Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lê Hoàng Thùy Linh
Xem chi tiết
Kiều Vũ Linh
20 tháng 10 2023 lúc 8:19

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)

nhím
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 8 2021 lúc 21:38

a: Ta có: \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)

b: Ta có: \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)

\(=-x\left(x-y\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]\)

\(=\left(x-y\right)\left[-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right]\)

\(=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2+y^2\right)\)

Lấp La Lấp Lánh
30 tháng 8 2021 lúc 21:38

a) \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)

b) \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right)=\left(x-y\right)\left(-x^3+y^2+2x^2y-xy^2\right)\)

c) \(xy\left(x+y\right)-2x-2y=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)

d) \(x\left(x+y\right)^2-y\left(x+y\right)^2+y^2\left(x-y\right)=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)+y^2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2+y^2\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2y^2+2xy\right)\)

linh phạm
30 tháng 8 2021 lúc 21:39

\(a.2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]\\ =\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)

 

Gudman
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 12 2021 lúc 21:23

a: 6x-2y=2(3x-y)

b: =(x-y)(x-2)(x+2)

Akai Haruma
8 tháng 12 2021 lúc 21:24

Lời giải:
a. Không phân tích được nữa

b. $x^2(x-y)+4(y-x)=x^2(x-y)-4(x-y)=(x-y)(x^2-4)=(x-y)(x-2)(x+2)$
c. $x^3+2x^2y+xy^2-4x=x(x^2+2xy+y^2-4)$

$=x[(x^2+2xy+y^2)-4]=x[(x+y)^2-2^2]=x(x+y-2)(x+y+2)$

nguyễn quang minh
21 tháng 10 2022 lúc 20:41

ko phân tích dc

b: =(x-y)(x-2)(x+2)

Minh Dũng Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 10 2021 lúc 14:47

\(5x^2+10xy=5x\left(x+2y\right)\)

\(x^2+xy-3x-3y=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\)

\(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

\(x^2-7x+6=x^2-x-6x+6=x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-6\right)\)

Hồ Hữu Duyy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 12 2021 lúc 22:54

a: =5(2x+3y)

d: =(x+1-y)(x+1+y)

Trang Kieu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 10 2023 lúc 12:27

2:

a: \(=\left(2x^2-xy\right)+\left(2xz-yz\right)\)

\(=x\left(2x-y\right)+z\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+z\right)\)

b: \(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y-1\right)\)

c: \(=\left(y^2+10y+25\right)-9z^2\)

\(=\left(y+5\right)^2-\left(3z\right)^2\)

\(=\left(y+5+3z\right)\left(y+5-3z\right)\)

d: \(=\left(x+2y\right)^3-\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left[\left(x+2y\right)^2-\left(x-2y\right)\right]\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x^2+4xy+4y^2-x+2y\right)\)

1:

a: \(x\left(3-4x\right)+5\left(3-4x\right)=\left(3-4x\right)\left(x+5\right)\)

b: \(2y\left(5y-6\right)-4\left(6-5y\right)\)

\(=2y\left(5y-6\right)+4\left(5y-6\right)\)

\(=2\left(5y-6\right)\left(y+2\right)\)

c: \(=27\left(x-2\right)^3-3x\left(x-2\right)^2\)

\(=3\left(x-2\right)^2\cdot\left[9\left(x-2\right)-x\right]\)

\(=3\left(x-2\right)^2\left(8x-18\right)=6\left(x-2\right)^2\cdot\left(4x-9\right)\)

d: \(=6y\left(x-y\right)\left(x+y\right)-8y\left(x+y\right)^2\)

\(=2y\left(x+y\right)\left[3\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\)

\(=2y\left(x+y\right)\left(3x-3y-4x-4y\right)\)

\(=2y\left(x+y\right)\left(-x-7y\right)\)

Kiều Vũ Linh
12 tháng 10 2023 lúc 12:29

Bài 1

a) x(3 - 4x) + 5(3 - 4x)

= (3 - 4x)(x + 5)

b) 2y(5y - 6) - 4(6- 5y)

= 2y(5y - 6) + 4(5y - 6)

= (5y - 6)(2y + 4)

= 2(5y - 6)(y + 2)

c) 27(x - 2)³ - 3x(2 - x)²

= 27(x - 2)³ - 3x(x - 2)²

= 3(x - 2)²[9(x - 2) - x]

= 3(x - 2)²(9x - 18 - x)

= 3(x - 2)²(8x - 18)

= 6(x - 2)²(4x - 9)

d) 6y(x² - y²) - 8y(x + y)²

= 6y(x - y)(x + y) - 8y(x + y)²

= 2y(x + y)[3(x - y) - 4(x + y)]

= 2y(x + y)(3x - 3y - 4x - 4y)

= 2y(x + y)(-x - 7y)

= -2y(x + y)(x + 7y)

Erza Scarlet
Xem chi tiết
Lan Anh
6 tháng 11 2016 lúc 16:58

1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)

2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)

3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)

5. D. \(3\left(x-2y\right)\)

Phương An
6 tháng 11 2016 lúc 17:01

1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai

A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)

B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)

C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)

2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:

A. (x+y)(x-y+3)

B. (x-y)(2x-2y+3)

C. (x-y)(x-y-3)

D. Cả 3 câu đều sai

3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử

A. (x-2)x

B. (x-2)^2.x

C. x(2x-4)

D. (x-2)(x+1)

4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử

A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)

B. y(x-2)(5x^2-15x^2)

C. y(x-2)5x(x-3)

D. (xy-2y)5x(x-3)

5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là

A. 3(x-6y)

B. 3(3x-y)

C. 3(3x-2y)

D. 3(x-2y)

Lucy Heartfilia
10 tháng 11 2016 lúc 14:33

1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai

A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)

B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)

C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)

2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:

A. (x+y)(x-y+3)

B. (x-y)(2x-2y+3)

C. (x-y)(x-y-3)

D. Cả 3 câu đều sai

3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử

A. (x-2)x

B. (x-2)^2.x

C. x(2x-4)

D. (x-2)(x+1)

4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử

A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)

B. y(x-2)(5x^2-15x^2)

C. y(x-2)5x(x-3)

D. (xy-2y)5x(x-3)

5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là

A. 3(x-6y)

B. 3(3x-y)

C. 3(3x-2y)

D. 3(x-2y)

Hoàng Việt
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
21 tháng 12 2021 lúc 11:07

\(a,=2xy\left(2y-x\right)\\ b,=x^2\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=\left(x^2+5\right)\left(x-4\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(x^2-25\right)=\left(x-y\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)

MR CROW
Xem chi tiết
2611
14 tháng 12 2022 lúc 20:32

`a)7x^3y^2+14x^2y^3+7xy^4`

`=7xy^2(x^2+2xy+y^2)`

`=7xy^2(x+y)^2`

______________________________________________

`b)x^2-xy+5x-5y`

`=x(x-y)+5(x-y)`

`=(x-y)(x+5)`

______________________________________________

`c)3x^2-6xy-12+3y^2`

`=3(x^2-2xy-4+y^2)`

`=3[(x-y)^2-4]`

`=3(x-y-2)(x-y+2)`

Nguyen The Khanh Toan (F...
14 tháng 12 2022 lúc 20:36

a)7x3y2+14x2y3+7xy4

=7xy2(x2+2xy+y2)

=7xy2(x+y)2

b)x2-xy + 5x - 5y

=x(x-y) + 5(x-y)

=(x-y) (x+5)

 

MR CROW
14 tháng 12 2022 lúc 20:39

p