phân tích đa thức sau thành nhân tử
10x - 25 - x2
phân tích đa thức thành nhân tử
10x(x-y)-(y-x)^2
10x(x-y)-(y-x)2
=10x(x-y)+(x-y).(y-x)
=(x-y).(10x+y-x)
=(x-y).(9x+y)
\(10x\left(x-y\right)-\left(y-x\right)^2\)
\(=10x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(10x-x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(9x+y\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x 2 + x y − 5 x − 5 y
b) 25 − x 2 − y 2 − 2 x y
c) x 4 + x 3 + 2 x 2 + x + 1
phân tích đa thức thành nhân tử
100x2-(x2+25)2
\(=\left(10x-x^2-25\right)\left(10x+x^2+25\right)\)
\(=-\left(x-5\right)^2\cdot\left(x+5\right)^2\)
x/y có phải đơn thức ko
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) x2-2x+1
b)x2+2xy-25+y2
c)5x2-10xy
d)x2-y2+x-y
Lời giải:
$\frac{x}{y}$ không phải đơn thức bạn nhé.
a. $x^2-2x+1=(x-1)^2$
b. $x^2+2xy-25+y^2=(x^2+2xy+y^2)-25=(x+y)^2-5^2=(x+y-5)(x+y+5)$
c. $5x^2-10xy=5x(x-2y)$
d. $x^2-y^2+x-y=(x^2-y^2)+(x-y)=(x-y)(x+y)+(x-y)$
$=(x-y)(x+y+1)$
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) a2 - 10a + 25 - 4b2
b) a( x2 + 1 ) - x( a2 + 1 )
\(a,=\left(a-5\right)^2-4b^2=\left(a-2b-5\right)\left(a+2b-5\right)\\ b,=ax^2+a-a^2x-x=ax\left(a-x\right)+\left(a-x\right)=\left(ax+1\right)\left(a-x\right)\)
a: \(=\left(a-5-2b\right)\left(a-5+2b\right)\)
b: \(ax^2+a-a^2x-x\)
\(=ax\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(ax-1\right)\)
Câu 1.(1,5 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 15x – 5xy b) (x2 + 1)2 – 4x2 c) x2 – 10x – 9y2 + 25
\(a,15x-5xy\\ =5x\left(3-y\right)\\ b,\left(x^2+1\right)^2-4x^2\\ =\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\\ c,x^2-10x-9y^2+25\\ =\left(x-5\right)^2-9y^2\\ =\left(x-9y-5\right)\left(x+9y-5\right)\)
a) 5x(3 - y)
b) (x2 - x + 1)(x2 + x + 1)
c) (x - 9y - 5)(x + 9y - 5)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
e/ x2−4y2−2x+4yx2−4y2−2x+4y
f/ x2−25−2xy+y2x2−25−2xy+y2
g/ x3−2x2+x−xy2x3−2x2+x−xy2
h/ x3−4x2−12x+27
h: \(=\left(x+3\right)\cdot\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4 x 2 - 6x; b) x 3 y - 2 x 2 y 2 + 5xy;
c) 2 x 2 (x +1) + 4x(x +1); d) 2 5 x(y - 1) - 2 5 y(1 - y).
a) Kết quả 2x(2x – 3). b) Kết quả xy( x 2 – 2xy + 5).
c) Kết quả 2x(x + 1)(x + 4). d) Kết quả 2 5 ( y − 1 ) ( x + y ) .
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 7x – 14
b) 5x3 - 10x2y +5xy2
c) 25 – x2
a) 7x – 14 = 7(x - 2)
b) 5x3 - 10x2y +5xy2 = 5x(x2 - 2xy - y2) = 5x(x - y)2
c) 25 – x2= (x - 5)(x + 5)
a, \(7\left(x-2\right)\)
c, \(\left(5-x\right)\left(5+x\right)\)
\(a,7x-14=7\left(x-2\right)\\ b.5x^3-10x^2y+5xy^2=5x\left(x^2-2xy+y^2\right)=5x\left(x-y\right)^2\\ c,25-x^2=\left(5-x\right)\left(5+x\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 7x – 14
b) 5x3 - 10x2y +5xy2
c) 25 – x2
a, 7x - 14 = 7 ( x - 2 )
b, 5x3 - 10x2y + 5xy2
= 5x ( x2 - 2xy + y2 )
= 5x ( x - y )2
c, 25 - x2 = 52 - x2 = ( 5 - x ) ( 5 + x )