(x+13) : 5 = 12
Thực hiện các phép tính:
\(a.\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12} \) \(b.\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}\) c. \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
a) \(\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{12}=\dfrac{-20}{36}+\dfrac{15}{36}=-\dfrac{5}{36}\)
b) \(\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}=\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{4}{15}=\dfrac{-1}{9}\)
c) \(\dfrac{1}{13}\cdot\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\right)-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot1-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=-1\)
a)=--5/36
b)=-1/9
c) =-1
cách làm như trên
Giúp mik câu này mik đag cần gấp
Tính :
1)3/5 x1/7 +3/5 x6/7 -3/5
2)6/7 x4/9 + 6/7 x5/9 + 6/7
3) 9/13 x 7/12 + 9/13 x 5/12 - 9/13
4) 4/13 x5/12 +4/13 x 7/12 - 4/13
1) = \(\frac{3}{5}\)
2) =\(\frac{6}{7}\)
3)\(\frac{9}{13}\)
4)\(\frac{4}{13}\)
1) 9/13 x 7/12 +9/13 x 5/12 - 9/13
2) 4/13 x5/12 + 4/13 x 7/12 -4/3
Giải chi tiết cho mik nha mik đag can gap
9/13 x 7/12 + 9/13 x 5/12 - 9/13
= 9/13 x (7/12 + 5/12 - 1)
= 9/13 x 0
= 0
4/13 x 5/12 + 4/13 x 7/12 - 4/3
= 4/13 x (5/12 + 7/12) - 4/3
= 4/13 x 1 - 4/3
= 4/13 - 4/3
= -40/39
a) 9/13 x 7/12 + 9/13 x 5/12 - 9/13
= 9/13 x ( 5/12 + 7/12 - 1 )
= 9/13 x 0
= 0
b) 4/13 x 5/12 + 4/13 x 7/ 12 - 4/3
= 4/13 x ( 5/12 + 7/12 - 13/3 )
= 4/13 x ( - 10/3 )
= -40/39
a) \(\frac{9}{13}\cdot\frac{7}{12}+\frac{9}{13}\cdot\frac{5}{12}-\frac{9}{13}\)
\(=\frac{9}{13}.\left(\frac{7}{12}+\frac{5}{12}-1\right)=\frac{9}{13}.\left(1-1\right)=\frac{9}{13}.0=0\)
b) \(\frac{4}{13}\cdot\frac{5}{12}+\frac{4}{13}\cdot\frac{7}{12}-\frac{4}{3}\)
\(=\frac{4}{13}.\left(\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\right)-\frac{4}{3}=\frac{4}{13}.1-\frac{4}{3}=\frac{4}{13}-\frac{4}{3}\)
Tính
12/1 x 5 + 12/5 x 9 + 12/9 x 13 + + 12/97 x 101
\(\dfrac{12}{1\cdot5}+\dfrac{12}{5\cdot9}+...+\dfrac{12}{97\cdot101}\)
\(=3\left(\dfrac{4}{1\cdot5}+\dfrac{4}{5\cdot9}+...+\dfrac{4}{97\cdot101}\right)\)
\(=3\left(1-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{101}\right)\)
=3*100/101
=300/101
a = 9 phần 13 + 4 phần 13 x -5 + 12 - 4,13 x 17 phần 12
2 x 6 = .....; 3 x 4 = .....; 4 x 9 = .....; 5 x 8 = .....?
A. 8; 7; 13; 13
B. 12; 12; 36; 40
C. 11; 13; 35; 41
D. 12; 12; 38; 30
-5/7 x 3/13 - 5/7 x 10/13 + 12/7
`-5/7xx3/13-5/7xx10/13+12/7`
`=-5/7xx(3/13+10/13)+12/7`
`=-5/7xx13/13+12/7=-5/7+12/7=7/7=1`
=-5/7x(3/13 + 10/13) +12/7
=-5/7x1+12/7
= -5/7+ 12/7
= 7/7 =1
Bài 1: Thực hiện các phép tính (Tính nhanh nếu có thể)
a) \(\dfrac{-5}{9}\) - \(\dfrac{-5}{12}\) b) \(\dfrac{-5}{12}\) : \(\dfrac{15}{4}\) c) \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
Bài 2: Tìm \(x\), biết:
a) \(x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{-3}{7}\) b) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{7}\)\(:\)\(x=\dfrac{-9}{10}\) c) \(x-\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
d) \(\dfrac{-5}{9}-x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{18}\)
Bài 3: Cho S = \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{10^2}\). Chứng minh rằng: \(S>\dfrac{9}{22}\)
Câu 34: Cho dãy tỉ số bằng nhau 𝑥+1/2=𝑦+5/3=𝑧+12/4 𝑣à 𝑥+𝑦+𝑧=36 thì giá trị của x ,y, z tìm được là
A. x = 11, y = 13, z = 12 B. x = 12, y = 13, z = 11
C. x = 13, y = 11, z = 12 D. x = 12, y = 11, z = 13
Tính hợp lý:
1) 35 x 18 - 5 x 7 x 18
2) 45 - 5 x ( 12 + 9)
3) 24 x ( 16 - 5) - 16 x ( 24 - 5)
4) 29 x ( 19 - 13) - 19 x ( 29 - 13 )
5) 31 x (-18) + 31 x (-81) - 31
6) (-12) x 47 + (-12) x 52 + (-12)
7) 13 x ( 23 + 22 ) - 3 x ( 17 + 28 )
8) -48 + 48 x (-78) + 48 x (-21)
1) = 35 . 18 - 35 . 18 = 0
2) = 45 - 5 . 12 + 5 . 9 = 45 - 60 + 45 = 30
3) = 24 . 16 - 24 . 5 - 16 . 24 - 16 . 5
= (24 . 16 - 16 . 24) - 5 (24 - 16)
= 0 - 5 . 8 = 0 - 40 = -40
4) = 29 . 19 - 29 . 13 - 19 . 29 - 19 . 13
= (29 . 19 - 29 . 19) - 13 (29 - 19)
= 0 - 13 . 10 = 0 - 130 = -130
5) = 31 . (-18) + 31 . (-81) - 31 . 1
= 31 [(-18) + (-81) - 1]
= 31 . (-100) = -3100
6) = (-12) . 47 + (-12) . 52 + (-12). 1
= (-12) . (47 + 52 + 1)
= (-12) . 100 = -1200
7) = 13 . 45 - 3 . 45
= 45 (13 - 3)
= 45 . 10 = 450
8) = (-48) + 48 . (-78) + 48 . (-21)
= (-48) . 1 + 48 . (-78) + 48 . (-21)
= 48 . (-1) + 48 . (-78) + 48 . (-21)
= 48 . [(-1) + (-78) + (-21)]
= 48 . (-100) = -4800
1) 35x18-5x7x18
= 35x18-35x18
= 35x(18-18)
= 35x0=0
3) 24.(16-5)-16.(24-5)
= 24.16-24.5-16.24-16.5
=[24.16-16.24]-[24.5-16.5]
= [ 24. (16-16)]- [(24-16).5]
= [24.0]-[8.5]
= 0-40=-40
4) 29.(19-13)-19.(29-13)
=29.19-29.13-19.29-19.13
=[ 29.19-19.29]-[ 29.13-19.13]
= [ 29.(19-19)]-[(29-19).13]
=[29.0]-[10.13]
= 0-130= -130
5) 31.(-18)+31.(-81)-31
= 31.(-18)+31.(-81)-31.1
= 31.[(-18)+(-81)-1]
=31.(-100)
= -3100
6);7);8 tương tự 4);5);6)