Phân tích đa thức thành nhân tử
x2-2xy+y2+3x-3y-10
phân tích đa thức thành nhân tử
x2 - 2xy + y2 + 3x - 3y – 4
\(x^2-2xy+y^2+3x-3y-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-1+3x-3y-3\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-1^2\right]+\left(3x-3y-3\right)\)
\(=\left[\left(x-y\right)-1\right]\left[\left(x-y\right)+1\right]+3\left(x-y-1\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+1\right)+3\left(x-y-1\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left[\left(x-y+1\right)+3\right]\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+4\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
x2 - 4x + 4 - y2
x2 + 2xy + y2 - x- y
x2 - 2xy + y2 - 9
2x3y + 2xy3 + 4x2y2 - 2xy
x2+y2-2xy + 4x - 4y
x3 - x + 3x2y + 3xy2 + y3 -y
x2 - 2xy +y2 - 4z2
x2 - x - y2 - y
x2 - 2xy + y2 - z2
`x^2 -4x+4-y^2`
`=(x^2 -4x+4)-y^2`
`=(x-2)^2 -y^2`
`=(x-2-y)(x-2+y)`
`x^2+2xy+y^2-x-y`
`=(x^2+2xy+y^2) -(x+y)`
`=(x+y)^2 -(x+y)`
`=(x+y)(x+y-1)`
`x^2-2xy+y^2-9`
`=(x^2-2xy+y^2)-3^2`
`=(x-y)^2-3^3`
`=(x-y-3)(x-y+3)`
Tách ra đi cậu.
Phân tích đa thức sau thành phân tử
x2- 7xy + x - 7y
x2 + 2xy + y2 – 9z
a: \(=x\left(x-7y\right)+\left(x-7y\right)=\left(x-7y\right)\left(x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)A=x2+7x+7y-y2
b)B=x2+2xy+y2-3x-3y
\(a,A=x^2+7x+7y-y^2\\ =x^2-y^2+7x+7y\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
\(b,B=x^2+2xy+y^2-3x-3y\\ =\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x+y-3\right)\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a x2 - y2 -3x + 3y
b 2x + 2y -x2 + y2
c x2 -16 + y2 + 2xy
cứuuu
a) \(x^2-y^2-3x+3y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-3\right)\)
b) \(2x+2y-x^2+y^2\)
\(=2\left(x+y\right)-\left(x^2-y^2\right)\)
\(=2\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2-x+y\right)\)
c) \(x^2-16+y^2+2xy\)
\(=x^2+y^2+2xy-16\)
\(=\left(x+y\right)^2-16\)
\(=\left(x+y+4\right)\left(x+y-4\right)\)
a) \(x^2-y^2-3x+3y\)
\(=\left(ax+y\right)\left(ax-y\right)-3.\left(x-y\right)\)
b) \(2x+2y-x^2+y^2\)
\(=2\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
c) \(x^2-16+y^2+2xy\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+2xy-16\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử a.3x²-6x+9x². B.3x²+5y-3xs-5x C.3y²-3z²+3x²+6xy. D.x²-25-2xy+y2
\(a,3x^2-6x+9x^2=12x^2-6x=6x\left(2x-1\right)\\ b,3x^2+5y-3xy-5x=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\\ c,3y^2-3z^2+3x^2+6xyz=3\left(y^2-z^2+x^2+2xyz\right)\\ d,x^2-25-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2-5^2=\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 3x - 3y + x 2 - y 2 ; b) x 2 -4 x 2 y 2 + y 2 + 2xy
c) x 6 - x 4 + 2 x 3 + 2 x 2 ; d) x 3 - 3x 2 +3x - 1 - y 3 .
a) (x - y)(x + y + 3). b) (x + y - 2xy)(2 + y + 2xy).
c) x 2 (x + l)( x 3 - x 2 + 2). d) (x – 1 - y)[ ( x - 1 ) 2 + ( x - 1 ) y + y 2 ].
phân tích đa thức thành nhân tử
x2-x-y2-y
x2-xy+x-y
x2-x-y2-y=(x2-y2)-(x+y)=(x-y)(x+y)-(x+y)=(x+y)(x-y-1)
x2-xy+x-y=x(x-y)+(x-y)=(x+1)(x-y)
Phân tích đa thức thành nhân tử
X2-3x-4
\(x^2-3x-4=x^2+x-4x-4=x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x-4\right)\left(x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 3x-3y-x2+2xy-y2
b) x2-4x2y2+y2+2xy
c) (x+y)3-(x-y)3
d) x2-5x-14
\(a,=3\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(3-x+y\right)\\ b,=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2=\left(x-2xy+y\right)\left(x+2xy+y\right)\\ c,=\left(x+y-x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\\ =2y\left(x^2+2xy+y^2+x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\\ =2y\left(3x^2+y^2\right)\\ d,=x^2+2x-7x-14=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)