Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
hung
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
7 tháng 9 2021 lúc 20:47

a) \(\sqrt{x}=3\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow x=9\)

b) \(\sqrt{x}=\sqrt{5}\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow x=5\)

c) \(\sqrt{x}=0\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow x=0\)

d) \(\sqrt{x}=-2\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow x=\varnothing\)

e) \(\sqrt{x-2}=3\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow x-2=9\Leftrightarrow x=11\)

g) \(\sqrt{2x-1}=5\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow2x-1=25\Leftrightarrow2x=26\Leftrightarrow x=13\)

h) \(\sqrt{x-3}=0\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 9 2021 lúc 20:46

a: \(\sqrt{x}=3\)

nên x=9

b: \(\sqrt{x}=\sqrt{5}\)

nên x=5

c: \(\sqrt{x}=0\)

nên x=0

d: \(\sqrt{x}=-2\)

nên \(x\in\varnothing\)

e: \(\sqrt{x}-2=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=5\)

hay x=25

g: \(\sqrt{2x}-1=5\)

\(\Leftrightarrow2x=36\)

hay x=18

h: Ta có: \(\sqrt{x}-3=0\)

nên x=9

Kirito-Kun
7 tháng 9 2021 lúc 20:53

a. \(\sqrt{x}=3\)

<=> x = 32

<=> x = 9

b. \(\sqrt{5}=\sqrt{5}\)

<=> 5 = 5

<=> x có vô số nghiệm

c. \(\sqrt{x}=0\)

<=> x = 02

<=> x = 0

d. \(\sqrt{x}=-2\)

<=> x = (-2)2

<=> x = 4

e. TH1\(\sqrt{x}-2=3\)

<=> \(\sqrt{x}=3+2\)

<=> \(\sqrt{x}=5\)

<=> x = 52

<=> x = 25

TH2\(\sqrt{x-2}=3\)

<=> x - 2 = 32

<=> x - 2 = 9

<=> x = 9 + 2

<=> x = 11

g. TH1\(\sqrt{2x}-1=5\)

<=> \(\sqrt{2x}=5+1\)

<=> \(\sqrt{2x}=6\)

<=> 2x = 62

<=> 2x = 36

<=> x = 18

TH2\(\sqrt{2x-1}=5\)

<=> 2x - 1 = 52

<=> 2x - 1 = 25

<=> 2x = 25 + 1

<=> 2x = 26

<=> x = 13

h. TH1\(\sqrt{x}-3=0\)

<=> \(\sqrt{x}=0+3\)

<=> \(\sqrt{x}=3\)

<=> x = 32

<=> x = 9

TH2\(\sqrt{x-3}=0\)

<=> x - 3 = 02

<=> x - 3 = 0

<=> x = 0 + 3

<=> x = 3

(Lưu ý: các TH1 và TH2 là do mik không hiểu rõ đề, bn biết đề rồi thì chỉ cần làm theo phần đúng thôi nha.)

Nguyễn Bảo Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Bảo Linh
30 tháng 9 2021 lúc 10:10

Giải gấp nhé mấy bạn

Khách vãng lai đã xóa

undefined

đây nhé

Khách vãng lai đã xóa
Thuy Chu
Xem chi tiết
meme
19 tháng 8 2023 lúc 20:20

1) Rút gọn biểu thức M: M = (2√x)/(√x - 3) - (x + 9√x)/(x - 9) = (2√x(x - 9) - (x + 9√x)(√x - 3))/(√x - 3)(x - 9) = (2x√x - 18√x - x√x + 9x + 9x - 27√x - 9√x + 27 )/(√x - 3)(x - 9) = (2x√x - 36√x + 27x)/(√x - 3)(x - 9) = (x(2√x - 36) + 27x) /(√x - 3)(x - 9) = (x(2√x - 36 + 27))/(√x - 3)(x - 9) = (x(2√x - 9))/( √x - 3)(x - 9) Do đó biểu thức M Rút gọn là: M = (x(2√x - 9))/(√x - 3)(x - 9) 2) Tìm các giá trị của x ă mãn M/N.(căn x + 3) = 3x - 5: Ta có phương trình: M/N.(căn x + 3) = 3x - 5 Đặt căn x + 3 = t, t >= 0, ta có x = t^2 - 3 Thay x = t^2 - 3 vào biểu thức M/N, ta có: M/N = [(t^2 - 3)(2√(t^2 - 3) - 9)]/[(t^2 - 3 + 5)t] = [(2(t^2 - 3) √(t^2 - 3) - 9(t^2 - 3))]/(t^3 + 2t - 3t - 6) = [2(t^2 - 3)√(t^2 - 3) - 9(t^2 - 3)]/(t(t - 1)(t + 2)) Đặt u = t^2 - 3, ta có: M/N = [2u√u - 9u]/((u + 3)(u + 2)) = [u(2√u - 9)]/((u + 3)(u + 2)) Đặt v = √u, ta có: M/N = [(v^ 2 + 3)(2v - 9)]/[((v^2 + 3)^2 - 3)(v^2 + 2)] = [(2v^3 - 18v + 6v - 54)]/[ ( (v^4 + 6v^2 + 9) - 3)(v^2 + 2)] = (2v^3 - 12v - 54)/(v^4 + 6v^2 + 6v^2 - 9v^2 + 18) = (2v^3 - 12v - 54)/(v^4 + 12v^2 + 18) Ta cần tìm các giá trị của v đối xứng phương trình M/N = 3x - 5: (2v^3 - 12v - 54)/(v^4 + 12v^2 + 18) = 3(t^2 - 3) - 5 (2v ^3 - 12v - 54)/(v^4 + 12v^2 + 18) = 3t^ 2 - 14 (2v^3 - 12v - 54) = (v^4 + 12v^2 + 18)(3t^2 - 14) Tuy nhiên, từ t = √(t^2 - 3), ta có v = √u = √(t^2 - 3) => (2(v^2)^3 - 12(v^2) - 54) = ((v^2)^4 + 12(v^2)^2 + 18) (3(v^2 - 3) - 14) => 2v^

MINH TRÍ
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 10 2021 lúc 22:01

a: \(x\in\left\{25;30;35\right\}\)

b: \(x\in\left\{24;32;40;48;56;64\right\}\)

c: \(x\in\left\{3;4;6\right\}\)

Nguyễn Bảo Khánh
Xem chi tiết
✎✰ ๖ۣۜLαɗσηηα ༣✰✍
26 tháng 2 2020 lúc 14:28

a) 2+3𝑥=−15−19

3x= -15 - 19 -2

3x = -36

x= -12

b) 2𝑥−5=−17+12

2x = -17 + 12 + 5

2x = 0

x = 0

c) 10−𝑥−5=−5−7−11

-x = -5 - 7 - 11 - 10 + 5

-x = -28

x = 28

d) |𝑥|−3=0

|x|= 3

x = \(\pm\)3

e) (7−|𝑥|).(2𝑥−4)=0

th1 : ( 7 - | x| ) = 0

|x|= 7

x=\(\pm\)7

th2: ( 2x-4) = 0

2x = 4

x= 2

f) −10−(𝑥−5)+(3−𝑥)=−8

-10 - x + 5 + 3 - x = -8

-10 + 5 + 3 + 8 = 2x

2x= 6

x = 3

g) 10+3(𝑥−1)=10+6𝑥

10 + 3x - 3 = 10 + 6x

3x - 6x = 10 - 10 + 3

-3x = 3

x= -1

h) (𝑥+1)(𝑥−2)=0

th1: x+1= 0

x = -1

x-2=0

x=2

hok tốt!!!

Khách vãng lai đã xóa
Trần Bảo Hân
Xem chi tiết
bacon vscity
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
17 tháng 12 2021 lúc 10:14

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2+25=0\\ \Leftrightarrow-2x=-26\Leftrightarrow x=13\)

Knight™
17 tháng 12 2021 lúc 10:18

Đây bạn!!!
(x-1)2-(5+x)(x-5)= 0
=> x2-2x+1-(-25+x2)= 0
=> x2-2x+1+25-x2= 0
=> x2-2x+26-x2= 0
=> -2x+26 = 0
=> -2x= -26
=> x= \(\dfrac{-26}{-2}\)
=> x= 13
Các bước giải:
Sử dụng hằng đẳng thức (a−b)2=a2−2ab+b2 để bung rộng (x−1)2.
Sử dụng tính chất phân phối để nhân 5+x với x−5 và kết hợp các số hạng tương đương.
Để tìm số đối của −25+x2, hãy tìm số đối của mỗi số hạng.
Cộng 1 với 25 để có được 26.
Kết hợp x2 và −x2 để có được 0.
Trừ 26 khỏi cả hai vế. Số không trừ đi bất kỳ giá trị nào cũng bằng số âm của giá trị đó.
Chia cả hai vế cho −2.
Chia −26 cho −2 ta có 13.

_Banhdayyy_
Xem chi tiết
Akai Haruma
10 tháng 8 2021 lúc 10:38

Bài 5:

\(C=\frac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}=\frac{2(\sqrt{x}-2)+1}{\sqrt{x}-2}=2+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\)

Để $C$ nguyên nhỏ nhất thì $\frac{1}{\sqrt{x}-2}$ là số nguyên nhỏ nhất.

$\Rightarrow \sqrt{x}-2$ là ước nguyên âm lớn nhất

$\Rightarrow \sqrt{x}-2=-1$

$\Leftrightarrow x=1$ (thỏa mãn đkxđ)

 

Akai Haruma
10 tháng 8 2021 lúc 10:49

Bài 6:

$D(\sqrt{x}+1)=x-3$

$D^2(x+2\sqrt{x}+1)=(x-3)^2$

$2D^2\sqrt{x}=(x-3)^2-D^2(x+1)$ nguyên 

Với $x$ nguyên ta suy ra $\Rightarrow D=0$ hoặc $\sqrt{x}$ nguyên 

Với $D=0\Leftrightarrow x=3$ (tm)

Với $\sqrt{x}$ nguyên:

$D=\frac{(x-1)-2}{\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}$

$D$ nguyên khi $\sqrt{x}+1$ là ước của $2$

$\Rightarrow \sqrt{x}+1\in\left\{1;2\right\}$

$\Leftrightarrow x=0; 1$

Vì $x\neq 1$ nên $x=0$.

Vậy $x=0; 3$

Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 8 2021 lúc 14:20

Bài 6: 

Để D nguyên thì \(x-3⋮\sqrt{x}+1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+1\in\left\{1;2\right\}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{0;1\right\}\)

hay \(x\in\left\{0;1\right\}\)

thị hiền trần
Xem chi tiết
ILoveMath
21 tháng 12 2021 lúc 21:42

\(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\\ \Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2-4x+8x-32\right)=1\\ \Leftrightarrow x^2+6x+9-\left(x^2+4x-32\right)=1\\ \Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32-1=0\\ \Leftrightarrow2x+40=0\\ \Leftrightarrow2x=-40\\ \Leftrightarrow x=-20\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 12 2021 lúc 21:42

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4x-32=1\)

=>10x=22

hay x=11/5