Rút gọn:
D=/x-1/-/x-2/
Rút gọn:D=\(\dfrac{abc+a+b+c-1-ab-bc-ca}{a^2b+1-a^2-b}\)
D=\(\dfrac{abc+a+b+c-1-ab-bc-ca}{a^2b+1-a^2-b}\)
\(=\dfrac{\left(abc-bc\right)-\left(ca-c\right)-\left(ab-b\right)+\left(a-1\right)}{\left(a^2b-a^2\right)+\left(1-b\right)}\)
\(=\dfrac{bc\left(a-1\right)-c\left(a-1\right)-b\left(a-1\right)+\left(a-1\right)}{a^2\left(b-1\right)+\left(1-b\right)}\)
\(=\dfrac{\left(a-1\right)\left(bc-c-b+1\right)}{a^2\left(b-1\right)-\left(b-1\right)}=\dfrac{\left(a-1\right)\left[\left(bc-c\right)-\left(b-1\right)\right]}{\left(b-1\right)\left(a^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(a-1\right)\left[c\left(b-1\right)-\left(b-1\right)\right]}{\left(b-1\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}=\dfrac{\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)}{\left(b-1\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\dfrac{c-1}{a+1}\)
giải các phương trình sau bằng công thức nghiệm hoặc công thức no thu gọn:
d)\(9x^2+30x+25=0\)
e)\(x^2-4\sqrt{5}x+4=0\)
d, \(\Delta'=225-25.9=0\)pt có nghiệm kép
\(x_1=x_2=\dfrac{-15}{9}=-\dfrac{5}{3}\)
e, \(\Delta'=4.5-4=16>0\)pt có 2 nghiệm pb
\(x_1=2\sqrt{5}-4;x_2=2\sqrt{5}+4\)
d: \(\Leftrightarrow\left(3x+5\right)^2=0\)
=>3x+5=0
hay x=-5/3
e: \(\text{Δ}=\left(4\sqrt{5}\right)^2-4\cdot1\cdot4=80-16=64>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{4\sqrt{5}-8}{2}=2\sqrt{5}-4\\x_2=2\sqrt{5}+4\end{matrix}\right.\)
d, \(\Delta=30^2-9.4.25=0\)
Vậy pt có nghiệm kép:\(x_{1,2}=\dfrac{-b}{2a}=\dfrac{-30}{2.9}=\dfrac{-30}{18}=\dfrac{-5}{3}\)
e, \(\Delta=\left(-4\sqrt{5}\right)^2-4.1.4=80-16=64\)
\(x_1=\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{4\sqrt{5}+\sqrt{64}}{2.1}=\dfrac{4\sqrt{5}+8}{2}=4+2\sqrt{5}\)
\(x_1=\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{4\sqrt{5}-\sqrt{64}}{2.1}=\dfrac{4\sqrt{5}-8}{2}=-4+2\sqrt{5}\)
Cho M = (√x-1/x-1 + 2-2√x/x√x+x-√x-1)÷(√x+2/x+√x-2 - 2/x-1)
Rút gọn M
Thì sau khi rút gọn M= √x - 1 đúng không
2 a. rút gọn biểu C = \(\dfrac{2x^{\text{2}}-x}{\text{x }-1}+\dfrac{x+1}{1-x}+\dfrac{2-x^2}{x-1}\)
b. Rút gọn biểu thức D = \(\left(\dfrac{1}{a-\sqrt{a}}+\dfrac{1}{\sqrt{\text{a}}-1}\right):\dfrac{\sqrt{\text{a}}+1}{a-2\sqrt{a}+1}\)
Vậy khi rút gọn một biểu thức hửu tỉ và một biểu thức chứa căn có tìm điều kiện xác định không?
\(a,C=\dfrac{2x^2-x-x-1+2-x^2}{x-1}\left(x\ne1\right)\\ C=\dfrac{x^2-2x+1}{x-1}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x-1}=x-1\\ b,D=\dfrac{1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}+1}\left(a>0;a\ne1\right)\\ D=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\)
Có
Rút gọn biểu thức sau. Với giá trị nào của x, giá trị của biểu thức rút gọn là dương?
(\(\dfrac{\dfrac{x}{x+1}}{\dfrac{x^2}{x^2+x+1}}\) - \(\dfrac{2x+1}{x^2+x}\))\(\dfrac{x^2-1}{x-1}\)
\(\left(\dfrac{\dfrac{x}{x+1}}{\dfrac{x^2}{x^2+x+1}}-\dfrac{2x+1}{x^2+x}\right)\dfrac{x^2-1}{x-1}\)ĐK : \(x\ne\pm1\)
\(=\left(\dfrac{x}{x+1}.\dfrac{x^2+x+1}{x^2}-\dfrac{2x+1}{x\left(x+1\right)}\right)\left(x+1\right)=\left(\dfrac{x^2+x-1}{x^2+x}-\dfrac{2x+1}{x\left(x+1\right)}\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(\dfrac{x^2+x-1-2x-1}{x\left(x+1\right)}\right)\left(x+1\right)=\dfrac{x^2-3x-2}{x}\)
à xin lỗi mình nhầm dòng cuối
\(=\dfrac{x^2-x-2}{x}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{x}\)
Để biểu thức trên nhận giá trị dương khi
\(\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{x}>0\)bạn tự xét TH cả tử và mẫu nhé, mình đánh trên này bị lỗi
1. Cho biểu thức : Q = ( √x + 2 / x +2 √x + 1 - √x - / x -1) ( x+ √x)
a) Rút gọn biểu thức Q
b) Tìm các gtri nguyên x dể Q nhận gtri nguyên
2. Cho biểu thức : A= ( 1/ √x +2 + 1/ √x +2 + 1/ √x -2 ) ( √x -2 /x
a) Tìm đk xác định và rút gọn A
b) Tìm tất cả các gtri của x để A > 1/2
MÌNH CẦN GẤP TRONG TỐI NI NHA
Bài 1:
a: \(Q=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right)\left(x+\sqrt{x}\right)\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(=\dfrac{2x}{x-1}\)
Thu gọn:D= \(\dfrac{1}{5}\)-\(\dfrac{1}{5^2}\)+\(\dfrac{1}{5^3}\)-\(\dfrac{1}{5^4}\)+\(\dfrac{1}{5^5}\)-...- \(\dfrac{1}{5^{100}}\)+\(\dfrac{1}{5^{101}}\)
Ta có :
\(D=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{5^3}-\dfrac{1}{5^4}+\dfrac{1}{5^5}-..........-\dfrac{1}{5^{100}}+\dfrac{1}{5^{101}}\)
\(5D=1-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}-\dfrac{1}{5^3}+\dfrac{1}{5^4}-\dfrac{1}{5^5}+..........+\dfrac{1}{5^{100}}\)
\(5D+D=\left(1-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}-\dfrac{1}{5^3}+.........+\dfrac{1}{5^{100}}\right)+\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5^2}+..............-\dfrac{1}{5^{100}}+\dfrac{1}{5^{101}}\right)\)\(6D=1-\dfrac{1}{5^{101}}\)
\(D=\dfrac{1-\dfrac{1}{5^{101}}}{6}\)
Bài 1: Cho biểu thức: A= (x^2-3/x^2-9 + 1/x-3):x/x+3
a, Rút gọn A.
b, Tìm các giá trị của x để A = 3
Bài 2: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) Với x khác 2 và -2
a, Rút gọn biểu thức,
b, Tìm các giá trị nguyên của x để A nhận giá trị nguyên.
Bài 3: Cho biểu thức A = 2x/x+3 + x+1/x-3 + 3x-11x/9-x^2, với x khác 3 , -3
a, Rút gọn biểu thức A.
b, Tính giá trị của A khi x=5
c, Tìm gái trị nguyên của x để biểu thức A có giá trị nguyên.
Bài 4: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) , với x khác 2 .-2
a, Rút gọn A.
b, Tính giá trị của A khi x = -4
c, Tìm các giá trị nguyên của x để A có giá trị là số nguyên.
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x^2-3+x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
b: Để A=3 thì 3x-9=x+1
=>2x=10
hay x=5
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{x-2}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
b: Để A nguyên thì \(x-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
rút gọn (x + 1)^2 - (x - 1) ^2 - 3(x + 1 ) x (x - 1 )
`(x+1)^2-(x-1)^2+3(x+1)(x-1)`
`=(x+1+x-1)(x+1-x+1)+3(x^2-1)`
`=2x.2+3x^2-3`
`=3x^2+4x-3`
Lời giải:
$(x+1)^2-(x-1)^2-3(x+1)x(x-1)$
$=(x+1-x+1)(x+1+x-1)-3x(x^2-1)$
$=4x-3x(x^2-1)=x[4-3(x^2-1)]=x(7-3x^2)$
Ta có: \(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-3\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^2+2x+1-x^2+2x-1-3x^2+3\)
\(=-3x^2+4x+3\)
1 a..Rút gọn biểu thức A = \(\dfrac{\text{ x 2 − 4 x + 4}}{\text{x 3 − 2 x 2 − ( 4 x − 8 ) }}\)
b. Rút gọn biểu thức B = \(\left(\dfrac{x+2}{\text{x }\sqrt{\text{x }}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{\text{x}}+1}\right).\dfrac{\text{4 }\sqrt{x}}{3}\)
a.\(A=\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-\left(4x-8\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^2\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x^2-4\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
\(A=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^2\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)}\left(x\ne\pm2\right)\\ A=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\\ B=\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\left(x>0\right)\\ B=\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)