Bài 13: Tìm các số nguyên x, biết:
a) (8-x)(x+5) = 0
b) 2x(x+81) = 0
giúp em với ạ
Bài 1:Tìm x biết:
a.,2x(x-3)-15+5x=0
b,x^3-7x
c,(2x-3)^2-(x+5)^2=0
d,x^3-x^2-4x^2+8x-4=0
giúp mk với mk cầm gấp lắm TvT
a, \(2x\left(x-3\right)-15+5x=0\\ \Rightarrow2x\left(x-3\right)-\left(15-5x\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x-3\right)-5\left(3-x\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
b, \(x^3-7x=0\\ \Rightarrow x\left(x^2-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm7\end{matrix}\right.\)
c, \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Xem lại đề câu d
1.Tìm số nguyên x,biết:
a) 2/x-1/+/1-x/=9
2.tìm các cặp số x,y thỏa mãn:
(2x+1)(5-y)=6
3.tìm số nguyên "n" ,biết:
n2+3n-5 chia hết cho n+3
4.tìm tát cả các số nguyên x thỏa mãn:
(x2-1)(x2-6)<0
GIÚP MIK VỚI,ĐÚNG CHO 5 LIKE!!
tìm x biết:
a) 4x3-36x-0
b) (3x-5)2-(x+1)2-0
giúp mình với,mình cần gấp
\(a,\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\\ \Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\\ \Rightarrow2\left(x-3\right)4\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow8\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Tìm số nguyên n, biết:
a) 15 + 14 + 13 + .... + n = 0
b) n + (n+1) + (n+3) + ... + 35 = 0
Giúp mình với!!!
\(a,\Leftrightarrow\dfrac{\left(n+15\right)\left(15-n+1\right)}{2}=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=-15\\n=14\left(l\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow n=-15\\ b,\Leftrightarrow\dfrac{\left(35+n\right)\left(35-n+1\right)}{2}=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=-35\left(n\right)\\n=34\left(l\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow n=-35\)
Bài1: giải các pt sau:
a, 3-4x+24+6x= x+27+3x
b, 5-(6-x)=4(3-2x)
c, x-(x+1)/3 = (2x+1)/5
d,(2x-1)/3 - (5x+2)/7 = x+13
Bài 2:
a, (x-1)(3x+1)=0
b, (x-5)(7-x)=0
c, ( x-1)(x+5)(-3x+8)=0
d, x(x^2 - 1 )=0
Giúp mình 2 bài này với , mình đang cần gấp , CẢM ƠN M.N ạ><
2:
a: =>x-1=0 hoặc 3x+1=0
=>x=1 hoặc x=-1/3
b: =>x-5=0 hoặc 7-x=0
=>x=5 hoặc x=7
c: =>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\3x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{1;-5;\dfrac{8}{3}\right\}\)
d: =>x=0 hoặc x^2-1=0
=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
Tìm X biết:
a/ 5x (x - 2000) – x + 2000 = 0
b/ x3 – 13x = 0
c/ 3x2 - 6x =0
d/ x(x- 5) +3(x-5)=0
e/9x2 – 4 =0
giúp mình vs thx mn
\(a,\Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow x\left(x^2-13\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{13}\\x=-\sqrt{13}\end{matrix}\right.\\ c,\Rightarrow3x\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\\ e,\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết:
a)9x2–6x–3 = 0
b) (2x + 1)2–4(x + 2)2= 9
c)3(x –1)2–3x(x –5) = 21
d) (x + 3)2–(x –4)(x + 8) = 1
giúp mk với ạ
a. 9x2 - 6x - 3 = 0
<=> 3(3x2 - 2x - 1) = 0
<=> 3(3x2 - 3x + x - 1) = 0
<=> \(3\left[3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]=0\)
<=> 3(3x + 1)(x - 1) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
b. (2x + 1)2 - 4(x + 2)2 = 9
<=> (2x + 1)2 - \(\left[2\left(x+2\right)\right]^2=9\)
<=> (2x + 1 - 2x - 4)(2x + 1 + 2x + 4) = 9
<=> -3(4x + 5) = 9
<=> 4x + 5 = -3
<=> 5 + 3 = -4x
<=> -4x = 8
<=> -x = 2
<=> x = -2
a) \(\Leftrightarrow\left(9x^2-6x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\)
\(\Leftrightarrow12x=-24\Leftrightarrow x=-2\)
c) \(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x=21\)
\(\Leftrightarrow9x=18\Leftrightarrow x=2\)
d) \(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\Leftrightarrow x=-20\)
Tìm các số nguyên x, biết:
a, (22 + 5)(x2 + 25) = 0
b, (x2 + 7)(x2 - 49) < 0
c, (x2 - 7)(x2 - 49) < 0
d, (x2 - 36)(x2 - 81) ≤ 0
a) (x – 5)(2x -32) = 0
b) 2(3x – 15)(5 – x) = 0
giúp em với
a) \(\left(x-5\right)\left(2x-3^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=9\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(2\left(3x-15\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow6\left(x-5\right)\left(5-x\right)=0\Rightarrow x=5\)
(x - 5)(2x - 32) = 0
=> \(\left[\begin{array}{} x - 5 = 0\\ 2x - 3^{2} = 0 \end{array} \right.\)=> \(\left[\begin{array}{} x = 0 - 5 = -5\\ 2x = 0 - 3^{2} = 0 - 9 = -9 => x = \dfrac{9}{2} \end{array} \right.\)
b) 2(3x - 15)(5 - x) = 0
(6x - 30)(5 - x) = 0
=> \(\begin{cases} 6x - 30 = 0\\ 5 - x =0 \end{cases} \) => \(\begin{cases} 6x = 0 + 30 = 30 => x = 5\\ x = 0 + 5 = 5 \end{cases} \)