rút gọn biểu thức sau:
a) A = / x-2/ - x + 1 khi x<= 2
b) B = 5 - / x-3/ khi x> 4
Cho biểu thức sau:
A=(1/x-1 - x/1-x^2 . x2 + x + 1/x+ 1) : 2x +1/ x2 +2x+1
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tính giá trị của A khi x= 1/2
Rút gọn biểu thức sau:
a) |x-2|+|2x-1|
b) |4-3x|-|2x+1|
a: Đặt A=|x-2|+|2x-1|
TH1: x<1/2
=>2x-1<0 và x-2<0
A=|x-2|+|2x-1|
=2-x+1-2x
=-3x+3
TH2: 1/2<=x<2
=>2x-1>=0 và x-2<0
=>A=2-x+2x-1=x+1
TH3: x>=2
=>2x-1>0 và x-2>=0
=>A=2x-1+x-2=3x-3
b: Đặt B=|4-3x|-|2x+1|
=|3x-4|-|2x+1|
TH1: x<-1/2
=>\(2x+1< 0;3x-4< 0\)
=>\(B=4-3x-\left(-2x-1\right)\)
\(=4-3x+2x+1\)
\(=5-x\)
TH2: \(-\dfrac{1}{2}< =x< \dfrac{4}{3}\)
=>\(2x+1>=0;3x-4< 0\)
=>\(B=4-3x-\left(2x+1\right)\)
\(=4-3x-2x-1=-5x+3\)
TH3: \(x>=\dfrac{4}{3}\)
=>\(3x-4>=0;2x+1>0\)
=>\(B=3x-4-\left(2x+1\right)\)
\(=3x-4-2x-1\)
=x-5
Rút gọn biểu thức sau:
A = |-3| + 2 + |5x| khi x \(\le\) 0
\(A=\left|-3\right|+2+\left|5x\right|\)
\(A=3+2+\left(-5x\right)=-5x+5\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a) (2x-1)2+(x+3)2-5.(x-7).(x+7)
b) (x-2).(x2+2x+4)-(25+x3)
`a)(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x-7)(x+7)`
`=4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5(x^2-49)`
`=5x^2-5x^2-4x+6x+1+9+245`
`=2x+255`
`b)(x-2)(x^2+2x+4)-(25+x^3)`
`=x^3-8-x^3-25=-33`
Lời giải:
a.
$(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x-7)(x+7)$
$=4x^2-4x+1+(x^2+6x+9)-5(x^2-49)$
$=5x^2+2x+10-(5x^2-245)=2x+255$
b.
$(x-2)(x^2+2x+4)-(25+x^3)=(x^3-2^3)-(25+x^3)$
$=-8-25=-33$
a: \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x-7\right)\left(x+7\right)\)
\(=4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245\)
\(=2x+255\)
b: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x^3+25\right)\)
\(=x^3-8-x^3-25\)
=-33
Bài 1: Rút gọn rồi tính giá trị của mỗi biểu thức sau:
a) M = 1/2 x²y . (-4)y
khi x + √2 ; y = √3
b) N = xy √5x²
khi x = -2; y = √5
Bài 2 : Tính giá trị tổng 4 đơn thức khi x = -6; y= 15
: 11x²y³ ; 10/7x²y³; -3/7x²y³; -12x²y³
Bài 1 :
a) \(M=\dfrac{1}{2}x^2y.\left(-4\right)y\)
\(\Rightarrow M=-2x^2y^2\)
Khi \(x=\sqrt[]{2};y=\sqrt[]{3}\)
\(\Rightarrow M=-2.\left(\sqrt[]{2}\right)^2.\left(\sqrt[]{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow M=-2.2.3=-12\)
b) \(N=xy.\sqrt[]{5x^2}\)
\(\Rightarrow N=xy.\left|x\right|\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=xy.x\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=xy.\left(-x\right)\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=x^2y\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=-x^2y\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
Khi \(x=-2< 0;y=\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow N=-x^2y\sqrt[]{5}=-\left(-2\right)^2.\sqrt[]{5}.\sqrt[]{5}=-4.5=-20\)
2:
Tổng của 4 đơn thức là;
\(A=11x^2y^3+\dfrac{10}{7}x^2y^3-\dfrac{3}{7}x^2y^3-12x^2y^3=0\)
=>Khi x=-6 và y=15 thì A=0
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau:
a) (x-5)(2x+1)-2x(x-3)
b) (2+3x)(2-3x)+(3x+4)^2
\(a,\left(x-5\right)\left(2x+1\right)-2x\left(x-3\right)\\ =x.2x-5.2x+x-5-2x.x-2x.\left(-3\right)\\ =2x^2-10x+x-5-2x^2+6x\\ =2x^2-2x^2-10x+x+6x-5\\ =-3x-5\)
\(b,\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)+\left(3x+4\right)^2\\ =\left[2^2-\left(3x\right)^2\right]+\left[\left(3x\right)^2+2.3x.4+4^2\right]\\=4-9x^2+\left(9x^2+24x+16\right)\\ =24x+20\)
cho biểu thức sau:A=(1/x-2-2x/4-x^2+1/2+x)*(2/x-1).
hãy rút gọn và tính giá trị biểu thức tại x thỏa mãn 2x^2+x=0,
tìm x để A=1/2,tìm x nguyên để A nguyên dương
Rút gọn biểu thức sau:
A=x.(3x-4).(3x+4)-9.(x+2).(x2-2x+4)+16x
\(A=x\left(9x^2-16\right)-9\left(x^3+8\right)+16x\\ A=9x^3-16x-9x^3-72+16x\\ A=-72\)
\(A=x\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-9\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+16x\)
\(=x\left(9x^2-16\right)-9\left(x^3+8\right)+16x\)
\(=9x^3-16x-9x^3-72+16x=-72\)
\(A=x\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-9\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+16x\)
\(=x\left(9x^2-16\right)-9\left(x^3+8\right)+16x\)
\(=9x^3-16x-9x^3-72+16x\)
=-72
Rút gọn biểu thức sau:
A=x.(3x-4).(33x+4)-9.(x+2).(x2-2x+4)+16x
Lời giải:
$A=x[(3x)^2-4^2]-9(x^3+2^3)+16x$
$=x(9x^2-16)-9(x^3+8)+16x$
$=9x^3-16x-9x^3-72+16x$
$=-72$
\(A=x\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-9\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+16x\)
\(=9x^3-16x-9x^3-72+16x\)
=-72
rút gọn biểu thức sau:
a, (x + 2)2 - (x - 4)2 + x2 - 3x +1
b, (2x +2)2 - 4x (x + 2)
a. \(\left(x+2\right)^{^2}-\left(x-4\right)^{^2}+x^{^2}-3x+1=x^{^2}+4x+4-x^{^2}+8x-16+x^{^2}-3x+1=x^{^2}+9x-11\)
b. \(\left(2x+2\right)^{^2}-4x\left(x+2\right)=4x^{^2}+8x+4-4x^{^2}-8x=4\)