Tính:
\(\dfrac{-1}{3}.\dfrac{141}{17}-\dfrac{39}{3}.\dfrac{-1}{17}\)
Bài 1 : Tìm các số nguyên x , biết :
a) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{13}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
b) \(\left(\dfrac{31}{20}-\dfrac{26}{45}\right).-\dfrac{36}{35}< x< \left(\dfrac{51}{56}+\dfrac{8}{21}+\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{8}{13}\)
Bài 2 :
C = \(\dfrac{-1}{3}.\dfrac{141}{17}-\dfrac{39}{9}.\dfrac{-1}{7}\)
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{6+9-4}{12}< =\dfrac{x}{18}< =\dfrac{7}{13}\cdot\dfrac{3-1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{22}{36}< =\dfrac{x}{18}< =\dfrac{14}{78}=\dfrac{7}{39}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{9}< =\dfrac{x}{9}< =\dfrac{7}{13}\)
=>143<=x<=63
hay \(x\in\varnothing\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{31\cdot9-26\cdot4}{180}\cdot\dfrac{-36}{35}< x< \dfrac{153+64+56}{168}\cdot\dfrac{8}{13}\)
\(\Leftrightarrow-1< x< 1\)
=>x=0
Bài 1. Thực hiện phép tính:
a) |5.0,6+\(\dfrac{2}{3}\)|- \(\dfrac{1}{3}\)
b)(0,25 - 1\(\dfrac{1}{4}\)) : 5 - \(\dfrac{1}{5}\).(-3)\(^2\)
c)\(\dfrac{14}{17}.\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}:\dfrac{5}{7}\)
d)\(\dfrac{7}{16}+\dfrac{-9}{25}+\dfrac{9}{16}+\dfrac{-16}{25}\)
e)\(\dfrac{5}{6}+2\sqrt{\dfrac{4}{9}}\)
a) Ta có: \(\left|5\cdot0.6+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left|3+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{1}{3}=\dfrac{10}{3}\)
b) Ta có: \(\left(0.25-1\dfrac{1}{4}\right):5-\dfrac{1}{5}\cdot\left(-3\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{4}\right)\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{-4}{4}\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{1}{5}\cdot\left(-1-9\right)\)
\(=-10\cdot\dfrac{1}{5}=-2\)
c) Ta có: \(\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}:\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot\left(\dfrac{14}{17}+\dfrac{3}{17}\right)\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot1=\dfrac{7}{5}\)
d) Ta có: \(\dfrac{7}{16}+\dfrac{-9}{25}+\dfrac{9}{16}+\dfrac{-16}{25}\)
\(=\left(\dfrac{7}{16}+\dfrac{9}{16}\right)-\left(\dfrac{9}{25}+\dfrac{16}{25}\right)\)
\(=\dfrac{16}{16}-\dfrac{25}{25}\)
\(=1-1=0\)
e) Ta có: \(\dfrac{5}{6}+2\sqrt{\dfrac{4}{9}}\)
\(=\dfrac{5}{6}+2\cdot\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{8}{6}=\dfrac{13}{6}\)
a) \(\dfrac{-3}{17}\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}\right)\)
b) \(D=\dfrac{-3}{31}+\dfrac{-6}{17}+\dfrac{1}{25}+\dfrac{-28}{31}+\dfrac{-11}{17}+\dfrac{-1}{5}\)
b: D=(-3/31-28/31)+(-6/17-11/17)+(1/25-5/25)
=-2-4/25=-54/25
Tính nhanh
\(c,\dfrac{-5}{13}-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{13}-\dfrac{4}{10}\right)\)
\(d,\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}\right)+\dfrac{3}{6}-\left(\dfrac{12}{17}-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{5}{9}\)
Bai 1: tính nhanh A) -5/9 + 3/5 - 3/9 + -2/5 B) -5/13 + (3/5 + 3/1 - 4/10) C) 5/17 - 9/15 - 2/-17 + -2/15 D) (1/9 - 9/17) + 3/6 - ( 12/17 - 1/2) + -1/9 Bài 5: tính tổng A) 1/3 + -1/4 + 1/5 + 1/-6 + -1/-7 + 1/6 + -1/5 + 1/4 + 1/3 B) 1/12 +1/2.3+1/3.4+..+1/99100 Giúp mình nhé nhanh
c: Ta có: \(-\dfrac{5}{13}-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{13}-\dfrac{4}{10}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{13}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{13}+\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{-8}{13}-\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{-53}{65}\)
d: Ta có: \(\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}\right)+\dfrac{3}{6}-\left(\dfrac{12}{17}-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{12}{17}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{2}{3}+1-\dfrac{21}{17}\)
\(=\dfrac{22}{51}\)
Tính hợp lý:
\(a.\dfrac{3}{17}+\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-18}{35}+\dfrac{14}{17}+\dfrac{17}{-35}+\dfrac{-8}{13}\)
\(b.\dfrac{-3}{8}\cdot\dfrac{1}{6}+\dfrac{3}{-8}\cdot\dfrac{5}{6}+\dfrac{-10}{16}\)
\(c.\dfrac{-4}{11}\cdot\dfrac{5}{15}\cdot\dfrac{11}{-4}\)
a: \(=\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(\dfrac{-5}{13}-\dfrac{8}{13}\right)+\left(\dfrac{-18}{35}-\dfrac{17}{35}\right)\)
=1-1-1
=-1
b: \(=\dfrac{-3}{8}\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\right)+\dfrac{-5}{8}=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{5}{8}=-1\)
c: \(=\dfrac{4}{4}\cdot\dfrac{5}{15}\cdot\dfrac{11}{11}=\dfrac{1}{3}\)
a) \(=\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(-\dfrac{5}{13}+-\dfrac{8}{13}\right)+\left(-\dfrac{18}{35}+-\dfrac{17}{35}\right)=1+-1+-1=-1\)
b) \(=-\dfrac{3}{8}\cdot\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\right)-\dfrac{10}{16}=-\dfrac{3}{8}-\dfrac{10}{16}=-1\)
c) \(=\left(-\dfrac{4}{11}\cdot-\dfrac{11}{4}\right)\cdot\dfrac{5}{15}=1\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
a)\(=\left(-\dfrac{5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)+\left(-\dfrac{18}{35}-\dfrac{17}{35}\right)+\left(\dfrac{3}{14}+\dfrac{14}{17}\right)=-1-1+1=-1\)
b)\(=\dfrac{-3}{8}.\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\right)-\dfrac{10}{16}=-\dfrac{3}{8}.1-\dfrac{10}{16}=-\dfrac{6}{16}-\dfrac{10}{16}=-\dfrac{16}{16}=-1\)
c)\(\dfrac{-4.5.11}{11.5.3.-4}=\dfrac{1}{3}\)
Bài 1:
1/\(\left(-\dfrac{25}{13}\right)+\left(-\dfrac{19}{17}\right)+\dfrac{12}{13}+\left(-\dfrac{25}{17}\right)\) 6/ \(2\dfrac{2}{15}.\dfrac{9}{17}.\dfrac{3}{32}:\left(-\dfrac{3}{17}\right)\)
2/\(\dfrac{1}{2}-\left(-\dfrac{1}{3}\right)+\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{6}\) 7/\(\left(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)
3/\(\left(-\dfrac{3}{7}\right).\dfrac{5}{11}+\left(-\dfrac{5}{14}\right).\dfrac{5}{11}\) 8/\(\left(-\dfrac{1}{3}\right).\left(-\dfrac{15}{19}\right).\dfrac{38}{45}\)
4/\(\left(-\dfrac{5}{11}\right).\dfrac{7}{15}.\dfrac{11}{-5}.\left(-30\right)\) 9/\(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+......+\dfrac{1}{19.20}\)
5/\(\left(-\dfrac{5}{9}\right).\dfrac{3}{11}+\left(-\dfrac{13}{18}\right).\dfrac{3}{11}\) 10/\(\dfrac{1}{9.10}-\dfrac{1}{8.9}-\dfrac{1}{7.8}-......-\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{1.2}\)
Tính hợp lý:
\(a.\dfrac{-3}{5}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{-4}{5}+\dfrac{7}{5}\) \(b.\dfrac{-3}{17}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}\right)\)
\(c.\dfrac{-5}{21}+\left(\dfrac{-16}{21}+1\right)\)
`a// [-3]/5+7/21+[-4]/5+7/5=([-3]/5+[-4]/5+7/5)+7/21=0/5+7/21=7/21`
`b// [-3]/17+(2/3+3/17)=[-3]/17+2/3+3/17=([-3]/17+3/17)+2/3=0/17+2/3=2/3`
`c// [-5]/21+([-16]/21+1)=[-5]/21+[-16]/21+1=([-5]/21+[-16]/21)+1=[-21]/21+1=-1+1=0`
a) \(\dfrac{-3}{5}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{-4}{5}+\dfrac{7}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{-4}{5}+\dfrac{7}{5}\right)+\dfrac{7}{21}\)
\(=0+\dfrac{7}{21}\)
\(=\dfrac{7}{21}\)
b) `-3/17 + ( 2/3 + 3/17)`
` = -3/17 + 2/3 + 3/17`
` = 2/3 + ( -3/17 +3/17)`
` = 2/3 + 0`
` = 2/3`
c)
` -5/21 + ( -16/21 +1)`
\(=\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}+1\)
\(=\left(\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}\right)+1\)
\(=-1+1=0\)
BT3: Tìm x, biết:
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-2}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{2}{17}\)
\(\Rightarrow-2\le x\le2\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{6}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{4}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{22}{36}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{28}{36}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}.\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}.\dfrac{2}{6}\\ \dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\\ \Rightarrow11\le x\le14\\ \Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\\ \dfrac{-2}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{2}{17}\\ \Rightarrow-2\le x\le2\\ \Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
Tính hợp lí
1) \((\)\(\dfrac{7}{-18}\)+\(\dfrac{-5}{12}\)) -\(\dfrac{13}{-18}\)
2) \(\dfrac{-13}{17}\)+(\(\dfrac{13}{-21}\)+\(\dfrac{-4}{17}\))
3) ( \(\dfrac{13}{-10}\)-\(\dfrac{-4}{13}\))+\(\dfrac{11}{-10}\)
4) \(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{4}{-5}\)+\(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{-3}{4}\)
5) \(\dfrac{-5}{12}\)\(\times\)\(\dfrac{7}{-17}\)\(\times\)\(\dfrac{9}{-20}\)
6) \(\dfrac{5}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)+ \(\dfrac{11}{23}\)\(\times\)\(\dfrac{17}{9}\)\(-\)\(\dfrac{13}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)
\(1.\dfrac{-7}{18}+\dfrac{-5}{12}-\dfrac{-13}{18}\text{=}\left(\dfrac{-7}{18}-\dfrac{-13}{18}\right)+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{1}{3}+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{-1}{12}\)
\(2.\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-13}{21}+\dfrac{-4}{17}\text{=}\left(\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-4}{17}\right)+\dfrac{-13}{21}\text{=}-1+\dfrac{-13}{21}\text{=}\dfrac{-34}{21}\)
\(3.\dfrac{-13}{10}-\dfrac{-4}{13}+\dfrac{-11}{10}\text{=}\dfrac{-12}{5}-\dfrac{-4}{13}\text{=}\dfrac{-136}{65}\)
\(4.\dfrac{13}{17}\times\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{-3}{4}\right)\text{=}\dfrac{13}{17}\times\dfrac{-31}{20}\text{=}\dfrac{-403}{340}\)
\(5.\left(\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{-9}{20}\right)\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{3}{16}\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{-21}{272}\)
\(6.\dfrac{11}{23}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{17}{9}-\dfrac{13}{9}\right)\text{=}\dfrac{11}{23}\times1\text{=}\dfrac{11}{23}\)