Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
ILoveMath
Xem chi tiết
ILoveMath
Xem chi tiết
Tâm Cao
Xem chi tiết
Nguyễn Thành Trương
20 tháng 2 2021 lúc 14:15

Điều kiện: \(\left\{ \begin{array}{l} x > - 2\\ y > 1\\ x + y > 0 \end{array} \right.\)

Hệ phương trình tương đương: \(\left\{ \begin{array}{l} \sqrt {\dfrac{{x + y}}{{x + 2}}} + \sqrt {\dfrac{{x + y}}{{y - 1}}} = 2\\ {\left( {\dfrac{{x + 2}}{{x + y}}} \right)^2} + \left( {\dfrac{{y - 1}}{{x + y}}} \right)^2 = 2 \end{array} \right.\). Đặt \(\left\{ \begin{array}{l} a = \sqrt {\dfrac{{x + y}}{{x + 2}}} \\ b = \sqrt {\dfrac{{x + y}}{{y - 1}}} \end{array} \right.\) (với \(a,b > 0\))

Ta có hệ phương trình: \(\left\{ \begin{array}{l} a + b = 2\\ \dfrac{1}{{{a^4}}} + \dfrac{1}{{{b^4}}} = 2 \end{array} \right.\left( * \right)\)

Áp dụng BĐT AM - GM, ta có:

\(\begin{array}{l} 2 = a + b \geqslant 2\sqrt {ab} \Rightarrow ab \leqslant 1\\ 2 = \dfrac{1}{{{a^4}}} + \dfrac{1}{{{b^4}}} \geqslant 2\sqrt {\dfrac{1}{{{a^4}}}.\dfrac{1}{{{b^4}}}} \Rightarrow ab \geqslant 1 \end{array}\)

Thế nên \(\left( * \right) \Leftrightarrow a = b = 1\)

Ta lại có hệ phương trình: \(\left\{ \begin{array}{l} \dfrac{{x + y}}{{x + 2}} = 1\\ \dfrac{{x + y}}{{y - 1}} = 1 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x = - 1\\ y = 2 \end{array} \right.\)

Vậy hệ phương trình có nghiệm là \((-1;2)\)

gãi hộ cái đít
20 tháng 2 2021 lúc 14:20

Đk: \(\left\{{}\begin{matrix}x>-2\\y>1\\x+y>0\end{matrix}\right.\)

hpt\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{\dfrac{x+y}{x+2}}+\sqrt{\dfrac{x+y}{y-1}}=2\\2\left(x+y\right)^2=\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{\dfrac{x+y}{x+2}}+\sqrt{\dfrac{x+y}{y-1}}=2\\\left(\dfrac{x+2}{x+y}\right)^2+\left(\dfrac{y-1}{x+y}\right)^2=2\end{matrix}\right.\)

Đặt \(a=\sqrt{\dfrac{x+y}{x+2}},b=\sqrt{\dfrac{x+y}{y-1}}\left(a,b>0\right)\)

Ta có hệ: \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\\dfrac{1}{a^4}+\dfrac{1}{b^4}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\a^4+b^4=2a^4b^4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]^2-2a^2b^2=2a^4b^4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\\left(4-2ab\right)^2-2a^2b^2=2a^4b^4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\a^4b^4=a^2b^2-8ab+8\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\a^2b^2\left(a^2b^2-1\right)+8\left(ab-1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\\left(ab-1\right)\left[a^2b^2\left(ab+1\right)+8\right]=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\ab-1\end{matrix}\right.\left(a,b>0\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{\dfrac{x+y}{x+2}}=1\\\sqrt{\dfrac{x+y}{y-1}}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=x+2\\x+y=y-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=2\end{matrix}\right.\)

ILoveMath
Xem chi tiết
Tâm Cao
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
5 tháng 2 2021 lúc 17:47

Từ pt thứ nhất: \(\Leftrightarrow x+1+\sqrt{\left(x+1\right)^2+1}=\left(-y\right)+\sqrt{\left(-y\right)^2+1}\)

Xét hàm \(f\left(t\right)=t+\sqrt{t^2+1}\Rightarrow f'\left(t\right)=1+\dfrac{t}{\sqrt{t^2+1}}=\dfrac{t+\sqrt{t^2+1}}{\sqrt{t^2+1}}\)

\(f'\left(t\right)>\dfrac{t+\sqrt{t^2}}{\sqrt{t^2+1}}=\dfrac{t+\left|t\right|}{\sqrt{t^2+1}}\ge0\Rightarrow f'\left(t\right)>0\) ; \(\forall t\)

\(\Rightarrow f\left(t\right)\) đồng biến trên R

\(\Rightarrow x+1=-y\Rightarrow y=-x-1\)

Thế xuống pt dưới:

\(x^3-\left(3x^2-2x-8\right)\sqrt{2x^2+x-1}=0\)

Bạn coi lại đề, pt vô tỉ này ko giải được

ILoveMath
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
25 tháng 10 2021 lúc 15:22

\(ĐK:x\le6;y\ge3\\ \left\{{}\begin{matrix}x^2+2y=xy+4\left(1\right)\\x^2-x-3-x\sqrt{6-x}=\left(y-3\right)\sqrt{y-3}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2-4+2y-xy=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-y\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-y+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=y-2\end{matrix}\right.\)

Từ đó thế vào PT(2)

Nguyễn Hoàng Minh
25 tháng 10 2021 lúc 16:07

Với \(x=y-2\Leftrightarrow x+2=y\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow x^2-x+3-x\sqrt{6-x}=\left(x-1\right)\sqrt{x-1}\left(1\le x\le6\right)\\ \Leftrightarrow2x^2-2x+6-2x\sqrt{6-x}=2\left(x-1\right)\sqrt{x-1}\\ \Leftrightarrow\left(x-\sqrt{6-x}\right)^2+x\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)\sqrt{x-1}\\ \Leftrightarrow\left(x-\sqrt{6-x}\right)^2+\left(x-1\right)\left(x-2\sqrt{x-1}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2-6+x}{x+\sqrt{6-x}}\right)^2+\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)}{x^2+2\sqrt{x-1}}=0\\ \Leftrightarrow\left[\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}{x+\sqrt{6-x}}\right]^2+\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2}{x^2+2\sqrt{x-1}}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left[\left(\dfrac{x+3}{x+\sqrt{6-x}}\right)^2+\dfrac{x-1}{x^2+2\sqrt{x-1}}\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\\left(\dfrac{x+3}{x+\sqrt{6-x}}\right)^2+\dfrac{x-1}{x^2+2\sqrt{x-1}}=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Dễ thấy \(\left(1\right)>0\) với \(x\ge1\)

Do đó \(x=2\Leftrightarrow y=4\)

Vậy HPT có nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(2;4\right)\)

Đức Mai Văn
Xem chi tiết
Unruly Kid
3 tháng 3 2019 lúc 14:40

1)Điều kiện: \(x + y > 0\)\((1) \Leftrightarrow (x + y)^2 - 2xy + \dfrac{2xy}{x + y} - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow (x + y)^3 - 2xy(x + y) + 2xy -(x + y) = 0 \\ \Leftrightarrow (x+y)[(x+y)^2- 1]-2xy(x+y-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x+y)(x+y+1)(x+y-1)-2xy(x+y-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x + y - 1)[(x+y)(x + y + 1)-2xy] = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ \begin{matrix}x + y = 1 \,\, (3) \\ x^2+y^2+x+y=0 \,\, (4) \end{matrix} \right.\)(4) vô nghiệm vì x + y > 0

Thế (3) vào (2) , giải được nghiệm của hệ :\((x =1 ; y = 0)\)\((x = -2 ; y = 3)\)

Unruly Kid
3 tháng 3 2019 lúc 14:44

\((1)\Leftrightarrow (x-2y)+(2x^3-4x^2y)+(xy^2-2y^3)=0\)\(\Leftrightarrow (x-2y)(1+2x^2+y^2)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2y\)(vì \(1+2x^2+y^2>0, \forall x,y\))

Thay vào phương trình (2) giải dễ dàng.

Unruly Kid
3 tháng 3 2019 lúc 14:50

Điều kiện:\(9y^2+(2y+3)(y-x)\geq 0;xy\geq 0;-1\leq x\leq 1\)

Từ phương trình thứ nhất có \(x\geq 0\Rightarrow y\geq 0\)

Xét \(\left\{\begin{matrix} x=0\\ y=0 \end{matrix}\right.\) thỏa mãn hệ

Xét x,y không đồng thời bằng 0, ta có

\(\sqrt{9y^2+(2y+3)(y-x)}-3x+4\sqrt{xy}-4x=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{9y^2+(2y+3)(y-x)-9x^2}{\sqrt{9y^2+(2y-3)(y-x)+3x}}+\frac{4(xy-x^2)}{\sqrt{xy}+x}=0\)

\(\Leftrightarrow (y-x)\left [ \frac{11y+9x+3}{\sqrt{11y^2+(2y-3)(y-x)+3x}}+\frac{4x}{\sqrt{xy}+x} \right ]=0\Leftrightarrow y=x\)

Tới đây thay vào phương trình (2) giải dễ dàng.

Kimian Hajan Ruventaren
Xem chi tiết
Nguyễn Trọng Chiến
Xem chi tiết
Trương Huy Hoàng
31 tháng 1 2021 lúc 15:03

Mk hướng dẫn bạn cách làm thôi nha (Tại nó dài lắm!)

\(\left\{{}\begin{matrix}xy^2+2y^2-2=x^2+3x\\x+y=3\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\) (y \(\ge\) 1)

\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}y^2\left(x+2\right)-\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\\x+y=3\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)\left(y^2-x-1\right)=0\\x+y=3\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\y^2-x-1=0\end{matrix}\right.\\x+y=3\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=y^2-1\end{matrix}\right.\\x+y=3\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\)

Xét các TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\-2+y=3\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\)

Giải hpt tìm được: \(\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{13+\sqrt{117}}{2}\left(TM\right)\\y=\dfrac{13-\sqrt{117}}{2}\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\) y = \(\dfrac{13+\sqrt{117}}{2}\)

Vậy ...

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x=y^2-1\\y^2-1+y=3\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\) 

Chứng minh được pt thứ hai vô nghiệm

Vậy ...

Chúc bn học tốt!