
c. x = 8
Đề nhìn vô lí quá
Tìm x biết : \(\left(\frac{1}{3}\right)^x\left(\frac{1}{9}\right)^x\left(\frac{1}{27}\right)^x\left(\frac{1}{81}\right)^x\left(\frac{1}{243}\right)^x=\left(-\frac{1}{3}\right)^{30}\)
Tính (thu gọn) :
\(\frac{3}{x\left(x+3\right)}+\frac{3}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{3}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}+\frac{1}{x+9}\)
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
\(T=\left|x-1\right|+\left|x+2\right|+\left|x-3\right|+\left|x+4\right|+\left|x-5\right|+\left|x+6\right|+\left|x-7\right|+\left|x+8\right|+\left|x-9\right|\)
Vì | x-1| ; |x+2|; |x-3| ; |x+4| ; |x-5|; |x+6| ; |x-7| ; |x+8| ; |x-9| luôn luôn < hoặc = 0
vì vậy min của T =0
\(T=|x-1|+|x+2|+|x-3|+|x+4|+|x-5|+|x+6|+|x-7|+|x+8|+|x-9|\)
\(\Rightarrow T=|x-1|+|x+2|+|3-x|+|x+4|+|5-x|+|x+6|+|7-x|+|x+8|+|9-x|\)
\(\Rightarrow T\ge|x-1+x+2+3-x+x+4+5-x+x+6+7-x+x+8+9-x|\)
\(\Rightarrow T\ge|43|\)
\(\Rightarrow T\ge43\)
Vậy \(Min_T=43\)
Aaaaa! Nãy tui bị ngu vậy mới đúng nè hay sao ý @@
\(T=|x-1|+|x+2|+|x-3|+|x+4|+|x-5|+|x+6|+|x-7|+|x+8|+|x-9| \)
\(\Rightarrow\)\( T=|1-x|+|x+2|+|3-x|+|x+4|+|5-x|+|x+6|+|7-x|+|x+8|+|9-x| \)
\(T\ge\)\( |1-x +x+2+3-x+x+4+5-x+x+6+7-x+x+8+9-x| \)
\(\Rightarrow T\ge|44-x|\)
Vậy GTNN của x = 44 khi x = 0
Tìm x để: \(\left(x^3+1\right)\left(x^3+9\right)\left(x^3+20\right)\left(x^3+30\right)< 0\)
=> Có 2 trường hợp xảy ra, đó là: 3 thừa số nguyên âm, 1 thừa số nguyên dương hoặc 3 thừa số nguyên dương, 1 thừa số âm
Xét: x^3 + 1 < x^3 + 9 < x^3 + 20 < x^3 + 30
TH1: x^3 + 9 < 0
=>x^ 3 + 30 > 0 và x^3 + 20 < 0
=>x^3 < -20 và x^3 > -30
=> x = ( - 3 )
TH2:
=> x^3 + 1 < 0 và x^3 + 9 > 0
=> x^3 + 9 > 0 và x^3 + 1 < 0
=> x^3 > -9 và x^3 < -1
=> x = ( -2 )
Vậy x = 3 hoặc x = -2