Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
37 Thanh Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 2 2022 lúc 8:37

a: \(\Leftrightarrow7\left(7-3x\right)+12\left(5x+2\right)=84\left(x+13\right)\)

\(\Leftrightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)

\(\Leftrightarrow39x-84x=1092-73\)

=>-45x=1019

hay x=-1019/45

b: \(\Leftrightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)

=>21x+63-14=20x+36-49x+63

=>21x+49=-29x+99

=>50x=50

hay x=1

c: \(\Leftrightarrow7\left(2x+1\right)-3\left(5x+2\right)=21x+63\)

=>14x+7-15x-6-21x-63=0

=>-22x-64=0

hay x=-32/11

d: \(\Leftrightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-17\cdot105\)

=>70x-105-30x-45=84x+63-1785

=>40x-150-84x+1722=0

=>-44x+1572=0

hay x=393/11

Đỗ Tuệ Lâm
19 tháng 2 2022 lúc 8:37

a, msc 12.7=84 

Chuyển vế về =0 rồi làm

b,msc 28

c,làm tương tự

Nguyễn Huy Tú
19 tháng 2 2022 lúc 8:41

a, \(\Rightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)

\(\Leftrightarrow-45x=1019\Leftrightarrow x=-\dfrac{1019}{45}\)

b, \(\Rightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)

\(\Leftrightarrow21x+63-14=20x+36-49x+63\)

\(\Leftrightarrow50x=50\Leftrightarrow x=1\)

c, \(\Rightarrow14x+7-15x-6=21x+63\Leftrightarrow-22x=62\Leftrightarrow x=-\dfrac{31}{11}\)

d, \(\Rightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-105.17\)

\(\Leftrightarrow70x-105-30x-45=84x+63-1785\)

\(\Leftrightarrow-44x=-1572\Leftrightarrow x=\dfrac{393}{11}\)

Thành Công Lê
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 10 2023 lúc 22:54

c: ĐKXĐ: x<>-1

Để C là số nguyên thì \(2x-7⋮x+1\)

=>\(2x+2-9⋮x+1\)

=>\(x+1\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)

=>\(x\in\left\{0;-2;2;-4;8;-10\right\}\)

d: ĐKXĐ: x<>-3

Để D là số nguyên thì \(5x+9⋮x+3\)

=>\(5x+15-6⋮x+3\)

=>\(x+3\inƯ\left(-6\right)\)

=>\(x+3\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

=>\(x\in\left\{-2;-4;-1;-5;0;-6;3;-9\right\}\)

Toru
27 tháng 10 2023 lúc 21:03

Đề bài là gì thế bạn?

Linh Dayy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 2 2022 lúc 14:20

a: =>10x-14=15-9x

=>19x=29

hay x=29/19

b: \(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(8x+6\right)\)

=>30x+9=36+32x+24

=>30x+9=32x+60

=>-2x=51

hay x=-51/2

c: \(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)

=>35x-5+60x=96-6x

=>101x=101

hay x=1

d: \(\Leftrightarrow12\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}x\right)=-5x+6\)

\(\Leftrightarrow6-18x+5x-6=0\)

=>-13x=0

hay x=0

ILoveMath
12 tháng 2 2022 lúc 14:22

\(a,\dfrac{5x-7}{3}=\dfrac{5-3x}{2}\\ \Leftrightarrow2\left(5x-7\right)=3\left(5-3x\right)\\ \Leftrightarrow10x-14=15-9x\\ \Leftrightarrow10x-14-15+9x=0\\ \Leftrightarrow19x-19=0\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(b,\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(10x+3\right)}{36}=\dfrac{36}{36}+\dfrac{4\left(6+8x\right)}{36}\\ \Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\\ \Leftrightarrow36+24+32x-30x-9=0\\ \Leftrightarrow2x+51=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{51}{2}\)

\(c,\dfrac{7x-1}{6}+2x=\dfrac{16-x}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{7x-1+12x}{6}=\dfrac{16-x}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(19x-1\right)=6\left(16-x\right)\\ \Leftrightarrow95x-5=96-6x\\ \Leftrightarrow95x-5-96+6x=0\\ \Leftrightarrow101x-101=0\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(d,4\left(0,5-1,5x\right)=-\dfrac{5x-6}{3}\\ \Leftrightarrow12\left(0,5-1,5x\right)=6-5x\\ \Leftrightarrow6-18x=6-5x\\ \Leftrightarrow6-5x-6+18x=0\\ \Leftrightarrow13x=0\\ \Leftrightarrow x=0\)

Tuyết Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 3 2022 lúc 9:20

a: =>3,6-1,7x=2,3-1,4-4=0,9-4=-3,1

=>1,7x=6,7

hay x=67/17

b: \(\Leftrightarrow30\left(5x+4\right)-15\left(3x+5\right)=24\left(4x+9\right)-40\left(x-9\right)\)

=>150x+120-45x-75=96x+216-40x+360

=>105x+45=56x+576

=>49x=531

hay x=531/49

Anh Ngoc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
31 tháng 10 2023 lúc 20:28

loading...  loading...  loading...  loading...  

Nguyễn Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 2 2022 lúc 11:26

a: =>10x-4=15-9x

=>19x=19

hay x=1

b: \(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(8x+6\right)\)

=>30x+9=36+32x+24

=>30x-32x=60-9

=>-2x=51

hay x=-51/2

c: \(\Leftrightarrow2x+\dfrac{6}{5}=5-\dfrac{13}{5}-x\)

=>3x=6/5

hay x=2/5

d: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x}{8}-\dfrac{5\left(x-9\right)}{1}=\dfrac{20x+1.5}{6}\)

\(\Leftrightarrow21x-120\left(x-9\right)=4\left(20x+1.5\right)\)

=>21x-120x+1080=80x+60

=>-179x=-1020

hay x=1020/179

e: \(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)

=>35x-5+60x=96-6x

=>95x+6x=96+5

=>x=1

f: \(\Leftrightarrow6\left(x+4\right)+30\left(-x+4\right)=10x-15\left(x-2\right)\)

=>6x+24-30x+120=10x-15x+30

=>-24x+96=-5x+30

=>-19x=-66

hay x=66/19

Hồ Hữu Duyy
Xem chi tiết
Fiona
26 tháng 12 2021 lúc 21:51

b) \(\dfrac{x}{x-3}\) + \(\dfrac{-9}{x^2-3x}\)

=\(\dfrac{x}{x-3}\)\(\dfrac{-9}{x\left(x-3\right)}\)

=\(\dfrac{x.x}{x\left(x-3\right)}\) + \(\dfrac{-9}{x\left(x-3\right)}\)

=\(\dfrac{x^2+3^2}{x\left(x-3\right)}\)

=\(\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}\)

=\(\dfrac{x+3}{x}\)

#Fiona

 

Fiona
26 tháng 12 2021 lúc 22:02

c) \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)

=\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{3^2-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\)

=\(\dfrac{3}{x-3}\)+\(\dfrac{6x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)+\(\dfrac{x}{x+3}\)

=\(\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)+\(\dfrac{6x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)+\(\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

=\(\dfrac{3x+9+6x+x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=\(\dfrac{9+6x+x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=\(\dfrac{3^2+2.3x+x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=\(\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=\(\dfrac{x-3}{x+3}\)

#Fiona 

Tick đúng giúp mình nhaa<3

Fiona
26 tháng 12 2021 lúc 22:05

d)\(\dfrac{5x+10}{4x-8}\).\(\dfrac{x-2}{x+2}\)

=\(\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\) . \(\dfrac{x-2}{x+2}\)

=\(\dfrac{5\left(x+2\right).\left(x-2\right)\text{​​}\text{​​}}{4\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)

=\(\dfrac{5}{4}\)

#Fiona

Tick đúng giúp mikk nhaa

 

Trần Thị Minh Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 7 2021 lúc 0:44

a) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x-1=\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{2}\)

hay \(x=\dfrac{5}{2}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{3}{2}=\dfrac{15}{4}\)

b) Ta có: \(\left|5x-\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{2}{7}=25\%\)

\(\Leftrightarrow\left|5x-\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{7}=\dfrac{15}{28}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{15}{28}\\5x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-15}{28}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=\dfrac{29}{28}\\5x=\dfrac{-1}{28}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{29}{140}\\x=\dfrac{-1}{140}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 7 2021 lúc 0:45

c) Ta có: \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{16}{x-3}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=64\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=8\\x-3=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-5\end{matrix}\right.\)

d) Ta có: \(\dfrac{-8}{13}+\dfrac{7}{17}+\dfrac{21}{31}\le x\le\dfrac{-9}{14}+4-\dfrac{5}{14}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3246}{6851}\le x\le3\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;2;3\right\}\)

Khánh
2 tháng 5 2022 lúc 11:46

ko biết =))

Đàm Tùng Vận
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
2 tháng 11 2021 lúc 7:15

\(a,VP=\dfrac{x\left(x+3\right)}{x\left(2x-5\right)}=\dfrac{x+3}{2x-5}=VT\\ b,VP=\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}=\dfrac{3-x}{x+3}=VT\\ c,VP=\dfrac{\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)}{\left(3-x\right)\left(x^2-4x+16\right)}=\dfrac{x+4}{3-x}=VP\left(bạn.sửa.lại.đề.đi\right)\\ d,VT=\dfrac{x^3-2x^2+8x^2-16x+15x-30}{x^3-5x^2+8x^2-40x+15x-75}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+8x+15\right)}{\left(x-5\right)\left(x^2+8x+15\right)}=\dfrac{x-2}{x-5}=VP\)

sói nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 1 2022 lúc 20:14

5: \(\Leftrightarrow9\left(x^2-5x-4\right)=36\left(x+1\right)+8\left(x^2-10x\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2-45x-36-36x-36-8x^2+80x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-72=0\)

=>(x-9)(x+8)=0

=>x=9 hoặc x=-8

6: \(\Leftrightarrow x^2-9=9x-x^2-9+x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)

=>2x(x-5)=0

=>x=0 hoặc x=5

Nguyễn Huy Tú
23 tháng 1 2022 lúc 20:14

5, <=> 9x^2 - 45x - 36 = 36x + 36 + 8x^2 - 80x 

<=> x^2 - x - 72 = 0 <=> x = 9 ; x = -8 

6, <=> x^2 - 9 = 9x - x^2 - 9 + x = 10x - x^2 - 9 

<=> 2x^2 - 10x = 0 <=> x = 0 ; x = 5 

7, <=> (x-1)^2 = (3x+3)^2 

<=> (x-1-3x-3)(x-1+3x+3) = 0

<=> (-2x-4)(4x+2) = 0 <=> x = -2;x=-1/2

8, = (x^2-10x-15)(x^2-10x+25)