\(2023-\left(2022-2021\right)^{2020}+\left(2022+1\right)^0\)
Cho ba số a,b,c thỏa mãn :
+) \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{2022}\)
+) \(a+b+c=2022\\ \)
Tính giá trị của biểu thức P = \(\left(a^{2019}+b^{2019}\right)\left(c^{2021}+b^{2021}\right)\left(a^{2023}+c^{2023}\right)\)
oh no bài thứ nhất là dạng chứng minh cs đúng ko ,
ko thể nào là dạng tìm a,b,c đc-.-
\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{2022}\)
hay \(\dfrac{ab+bc+ca}{abc}=\dfrac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)=abc\)
\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+c^2a+ca^2+3abc=abc\)
\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+c^2a+ca^2+2abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
-Xét a + b = 0 => P = 2022^2021
Bạn xét tương tự với b + c = 0 và c + a = 0 dc P = 2022^2021 nhé
a+bab+a+bc(a+b+c)=0a+bab+a+bc(a+b+c)=0
(a+b)[ab+bc+ca+c2abc(a+b+c)]=0(a+b)[ab+bc+ca+c2abc(a+b+c)]=0
(a+b)(b+c)(c+a)=0(a+b)(b+c)(c+a)=0
⇔ a=−b
⇔ b=−c
⇔ c=−a
Thay vào P từng cái rồi tính tiếp nhé
\(P\left(x\right)\)=\(x^{2023}-2024.x^{2022}+2024.x^{2021}-2024.x^{2020}+.....+2024.x-1\)
tính P ( 2023)
Giải nhanh giúp mik ạ !! đang cânf gấp O(∩_∩)O
Với x = 2023
<=> x + 1 = 2024
Khi đó P(2023) = x2023 - (x + 1).x2022 + ... + (x + 1).x - 1
= x2023 - x2023 - x2022 + .. + x2 + x - 1
= x - 1 = 2023 - 1 = 2022
Cho a,b>0: \(a^{2019}+b^{2019}=a^{2020}+b^{2020}=a^{2021}+b^{2021}\)
Tính \(P=2022-\left(a+b-ab\right)^{2022}\)
\(a^{2019}+b^{2019}=a^{2020}+b^{2020}\\ \Leftrightarrow a^{2020}-a^{2019}=b^{2019}-b^{2020}=0\\ \Leftrightarrow a^{2019}\left(a-1\right)=b^{2019}\left(1-b\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{a^{2019}}{b^{2019}}=\dfrac{1-b}{a-1}\left(1\right)\\ a^{2020}+b^{2020}=a^{2021}+b^{2021}\\ \Leftrightarrow a^{2021}-a^{2020}=b^{2020}-b^{2021}\\ \Leftrightarrow a^{2020}\left(a-1\right)=b^{2020}\left(1-b\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{a^{2020}}{b^{2020}}=\dfrac{1-b}{a-1}\left(2\right)\\ \left(1\right)\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a^{2019}}{b^{2019}}=\dfrac{a^{2020}}{b^{2020}}\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}=1\Leftrightarrow a=b\\ \Leftrightarrow2a^{2019}=2a^{2020}\\ \Leftrightarrow a=1=b\\ \Leftrightarrow P=2022-\left(1+1-1\right)^{2022}=2021\)
Cho \(\dfrac{x}{2020}+\dfrac{y}{2021}+\dfrac{z}{2022}=1\) và \(\dfrac{2020}{x}+\dfrac{2021}{y}+\dfrac{2022}{z}=0\) \(\left(x,y,z\ne0\right)\)
Chứng minh rằng \(\dfrac{x^2}{2020^2}+\dfrac{y^2}{2021^2}+\dfrac{z^2}{2022^2}=1\)
Cho hàm số \(y=f\left(x\right)=x^{2023}+ax^{2019}+3\) thỏa mãn \(f\left(2022\right)=2021\). Tính f(-2022)
\(Q=\left|x-2020\right|+\left|x-2021\right|+\left|x-2022\right|\)
TH1: x<2020
Q=2020-x+2021-x+2022-x=6063-3x
TH2: 2020<=x<2021
Q=x-2020+2021-x+2022-x=2023-x
TH3: 2021<=x<2022
Q=x-2020+x-2021+2022-x=x-2019
TH4: x>=2022
Q=x-2020+x-2021+x-2022=3x-6063
Tìm giá trị nhỏ nhất của P=\(\left(x-1\right)^{2020}\)+\(\left(y-1\right)^{2021}\)+\(\left(z-1\right)^{2022}\)
a, \(\left(2x-1\right)\left(x+\dfrac{2}{3}\right)=0\)
b, \(\dfrac{x+4}{2019}+\dfrac{x+3}{2020}=\dfrac{x+2}{2021}+\dfrac{x+1}{2022}\)
a)
`(2x-1)(x+2/3)=0`
\(< =>\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\dfrac{x+4}{2019}+\dfrac{x+3}{2020}=\dfrac{x+2}{2021}+\dfrac{x+1}{2022}\)
\(< =>\dfrac{x+4}{2019}+1+\dfrac{x+3}{2020}+1=\dfrac{x+2}{2021}+1+\dfrac{x+1}{2022}+1\)
\(< =>\dfrac{x+2023}{2019}+\dfrac{x+2023}{2020}=\dfrac{x+2023}{2021}+\dfrac{x+2023}{2022}\)
\(< =>\left(x+2023\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}\right)=0\)
\(< =>x+2023=0\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}\ne0\right)\\ < =>x=-2023\)
a) + Chia thành 2 trường hợp
- 2x - 1 = 0
2x = 0 + 1
2x = 1
x = 1 : 2
x = 0,5
- x + 2/3 = 0
x = 0 - 2/3
x = -2/3
vậy x = { 0,5 ; -2/3 }
Cho 2022 số tự nhiên a(1), a(2), a(3), ..., a(2021), a(2022) khác 0 thỏa mãn:
\(\dfrac{1}{a\left(1\right)}\) + \(\dfrac{1}{a\left(2\right)}\) + ... + \(\dfrac{1}{a\left(2021\right)}\) + \(\dfrac{1}{a\left(2022\right)}\) = 1. Chứng minh rằng: tồn tại ít nhất một số trong 2022 số đã cho là số chẵn.