Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Dương Thị Thu Hiền
Xem chi tiết
My Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 7 2023 lúc 22:00

1: Sửa đề: 2/x+2

\(\dfrac{2x+1}{x^2-4}+\dfrac{2}{x+2}=\dfrac{3}{2-x}\)

=>\(\dfrac{2x+1+2x-4}{x^2-4}=\dfrac{-3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

=>4x-3=-3x-6

=>7x=-3

=>x=-3/7(nhận)

2: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+1\right)\left(3-x\right)+\left(3+x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(3-x\right)}=2\)

=>9x-3x^2+3-x+3-9x+x-3x^2=2(3x-1)(x-3)

=>-6x^2+6=2(3x^2-10x+3)

=>-6x^2+6=6x^2-20x+6

=>-12x^2+20x=0

=>-4x(3x-5)=0

=>x=5/3(nhận) hoặc x=0(nhận)

3: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{8}{3}-\dfrac{2}{3}=1+\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{2}x\)

=>x*19/6=35/12

=>x=35/38

????1298765
Xem chi tiết
Phan Cả Phát
Xem chi tiết
Xuân Tuấn Trịnh
8 tháng 5 2017 lúc 23:15

Đặt t=x2-2x+3(t\(\ge\)2)

PTTT: \(\dfrac{1}{t-1}+\dfrac{1}{t}=\dfrac{9}{2\left(t+1\right)}\)

<=>2t2+2t+2t2-2=9t2-9

<=>5t2-2t-7=0

<=>(t+1)(5t-7)=0

Do t\(\ge\)2

=>t+1>0 5t-7>0

Vậy pt vô nghiệm

Hung nguyen
9 tháng 5 2017 lúc 8:55

\(\dfrac{1}{x^2-2x+2}+\dfrac{1}{x^2-2x+3}=\dfrac{9}{2\left(x^2-2x+4\right)}\)

Đặt \(t=x^2-2x+2=\left(x-1\right)^2+1\ge1\)

Thì ta có:

\(PT\Leftrightarrow\dfrac{1}{t}+\dfrac{1}{t+1}=\dfrac{9}{2\left(t+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow5t^2-t-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5t^2-5t\right)+\left(4t-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(5t+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5t+4=0\\t-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-\dfrac{4}{5}\left(l\right)\\t=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2-2x+2=1\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy PT có 1 nghiệm là x = 1

KYAN Gaming
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 4 2021 lúc 22:11

a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Suy ra: \(x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+12-8-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow-2x=-4\)

hay x=2(loại)

Vậy: \(S=\varnothing\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 4 2021 lúc 22:12

b) Ta có: \(\left|2x+6\right|-x=3\)

\(\Leftrightarrow\left|2x+6\right|=x+3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+6=x+3\left(x\ge-3\right)\\-2x-6=x+3\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=3-6\\-2x-x=3+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={-3}

Hồ Hữu Duyy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 1 2022 lúc 16:11

=>4x-6(2x+1)=2x-3x

=>4x-12x-6+x=0

=>-7x=6

hay x=-6/7

ILoveMath
25 tháng 1 2022 lúc 16:12

\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-\dfrac{x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x}{12}-\dfrac{6\left(2x+1\right)}{12}=\dfrac{2x}{12}-\dfrac{3x}{12}\)

\(\Leftrightarrow4x-6\left(2x+1\right)=2x-3x\)

\(\Leftrightarrow4x-12x-6=-x\)

\(\Leftrightarrow4x-12x-6+x=0\)

\(\Leftrightarrow-7x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{6}{7}\)

Lê Anh Đức
25 tháng 2 2024 lúc 20:16

=>4x-6(2x+1)=2x-3x

=>4x-12x-6+x=0

=>-7x=6

hay x=-6/7

Kitana
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
24 tháng 4 2021 lúc 15:49

ĐKXĐ: ...

\(\left(\dfrac{x-1}{x+2}\right)^2-4\left(\dfrac{x+2}{x-3}\right)^2+3\left(\dfrac{x-1}{x-3}\right)=0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{x+2}=a\\\dfrac{x+2}{x-3}=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a^2-4b^2+3ab=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+4b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-b=0\\a+4b=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x+2}{x-3}=0\\\dfrac{x-1}{x+2}+\dfrac{4x+8}{x-3}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)^2=0\\\left(x-\right)\left(x-3\right)+4\left(x+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Lưu huỳnh ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 8 2021 lúc 21:52

1: Ta có: \(\dfrac{-3}{x-4}-\dfrac{3-5x}{x^2-16}=\dfrac{1}{x+4}\)

Suy ra: \(-3\left(x+4\right)-3+5x=x-4\)

\(\Leftrightarrow-3x-12-3+5x-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=11\left(nhận\right)\)

Akai Haruma
19 tháng 8 2021 lúc 23:47

2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 2$

PT \(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)}{(2+x)(x-2)}-\frac{x-1}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)

\(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)-(x-1)}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)

\(\Rightarrow 3(x-2)-(x-1)=2(x+2)\)

\(\Leftrightarrow 2x-5=2x+4\Leftrightarrow 9=0\) (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm

 

Akai Haruma
19 tháng 8 2021 lúc 23:49

3. ĐKXĐ: $x\neq \pm \frac{3}{2}$

PT \(\Leftrightarrow \frac{(x-5)(2x+3)-x(2x-3)}{(2x-3)(2x+3)}=\frac{1-6x}{(2x-3)(2x+3)}\)

\(\Rightarrow (x-5)(2x+3)-x(2x-3)=1-6x\)

\(\Leftrightarrow 2x^2-7x-15-2x^2+3x+6x-1=0\)

\(\Leftrightarrow 2x-16=0\Leftrightarrow x=8\) (thỏa mãn)

 

Kitana
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 4 2021 lúc 9:18

ĐKXĐ: \(x\ne\left\{2;4\right\}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x+1}{x-2}=a\\\dfrac{x-2}{x-4}=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\dfrac{x+1}{x-4}=ab\)

Phương trình trở thành:

\(a^2-12b^2+ab=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+4ab-3ab-12b^2=0\)

\(\Leftrightarrow a\left(a+4b\right)-3b\left(a+4b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(a+4b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-3b=0\\a+4b=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{x-4}=0\\\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{4\left(x-2\right)}{x-4}=0\end{matrix}\right.\)

Bạn tự quy đồng và hoàn thành phần còn lại nhé