\(\dfrac{12}{25}\)-\(\dfrac{5}{41}\)+\(\dfrac{3}{25}\)+0,5-\(\dfrac{36}{41}\)
Câu 1)
1) \(\dfrac{11}{24}\)−\(\dfrac{5}{41}\)+\(\dfrac{13}{24}\)+0,5−\(\dfrac{36}{41}\)=
2)12÷\(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)=
3) (\(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\))\(\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\) =
4)\(16\dfrac{2}{7}\)÷(\(\dfrac{-3}{5}\))+\(28\dfrac{2}{7}\)÷\(\dfrac{3}{5}\)
5)\(\left(2^2\div\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\times\dfrac{6}{5}-17\)
6)\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\times\left(-9\right)^{25}-\dfrac{2}{3}\div4\)
1: \(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)
\(=\left(\dfrac{11}{24}+\dfrac{13}{24}\right)-\left(\dfrac{5}{41}+\dfrac{36}{41}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=1-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)
2: \(12:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=12:\left(\dfrac{9}{12}-\dfrac{10}{12}\right)^2\)
\(=12:\left(-\dfrac{1}{12}\right)^2=12:\dfrac{1}{144}=12\cdot144=1368\)
3: \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right)\cdot\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{12+8-3}{12}\cdot\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}\cdot\left(\dfrac{16-15}{20}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}\cdot\dfrac{1}{400}=\dfrac{17}{4800}\)
4: \(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\dfrac{3}{5}\)
\(=\dfrac{5}{3}\cdot\left(-16-\dfrac{2}{7}\right)+\dfrac{5}{3}\cdot\left(28+\dfrac{2}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{3}\left(-16-\dfrac{2}{7}+28+\dfrac{2}{7}\right)\)
\(=12\cdot\dfrac{5}{3}=20\)
5: \(\left(2^2:\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\cdot\dfrac{6}{5}-17\)
\(=\left(4\cdot\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\right)\cdot\dfrac{6}{5}-17\)
\(=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{6}{5}-17=3-17=-14\)
6: \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\cdot\left(-9\right)^{25}-\dfrac{2}{3}:4\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\cdot\left(-1\right)\cdot3^{50}-\dfrac{2}{3\cdot4}\)
\(=-1-\dfrac{2}{12}=-1-\dfrac{1}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
Các bạn nào mà làm bài này thì ghi chữ ❝ trả lời ❞ và các cố gắng ghi từng bước ra nhé !
Câu 1)
1) \(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)=
2)\(12\div\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)=
3)\(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right)\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\)=
4)\(16\dfrac{2}{7}\div\left(\dfrac{-3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}\div\dfrac{3}{5}\)
5)\(\left(2^2\div\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\times\dfrac{6}{5}-17\)
6)\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\times-9^{25}-\dfrac{2}{3}\div4\)
7)\(10\times\sqrt{0,01}\times\sqrt{\dfrac{16}{9}}+3\sqrt{49}-\dfrac{1}{6}\sqrt{4}\)
Bài 2) Tìm x biết
1)\(\dfrac{x}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}\)
2)\(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{4}{15}x=\dfrac{-3}{5}\)
3)\(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
4)\(\left|x+0,237\right|=0\)
5)\(\left(x-1\right)^2=25\)
6)\(\left|2x-1\right|=5\)
7)\(\left(x-1\right)^3=\dfrac{-8}{27}\)
8)\(1\dfrac{2}{3}\div\dfrac{x}{4}=6\div0,3\)
9)\(2\dfrac{2}{3}\div x=1\dfrac{7}{9}\div2\dfrac{2}{3}\)
Bài 3)Tìm các số x,y,z biết
1) \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}\) và \(x-24=y\)
2) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}\) và x - y = 48
3) \(\dfrac{x-1}{2005}=\dfrac{3-y}{2006}\) và x - y = 4009
4) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};=\) và x - y - z = 28
5) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\) và 2x +3y -z = -14
6) 3x = y ; 5y = 4z và 6x +7y +8z =456
Bài 2:
1: \(\dfrac{x}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}\)
=>\(\dfrac{x}{12}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{11}{12}\)
=>x=11
2: \(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{4}{15}x=-\dfrac{3}{5}\)
=>\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{19}{15}x=-\dfrac{3}{5}\)
=>\(\dfrac{19}{15}x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{10+9}{15}=\dfrac{19}{15}\)
=>\(x=\dfrac{19}{15}:\dfrac{19}{15}=1\)
3: \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
=>\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^3\cdot\left(-3\right)^4=\left(-3\right)^7\)
=>x=7
4: \(\left|x+0,237\right|=0\)
=>x+0,237=0
=>x=-0,237
5: \(\left(x-1\right)^2=25\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
6: \(\left|2x-1\right|=5\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
7: \(\left(x-1\right)^3=-\dfrac{8}{27}\)
=>\(\left(x-1\right)^3=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3\)
=>\(x-1=-\dfrac{2}{3}\)
=>\(x=-\dfrac{2}{3}+1=\dfrac{1}{3}\)
8: \(1\dfrac{2}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
=>\(\dfrac{5}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)
=>\(\dfrac{20}{3x}=20\)
=>3x=20/20=1
=>\(x=\dfrac{1}{3}\)
9: \(2\dfrac{2}{3}:x=1\dfrac{7}{9}:2\dfrac{2}{3}\)
=>\(\dfrac{\dfrac{8}{3}}{x}=\dfrac{\dfrac{16}{9}}{\dfrac{8}{3}}\)
=>\(\dfrac{16}{9}\cdot x=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{64}{9}\)
=>16x=64
=>x=64/16=4
Bài 3:
1: Ta có: x-24=y
=>x-y=24
mà \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}\)
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{7-3}=\dfrac{24}{4}=6\)
=>\(x=6\cdot7=42;y=6\cdot3=18\)
2: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}\)
mà x-y=48
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x-y}{5-7}=\dfrac{48}{-2}=-24\)
=>\(x=-24\cdot5=-120;y=-24\cdot7=-168;z=-24\cdot2=-48\)
3: \(\dfrac{x-1}{2005}=\dfrac{3-y}{2006}\)
mà x-y=4009
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{2005}=\dfrac{3-y}{2006}=\dfrac{x-1+3-y}{2005+2006}=\dfrac{4009+2}{4011}=1\)
=>\(x-1=2005;3-y=2006\)
=>x=2005+1=2006; y=3-2006=-2003
5: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)
mà 2x+3y-z=-14
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{2\cdot3+3\cdot5-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\)
=>\(x=-3;y=-5;z=-7\)
Bạn tách ra từng CH khác nhau đi nhé. Gộp 1 trong tất cả rất khó nhìn và lâu.
bài 1: tính
a) \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}\) b)3,5-\(\left(-\dfrac{2}{7}\right)\) c)\(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}\) d)\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2.-\dfrac{7}{3}\) e)\(\left(\dfrac{9}{25}-2.8\right):\left(3\dfrac{4}{5}+0,2\right)\) g)\(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{4}{5}\) h)\(\dfrac{15}{12}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{18}{13}\) j)12.\(\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\) k)\(\dfrac{13}{25}+\dfrac{6}{41}-\dfrac{38}{25}+\dfrac{35}{41}-\dfrac{1}{2}\) l)12,5.\(\left(-\dfrac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)\) m)\(\sqrt{\dfrac{64}{25}}.3\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{5}.3\dfrac{1}{2}\)
Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.
Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.
Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.
a: \(=\dfrac{5^8\cdot2^8}{5^{10}\cdot2^{10}}=\dfrac{1}{100}\)
b: =7/2+2/7
=49/14+4/14
=53/14
c: \(=\dfrac{11}{12}\cdot\dfrac{16}{33}\cdot\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{4}{3}=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{15}\)
d: \(=15\cdot\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{-7}{3}=\dfrac{15}{27}\cdot\left(-28\right)=-28\cdot\dfrac{5}{9}=-\dfrac{140}{9}\)
g: \(=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{9}{45}+\dfrac{36}{45}\right)=1+1=2\)
j: =12*4/9+4/3
=16/3+4/3
=20/3
Thực hiện phép tính (Tính hợp lý nếu có thể).
a) $\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}$.
b) $\dfrac{1}{2} \cdot \dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2} \cdot \dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}$.
c) $\Big(\dfrac{-3}{4}\Big)^2:\Big(\dfrac{-1}{4}\Big)^2+9 \cdot\Big(\dfrac{-1}{9}\Big)+\Big( \dfrac{-3}{2} \Big)$.
d) $\sqrt{0,25} \cdot(-3)^3-\sqrt{\dfrac{1}{81}}:\Big(\dfrac{-1}{3}\Big)^3$.
a) 11/24 - 5/41 + 13/24 + 0,5 - 36/41
= (11/24 + 13/24) - (5/41 + 36/41) + 0,5
= 1 - 1 + 0,5
= 0,5
b) 1/2 . 3/4 + 1/2 . 1/4 + 1/2
= 1/2 . (3/4 + 1/4) + 1/2
= 1/2 . 1 + 1/2
= 1/2 + 1/2
= 1
c) (-3/4)² : (-1/4)² + 9 . (-1/9) + (-3/2)
= 9/16 : 1/16 - 1 - 3/2
= 9 - 1 - 3/2
= 8 - 3/2
= 13/2
d) √0,25 . (-3)³ - √(1/81) : (-1/3)³
= 1/2 . (-27) - 1/9 : (-1/27)
= -27/2 + 3
= -21/2
a)\(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)
=\(\left(\dfrac{11}{24}+\dfrac{13}{24}\right)-\left(\dfrac{36}{41}+\dfrac{5}{41}\right)-0,5\)
=\(1-1-0,5\)
=\(0-0,5\)
=\(-0,5\)
b)\(\dfrac{1}{2}.\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\)
=\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)+\dfrac{1}{2}\)
=\(\dfrac{1}{2}.1+\dfrac{1}{2}\)
=\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\)
=1
c)\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^2:\left(-\dfrac{1}{4}\right)^2+9.\left(-\dfrac{1}{9}\right)+\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(\dfrac{9}{16}.\dfrac{16}{1}+9.\left(-\dfrac{1}{9}\right)+\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(9+\dfrac{9}{1}.\left(-\dfrac{1}{9}\right)+\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(9+-1+\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(8+\left(-1,5\right)\)
=\(6,5\)
d)\(\sqrt{0,25}.\left(-3\right)^3-\sqrt{\dfrac{1}{81}}:\left(-\dfrac{1}{3}\right)^3\)
=\(\sqrt{0,25}.-27-\sqrt{\dfrac{1}{81}}.\left(-\dfrac{27}{1}\right)\)
=\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{9}\right).\left(-27\right)\)
=\(\dfrac{7}{18}.\left(-27\right)\)
=\(-\dfrac{21}{2}\)
Tính.
a) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{25}\) b) \(\dfrac{8}{11}-\dfrac{19}{33}\) c) \(\dfrac{16}{21}\times\dfrac{3}{5}\) d) \(\dfrac{14}{41}:\dfrac{7}{9}\)
a) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{25}=\dfrac{15}{25}+\dfrac{7}{25}=\dfrac{15+7}{25}=\dfrac{22}{25}\)
b) \(\dfrac{8}{11}-\dfrac{19}{33}=\dfrac{24}{33}-\dfrac{19}{33}=\dfrac{24-19}{33}=\dfrac{5}{33}\)
c) \(\dfrac{16}{21}\times\dfrac{3}{5}=\dfrac{16\times3}{21\times5}=\dfrac{48}{105}=\dfrac{16}{35}\)
d) \(\dfrac{14}{41}\div\dfrac{7}{9}=\dfrac{14}{41}\times\dfrac{9}{7}=\dfrac{14\times9}{41\times7}=\dfrac{126}{287}=\dfrac{18}{41}\)
\(l,\dfrac{\dfrac{3}{41}-\dfrac{12}{47}+\dfrac{27}{53}}{\dfrac{4}{41}-\dfrac{16}{47}+\dfrac{36}{53}}\)
\(m,\left(3-2\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\right):\left(4-5\dfrac{1}{6}+2\dfrac{1}{4}\right)\)
\(n,F=\dfrac{4}{2.4}+\dfrac{4}{4.6}+\dfrac{4}{6.8}+...+\dfrac{4}{2008.2010}\)
\(p,F=\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{54}+\dfrac{1}{108}+...+\dfrac{1}{990}\)
p: \(F=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{3\cdot6}+\dfrac{3}{6\cdot9}+\dfrac{3}{9\cdot12}+...+\dfrac{3}{30\cdot33}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{33}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{10}{33}=\dfrac{10}{99}\)
n: \(F=2\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2010}\right)\)
\(=2\cdot\dfrac{502}{1005}=\dfrac{1004}{1005}\)
m: \(=\left(3-\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{4}\right):\left(4-\dfrac{31}{6}+\dfrac{9}{4}\right)\)
\(=\dfrac{36-28+3}{12}:\dfrac{48-62+27}{12}\)
\(=\dfrac{11}{13}\)
a) \(\dfrac{2}{5}\sqrt{25}\) -\(\dfrac{1}{2}\sqrt{4}\) b)0,5\(\sqrt{0,09}\) +5\(\sqrt{0,81}\) c)\(\dfrac{2}{5}\sqrt{\dfrac{25}{36}}\) -\(\dfrac{5}{2}\sqrt{\dfrac{4}{25}}\)
d)-2\(\sqrt{\dfrac{-36}{-16}}\) + 5\(\sqrt{\dfrac{-81}{-25}}\)
`#3107.101107`
a)
`2/5 \sqrt{25} - 1/2 \sqrt{4}`
`= 2/5 * \sqrt{5^2} - 1/2 * \sqrt{2^2}`
`= 2/5*5 - 1/2*2`
`= 2 - 1`
`= 1`
b)
`0,5*\sqrt{0,09} + 5*\sqrt{0,81}`
`= 0,5*\sqrt{(0,3)^2} + 5*\sqrt{(0,9)^2}`
`= 0,5*0,3 + 5*0,9`
`= 0,15 + 4,5`
`= 4,65`
c)
`2/5\sqrt{25/36} - 5/2\sqrt{4/25}`
`= 2/5*\sqrt{(5^2)/(6^2)} - 5/2*\sqrt{(2^2)/(5^2)}`
`= 2/5*5/6 - 5/2*2/5`
`= 1/3 - 1`
`= -2/3`
d)
`-2 \sqrt{(-36)/(-16)} + 5 \sqrt{(-81)/(-25)}`
`= -2*\sqrt{36/16} + 5*\sqrt{81/25}`
`= -2*\sqrt{(6^2)/(4^2)} + 5*\sqrt{(9^2)/(5^2)}`
`= -2*6/4 + 5*9/5`
`= -3 + 9`
`= 6`
Tìm x:
\(\dfrac{39}{41}-\dfrac{25}{x}=\dfrac{-47}{41}.\dfrac{16}{7}\)
Tính :
a) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}.\dfrac{10}{7}\)
b) \(\dfrac{7}{12}-\dfrac{27}{7}.\dfrac{1}{18}\)
c) \(\left(\dfrac{23}{41}-\dfrac{15}{82}\right).\dfrac{41}{25}\)
d) \(\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{2}\right).\left(\dfrac{3}{13}-\dfrac{8}{13}\right)\)