Tìm x
2𝑥2+4𝑥+0=3
Bài 2: Tìm x biết
1. (𝑥 − 3)² = 4𝑥 ²+ 20x + 25
2. 2x(x – 4) + 𝑥² – 16 = 0
Lời giải:
1.
$(x-3)^2=4x^2+20x+25=(2x+5)^2$
$\Leftrightarrow (x-3)^2-(2x+5)^2=0$
$\Leftrightarrow (x-3-2x-5)(x-3+2x+5)=0$
$\Leftrightarrow (-x-8)(3x+2)=0$
$\Leftrightarrow -x-8=0$ hoặc $3x+2=0$
$\Leftrightarrow x=-8$ hoặc $x=-\frac{2}{3}$
2.
$2x(x-4)+x^2-16=0$
$\Leftrightarrow 2x(x-4)+(x-4)(x+4)=0$
$\Leftrightarrow (x-4)(2x+x+4)=0$
$\Leftrightarrow (x-4)(3x+4)=0$
$\Leftrightarrow x-4=0$ hoặc $3x+4=0$
$\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=-\frac{4}{3}$
Tìm 𝑥
2𝑥2+3𝑥−4𝑥−6=0
\(2x^2-x-6=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+\dfrac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
Tìm x , biết rằng
a) 𝑥3 - 64𝑥 = 0
b) 𝑥3 - 4𝑥2 = -4𝑥
c)𝑥2 - 16 - (𝑥 - 4) = 0
d)(2𝑥 + 1)2 = (3 + 𝑥)
e)𝑥3 - 6𝑥2 + 12𝑥 - 8 = 0
f)𝑥3 - 7𝑥 - 6 = 0
a) x³ - 64x = 0
x(x² - 64) = 0
x(x - 8)(x + 8) = 0
x = 0 hoặc x - 8 = 0 hoặc x + 8 = 0
*) x - 8 = 0
x = 8
*) x + 8 = 0
x = -8
Vậy x = -8; x = 0; x = 8
b) x³ - 4x² = -4x
x³ - 4x² + 4x = 0
x(x² - 4x + 4) = 0
x(x - 2)² = 0
x = 0 hoặc (x - 2)² = 0
*) (x - 2)² = 0
x - 2 = 0
x = 2
Vậy x = 0; x = 2
c) x² - 16 - (x - 4) = 0
(x - 4)(x + 4) - (x - 4) = 0
(x - 4)(x + 4 - 1) = 0
(x - 4)(x + 3) = 0
x - 4 = 0 hoặc x + 3 = 0
*) x - 4 = 0
x = 4
*) x + 3 = 0
x = -3
Vậy x = -3; x = 4
d) (2x + 1)² = (3 + x)²
(2x + 1)² - (3 + x)² = 0
(2x + 1 - 3 - x)(2x + 1 + 3 + x) = 0
(x - 2)(3x + 4) = 0
x - 2 = 0 hoặc 3x + 4 = 0
*) x - 2 = 0
x = 2
*) 3x + 4 = 0
3x = -4
x = -4/3
Vậy x = -4/3; x = 2
e) x³ - 6x² + 12x - 8 = 0
(x - 2)³ = 0
x - 2 = 0
x = 2
f) x³ - 7x - 6 = 0
x³ + 2x² - 2x² - 4x - 3x - 6 = 0
(x³ + 2x²) - (2x² + 4x) - (3x + 6) = 0
x²(x + 2) - 2x(x + 2) - 3(x + 2) = 0
(x + 2)(x² - 2x - 3) = 0
(x + 2)(x² + x - 3x - 3) = 0
(x + 2)[(x² + x) - (3x + 3)] = 0
(x + 2)[x(x + 1) - 3(x + 1)] = 0
(x + 2)(x + 1)(x - 3) = 0
x + 2 = 0 hoặc x + 1 = 0 hoặc x - 3 = 0
*) x + 2 = 0
x = -2
*) x + 1 = 0
x = -1
*) x - 3 = 0
x = 3
Vậy x = -1; x = -1; x = 3
a,x\(^3\)-64=0
x\(^3\) =64
=>x=3
b,x\(^3\)-4x\(^2\)=-4x
x\(^3\)-4x\(^2\)+4x=0
x(x\(^2\)-4x+4)=0
x(x-2)\(^2\)=)
TH1:x=0
TH2:x-2=0
=>x=2
c,x\(^2\)-16-(x-4)=0
(x+4)(x-4)-(x-4)=0
(x-4)(x+4-1)=0
(x-4)(x+3)=0
TH1:x-4=0
=>x=4
TH2:x+3=0
=>x=-3
d,(2x+1).2=3+x
4x+2-3-x=0
3x-1=0
x=\(\dfrac{1}{3}\)
e,x\(^3\)-6x\(^2\)+12x-8=0
(x-2)\(^3\)=0
=>x-2=0
=>x=2
f,x\(^3\)-7x+6=0
x\(^3\)-x-6x+6=0
x(x\(^2\)-1)-6(x-1)=0
x(x+1)(x-1)-6(x-1)=0
(x-1)(x\(^2\)+x-6)=0
TH1:x-1=0
=>x=1
TH2:x\(^2\)+x-6=0
x\(^2\)+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x+3)(x-2)=0
=>x+3=0 =>x-2=0
+>x=-3 =>x=2
d,(2x+1)\(^2\)=(3+x)\(^2\)
4x\(^2\)+4x+1-9-6x-x\(^2\)=0
3x\(^2\)-2x-8=0
3x\(^2\)-6x+4x-8=0
3x(x-2)+4(x-2)=0
(3x+4)(x-2)=0
TH1:3x+4=0 TH2:x-2=0
=>x=\(\dfrac{-4}{3}\) =>x=2
Bài 8: Tìm giá trị nhỏ nhất của
A=√𝑥2 −4𝑥+25 ,
C=3+√𝑥 √𝑥+1
B=√𝑥2 −6𝑥+30
D=√𝑥2 −4𝑥+7+√2
bạn viết câu hỏi dưới dạng trực quan để mn dễ hiểu nhé!
Bài 8: Tìm giá trị nhỏ nhất của
A=√𝑥2 −4𝑥+25 ,
C=3+√𝑥 √𝑥+1
B=√𝑥2 −6𝑥+30
D=√𝑥2 −4𝑥+7+√2
\(A=\sqrt{x^2-4x+25}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+21}\)
Ta có : \(\left(x-2\right)^2\ge0\) => \(\left(x-2\right)^2+21\ge21\left(\forall x\right)\) => \(\sqrt{\left(x-2\right)^2+21}\ge\sqrt{21}\left(\forall x\right)\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\) x = 2
Vậy giá trị nhỏ nhất của A là : \(\sqrt{21}\) khi x = 2
\(B=\sqrt{x^2-6x+30}=\sqrt{\left(x-3\right)^2+21}\)
Vì \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}\ge0\left(\forall x\right)\)=> \(\sqrt{\left(x-3\right)^2+21}\ge\sqrt{21}\left(\forall x\right)\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=3\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của B là : \(\sqrt{21}\) khi x = 3
\(D=\sqrt{x^2-4x+7}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+3}+\sqrt{2}\)
Vì
(𝑥+ 1) (2𝑥−6)(4𝑥+ 3) = 0
giúp giúp iem với mấy bẹn ơiiiii
các bẹn giải trình bày giúp iem nghen, iem k cho mấy bẹn nhanh đúng ha
(𝑥+ 1) (2𝑥−6)(4𝑥+ 3) = 0
<=>\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\2x-6=0\\4x+3=0\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=-1\\2x=6\\4x=-3\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=-1\\x=3\\x=\frac{-3}{4}\end{cases}}\)
Vậy x\(\in\){-1;3;\(\frac{-3}{4}\)}
4𝑥 − 8 + 3𝑥(𝑥 − 2) = 0
\(\Leftrightarrow4\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
4(x-2)+3x(x-2)=0
(x-2)(4+3x)=0
x=2 hoặc x=-4/3
`4x-8+3x(x-2)=0`
`=>4(x-2)+3x(x-2)=0`
`=>(x-2)(3x+4)=0`
`=>`$\left[\begin{matrix} x-2=01\\ 3x+4=0\end{matrix}\right.$
`=>`$\left[\begin{matrix} x=2\\ x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.$
Tìm GTNN :
4𝑥^4+12𝑥^2+11
Đặt \(A=4x^4+12x^2+11\)
Ta có \(\left\{{}\begin{matrix}x^4\ge0\\x^2\ge0\end{matrix}\right.\) ; \(\forall x\)
\(\Rightarrow4x^4+12x^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow4x^4+12x^2+11\ge11;\forall x\)
\(\Rightarrow A_{min}=11\) khi \(x=0\)
Ta có: \(4x^4\ge0\forall x\)
\(12x^2\ge0\forall x\)
Do đó: \(4x^4+12x^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow4x^4+12x^2+11\ge11\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
Phân tích đa thức 8𝑥 3 -1 thành nhân tử
A.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2+2x+1)
B.(2𝑥 + 1)(4𝑥 2+2x+1)
C.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2 - 2x+1)
D.(2𝑥 − 1)(4𝑥 2+4x+1)
Câu 17 Phân tích đa thức 5x2 -4x +10xy-8y thành nhân tử
A..(5x-4)(x-2y)
B. (x+2y)(5x-4)
C.(5x-2y)(x+4y)
D.(5x+4)(x-2y)
Câu 18 Phân tích đa thức 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 thành nhân tử :
A. (2x + y)3
B.(2x - y)3
C. (2x + y3 ) 3
D. (2x3 + y)3
Câu 19 Tìm x, biết (x + 2) . ( x – 1 ) – x 2 = –1
A. x = –2 4
B. x = 2
C. x = 1
D. x = –1
Câu 20 Tìm x biết x . ( x – 3) = x2 + 6
A. x = 2
B. x = –2
C. x = 4
D. x = 6
Câu 21 Tìm x biết : (𝑥 + 3)(𝑥 − 3) − 𝑥(𝑥 − 3) =0
A. x = 3.
B. x= -3
C. x=1
D. x=0
\(16,A\\ 17,C\\ 18,A\\ 19,C\\ 20,A\\ 21,A\)