\(\dfrac{1}{2}\)= \(\dfrac{...}{14}\)=\(\dfrac{3}{...}\)=\(\dfrac{12}{...}\)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}:\left(\dfrac{-2}{5}\right)\)
\(\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{1}{3}\right)^2}\)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)-\dfrac{1}{3}\)
\(=-1+1-\dfrac{1}{3}\)
\(=0-\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{-1}{3}\)
------------------------------------------
\(14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}:\left(-\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=14.\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}.\dfrac{-5}{2}\)
\(=21+\dfrac{6}{5}.\dfrac{-5}{2}\)
\(=21+\left(-3\right)\)
\(=18\)
------------------------------------------------
\(\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{1}{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{3}{12}+\dfrac{8}{12}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{11}{12}-\dfrac{1}{9}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{99}{108}-\dfrac{12}{108}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{29}{36}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{29}}{6}\)
\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{18}{13}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)-\dfrac{1}{3}\)
\(=1+\left(-1\right)-\dfrac{1}{3}=0-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{3}\)
VÒNG 2
Bài 1: Mèo con nhanh nhẹn
\(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{12}\) | 2 + \(\dfrac{1}{6}\) | \(\dfrac{1}{20}\) | 1 - \(\dfrac{1}{9}\) | |
\(\dfrac{1}{15}\) + \(\dfrac{2}{15}\) | \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{2}{3}\) | \(\dfrac{7}{12}\) | \(\dfrac{4}{12}\) | |
\(\dfrac{9}{14}\)+ \(\dfrac{1}{14}\) | 1 + \(\dfrac{1}{6}\) | \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{5}\) | \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{2}{9}\) | |
\(\dfrac{3}{2}\) + \(\dfrac{2}{3}\) | \(\dfrac{1}{5}\) | 1 - \(\dfrac{8}{9}\) | ||
\(\dfrac{5}{7}\) | 1 - \(\dfrac{2}{3}\) | \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{5}{9}\) |
thực hiện phép tính
\(\dfrac{5}{12}+\dfrac{-7}{12}\)
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}\)
\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{-15}{14}.\dfrac{21}{20}\)
\(\dfrac{5}{12}+\dfrac{-7}{12}=\dfrac{-2}{12}=\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}=\dfrac{3}{6}+\dfrac{-4}{6}=\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{3}=\dfrac{9}{15}-\dfrac{20}{15}=\dfrac{-11}{15}\)
\(\dfrac{-15}{14}.\dfrac{21}{20}=\dfrac{-315}{280}=\dfrac{-9}{8}\)
\(\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{-11}{15}\)
\(\dfrac{-9}{8}\)
tìm số tự nhin x bt
a.\(x-\)\(\dfrac{5}{14}=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{14}\) b.\(\dfrac{2}{9}:x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}\) c.\(\dfrac{6}{32:x}=\dfrac{12}{16}\)
a: =>x-5/14=6/14-1/14=5/14
=>x=10/14=5/7
b; =>2/9:x=3/6+4/6=7/6
=>x=2/9:7/6=2/9*6/7=4/21
c: =>32:x=8
=>x=4
a
\(x-\dfrac{5}{14}=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{14}\\ x-\dfrac{5}{14}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{14}=0\\ x+\dfrac{1}{14}-\dfrac{5}{14}-\dfrac{6}{14}=0\\ x+\dfrac{1-5-6}{14}=0\\ x-\dfrac{5}{7}=0\\ x=0+\dfrac{5}{7}\\ x=\dfrac{5}{7}\)
b
\(\dfrac{2}{9}:x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{2}{9}:x=\dfrac{3}{6}+\dfrac{4}{6}\\ \dfrac{2}{9}:x=\dfrac{3+4}{6}=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{2}{9}:\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{2}{9}\times\dfrac{6}{7}=\dfrac{2.3.2}{3.3.7}=\dfrac{4}{21}\)
c
\(\dfrac{6}{32:x}=\dfrac{12}{16}\\ 32:x=6:\dfrac{12}{16}\\ 32:x=6\times\dfrac{16}{12}\\ 32:x=\dfrac{3\times2\times4\times4}{3\times4}\\ 32:x=8\\ x=\dfrac{32}{8}\\ x=4\)
`@` `\text {Answer}`
`\downarrow`
`a,`
`x - 5/14 = 3/7 - 1/14`
`x - 5/14 = 5/14`
`=> x = 5/14 + 5/14`
`=> x = 5/7`
Vậy, `x = 5/7`
`b,`
`2/9 \div x = 1/2 + 2/3`
`2/9 \div x = 7/6`
`x = 2/9 \div 7/6`
`x = 4/21`
Vậy, `x = 4/21`
`c,`
\(\dfrac{6}{32\div x}=\dfrac{12}{16}\)
`6/(32 \div x) = 3/4`
`32 \div x = 6 \div 3/4`
`32 \div x = 8`
` x = 32 \div 8`
`x = 4`
Vậy, `x = 4`
tính thuận tiện:
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\) \(\dfrac{17}{12}+\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{7}{12}\) \(\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{14}\)
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{6}{9}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
mik sẽ chỉ tick 3 bn xong trước phải chi tiết rõ ràng
a: =4/5+1/5+2/3+1/3=1+1=2
b: =17/12+7/12+29/7-8/7=3+2=5
c: =3/5+2/5+16/7-1/7-1/7
=1+2=3
d: =2/5+3/5+2/3+1/3+7/4+1/4
=1+1+2
=4
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{5}{5}+\dfrac{3}{3}\)
\(=1+1\)
\(=2\)
============
\(\dfrac{17}{12}+\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{7}{12}\)
\(=\left(\dfrac{17}{12}+\dfrac{7}{12}\right)+\left(\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}\right)\)
\(=\dfrac{24}{12}+\dfrac{21}{7}\)
\(=2+3\)
\(=5\)
====================
\(\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{14}\)
\(=\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{6}{15}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\)
\(=\left(\dfrac{9}{15}+\dfrac{6}{15}\right)+\left(\dfrac{16}{7}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{15}{15}+\dfrac{14}{7}\)
\(=1+2\)
\(=3\)
===============
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{6}{9}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{5}{5}+\dfrac{3}{3}+\dfrac{8}{4}\)
\(=1+1+2\)
\(=4\)
a)\(\dfrac{-12}{15}+\dfrac{-4}{26}\) b)\(5\dfrac{1}{3}-2\dfrac{4}{5}\)
c)\(\dfrac{4}{5}-\left(-\dfrac{2}{7}\right)+-\dfrac{5}{10}\) d)\(-1\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{14}-\dfrac{5}{21}\)
e)\(12-\dfrac{11}{121}+\left(-\dfrac{8}{9}\right)-\left(-\dfrac{3}{7}\right)\) f) \(\dfrac{11}{12}-\left(1\dfrac{3}{4}\right)-\dfrac{2}{16}\)
a) \(\dfrac{-12}{15}+\dfrac{-4}{26}=\dfrac{-4}{5}+\dfrac{-2}{13}=\dfrac{-52-10}{65}=\dfrac{-62}{65}\)
b) \(5\dfrac{1}{3}-2\dfrac{4}{5}=\dfrac{16}{3}-\dfrac{14}{5}=\dfrac{80}{15}-\dfrac{42}{15}=\dfrac{38}{15}\)
c) \(\dfrac{4}{5}-\left(-\dfrac{2}{7}\right)+\dfrac{-5}{10}=\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{56}{70}+\dfrac{20}{70}-\dfrac{35}{70}=\dfrac{41}{70}\)
d) \(-1\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{14}-\dfrac{5}{21}=\dfrac{-9}{7}+\dfrac{3}{14}-\dfrac{5}{21}=\dfrac{-54}{42}+\dfrac{9}{42}-\dfrac{10}{42}=\dfrac{-55}{42}\)
e) \(12-\dfrac{11}{121}+\left(\dfrac{-8}{9}\right)-\left(-\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=12-\dfrac{11}{121}-\dfrac{8}{9}+\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{91476}{7623}-\dfrac{693}{7623}-\dfrac{6776}{7623}+\dfrac{3267}{7623}\)
\(=\dfrac{7934}{693}\)
bài 14: tính
a,\(\dfrac{4}{5}\) + \(\dfrac{1}{4}\) x \(\dfrac{2}{3}\)
b,\(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{3}{4}\) : \(\dfrac{3}{8}\) - \(\dfrac{1}{4}\)
Tính
a)\(\dfrac{-3}{14}\)+\(\dfrac{5}{8}\)-\(\dfrac{1}{2}\) b)\(\dfrac{5}{12}\)-\(\dfrac{24}{5}\).\(\dfrac{1}{6}\)
c)\(\dfrac{5}{12}\)-\(\dfrac{24}{5}\).\(\dfrac{1}{6}\) d)Tìm một số biết:
-24 là \(\dfrac{3}{8}\)của số đó
Giúp mik nhanh nha mik cần gấp
a: \(=\dfrac{-12}{56}+\dfrac{35}{56}-\dfrac{28}{56}=-\dfrac{5}{56}\)
b: \(=\dfrac{5}{12}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{25-48}{60}=\dfrac{-23}{60}\)
d: SỐ cần tìm là:
-24:3/8=-24x8:3=-64
a \(\dfrac{-5}{56}\)
b \(\dfrac{-23}{60}\)
c \(\dfrac{-23}{60}\)
d \(\dfrac{-1}{64}\)
Tính:
a) \(\dfrac{13}{14}\)-\(\dfrac{-7}{8}\)+\(\dfrac{-3}{2}\)
b) \(\dfrac{5}{17}\)+\(\dfrac{-15}{34}\).\(\dfrac{2}{5}\)
c) \(\dfrac{1}{5}\):\(\dfrac{1}{10}\)-\(\dfrac{1}{3}\).(\(\dfrac{6}{5}\)-\(\dfrac{2}{4}\))
d) \(\dfrac{-3}{4}\):(\(\dfrac{12}{-5}\)-\(\dfrac{-7}{10}\))
*Lưu ý: Không viết luôn kết quả, giải chi tiết.
\(a,\dfrac{13}{14}\cdot\dfrac{-7}{8}+\dfrac{-3}{2}\)
\(=-\dfrac{13}{16}+\dfrac{-3}{2}\)
\(=-\dfrac{13}{16}+\dfrac{-24}{16}\)
\(=-\dfrac{37}{16}\)
\(b,\dfrac{5}{17}+\dfrac{-15}{34}\cdot\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{5}{17}+\dfrac{-3}{17}\)
\(=\dfrac{2}{17}\)
\(c,\dfrac{1}{5}:\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{2}{4}\right)\)
\(=2-\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{7}{10}\)
\(=2-\dfrac{7}{30}\)
\(=\dfrac{53}{30}\)
\(d,\dfrac{-3}{4}:\left(\dfrac{12}{-5}-\dfrac{-7}{10}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{4}:\dfrac{-17}{10}\)
\(=\dfrac{15}{34}\)