Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^5-3x^3+4x
b)x^2+13x-18
c)x^3+x+13
d)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
Bài 1:Phân tích đa thức thành nhân tử:
a,x^4+3x^3-6x^2-8x
b,x^3-y^3+z^3-3xyz
c,(x+1).(x+3).(x+5).(x+7)-5
`b)x^3+y^3+z^3-3xyz`
`=x^3+3xy(x+y)+z^3-3xy(x+y)-3xyz`
`=(x+y)^3+z^3-3xy(x+y+z)`
`=(x+y+z)[(x+y)^2-z(x+y)+z^2]-3xy(x+y)`
`=(x+y+z)(x^2+2xy+y^2-zx-yz-3xy+z^2)`
`=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)`
Bạn xem lại đề câu b) nhé đề đúng là `x^3+y^3+z^3-3xyz`.Còn được thì xem lại câu c) nhé do số quá xấu.
`a)x^4+3x^3-6x^2-8`
`=x(x^3+3x^2-6x-8)`
`=x[(x-2)(x^2+2x+4)+3x(x-2)]`
`=x(x-2)(x^2+5x+4)`
`=x(x-2)(x^2+x+4x+4)`
`=x(x-2)(x+1)(x+4)`
`c)(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)-5`
`=[(x+1)(x+7)][(x+3)(x+5)]-5`
`=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)-5`
`=(x^2+8x+11)^2-4^2-5`
`=(x^2+8x+11)^2-21`
`=(x^2+8x+11-sqrt21)(x^2+8x+11+sqrt21)`
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^3-4x^2+4x
b) x^2-2xy+y^2-9
c)2x^3-x^2-8x+4
d) x^2-y^2-5x+5y
e) 3x^2-6xy+3y^2-12z^2
f) x^3-4x^2+4x-xy^2
g) x^3-2x^2y+xy^2-25x
h) x^3-3x+2
i) 3x^2-7x-10
\(a,=x\left(x-2\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\\ c,=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ e,=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\\ h,=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\\ i,=3x^2+3x-10x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
b, \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
c, \(x^4+4x^2-5\)
a.
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1+3z\right)\left[\left(x+1\right)^2+3z\left(x+1\right)+9z^2\right]\)
\(=\left(x+3z+1\right)\left(x^2+2x+1+3zx+3z+9z^2\right)\)
b.
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c.
\(=x^4-1+4x^2-4\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)+4\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
a) Ta có: \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
b) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-zx+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c) Ta có: \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4+4x^2+4-9\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-3^2\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-15
b) ((2x+5)^2)-(x-9)^2
a) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\left(1\right)=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-15=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)
Đặt \(t=x^2+5x+4\)
(1) trở thành: \(t\left(t+2\right)-15=t^2+2t+1-16=\left(t+1\right)^2-4^2=\left(t-3\right)\left(t+5\right)\)
Thay t: \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15=\left(x^2+5x+4-3\right)\left(x^2+5x+4+5\right)=\left(x^2+5x+1\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
b) \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-9\right)^2=\left(2x+5-x+9\right)\left(2x+5+x-9\right)=\left(x+14\right)\left(3x-4\right)\)
a: Ta có: \(\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+24-15\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+9\)
\(=\left(x^2+5x+1\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
b: \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-9\right)^2\)
\(=\left(2x+5-x+9\right)\left(2x+5+x-9\right)\)
\(=\left(x+15\right)\left(3x-4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^3 - x^2 + 8x - 8
b) 8x^3 - 8x^2y + 2xy^2
c) (x^2 + y^2 - z^2)^2 - 4x^2y^2
d) (x^2 - y^2 - 5)^2 - 4(x^2y^2 + 4xy + 4)
e) x^3 - y^3 - 3x^2 + 3x - 1
a) (x3-x2)+(8x-8)=x(x-1)+8(x-1)=(x2+8)(x-1)
b) 8x3-8x2y+2xy2=2x(4x2-4xy+y2)
c) (x2+y2-z2)2 - 4x2y2=(x2+y2-z2)2 - (2xy)2=(x2+y2-z2-2xy)(x2+y2-z2+2xy)
1, phân tích đa thức thành nhân tử a, x^4 - 2x^3 - 13x^2 - 14x - 24 b, x^4 - 3x^3 + 5x^2 -9x+6 c, x^4 + 2x^3 - 4x^2 - 5x - 6 d, x^4 + 2021x^2 + 2021x + 2021
nhờ mn là giúp mình với ạ , minh đang cần gấp :(
\(b,=x^4-2x^3-x^3+2x^2+3x^2-6x-3x+6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3-x^2+3x-3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)\\ c,=x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)x2-9+2.(x+3)
b)x2-10x+25-3.(x-5)
c)x3-4x2+3x
a) \(x^2-9+2\left(x+3\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x-3+2\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
b) \(x^2-10x+25-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)^2-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x-5-3\right)=\left(x-5\right)\left(x-8\right)\)
c) \(x^3-4x^2+3x=x\left(x^2-4x+3\right)=x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x - 2y + x^2- 4y^2
b) x^2 - 4x^2y^2 + y^2 + 2xy
c) x^6 - x^4 +2x^3 + 2x^2
d) x^3 + 3x^2 + 3x +1 - 8y^3
a) Ta có: \(x-2y+x^2-4y^2\)
\(=\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y+1\right)\)
b) Ta có: \(x^2+2xy+y^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x+y+2xy\right)\left(x+y-2xy\right)\)
c) Ta có: \(x^6-x^4+2x^3+2x^2\)
\(=x^4\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x^4\left(x-1\right)+2x^2\right]\)
\(=x^2\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+2\right]\)
\(=x^2\left(x+1\right)\cdot\left(x^3-x^2+2\right)\)
d) Ta có: \(x^3+3x^2+3x+1-8y^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(2y\right)^3\)
\(=\left(x+1-2y\right)\left[\left(x+1\right)^2+2y\left(x+1\right)+4y^2\right]\)
\(=\left(x-2y+1\right)\left(x^2+2x+1+2xy+2y+4y^2\right)\)