Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lê Hồng Lam
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 11 2022 lúc 23:45

a: \(=\dfrac{1}{x+2y}+\dfrac{1}{x-2y}-\dfrac{4y}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\dfrac{x-2y+x+2y-4y}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2}{x+2y}\)

b: \(=\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{5\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{2\left(x+1\right)}{5\left(1-x\right)}\)

\(=\dfrac{2x}{x-1}-2=\dfrac{2x-2x+2}{x-1}=\dfrac{2}{x-1}\)

c: \(=\dfrac{5\left(x-1\right)}{2x}\cdot\dfrac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{5\cdot4x}{2x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{10}{x+1}\)

 

cogaii tramtinh :>
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 7 2023 lúc 13:32

a: =2x^5-15x^3-x^2-2x^5-x^3=-16x^3-x^2

b: =x^3+3x^2-2x-3x^2-9x+6

=x^3-11x+6

c: \(=\dfrac{4x^3+2x^2-6x^2-3x-2x-1+5}{2x+1}\)

\(=2x^2-3x-1+\dfrac{5}{2x+1}\)

HT.Phong (9A5)
1 tháng 7 2023 lúc 13:50

a) \(6x^3\left(\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{6}\right)-2x^5-x^3\)

\(=6x^3\left(\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{16}{6}\right)-2x^5-x^3\)

\(=2x^5-16x^3-2x^5-x^3\)

\(=-17x^3\)

b) \(\left(x+3\right)\left(x^2+3x-2\right)\)

\(=x^3+3x^2-2x+3x^2+9x-6\)

\(=x^3+6x^2+7x-6\)

c) \(\left(4x^3-4x^2-5x+4\right):\left(2x+1\right)\)

\(=2x^2+4x^3-2x-4x^2-\dfrac{5}{2}-5x+\dfrac{2}{x}+4\)

\(=4x^3-2x^2-7x+\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{2}\)

Đức Anh Lê
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 4 2023 lúc 8:45

1: ĐKXĐ: x>1/2

=>\(\dfrac{x}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{x}{\sqrt[4]{4x-3}}=2\)

x^2-2x+1>=0

=>x^2>=2x-1

=>\(\dfrac{x}{\sqrt{2x-1}}>=1\)

Dấu = xảy ra khi x=1

(x^2-2x+1)(x^2+2x+3)>=0

=>x^4-4x+3>=0

=>x^4>=4x-3

=>\(\dfrac{x}{\sqrt[4]{4x-3}}>=1\)

=>VT>=2

Dấu = xảy ra khi x=1

2: 4x-1=x+x+2x-1

5x-2=x+2x-1+2x-1

\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}\right)>=9\)

=>\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{9}{\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}}\)

\(\left(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}\right)^2< =3\left(4x-1\right)\)

=>\(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}< =\sqrt{3\left(4x-1\right)}\)

=>\(\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{3\sqrt{3}}{\sqrt{4x-1}}\)

Tương tự, ta cũng có: \(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{2}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{3\sqrt{3}}{\sqrt{5x-2}}\)

=>\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\sqrt{3}\left(\dfrac{1}{\sqrt{4x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt{5x-2}}\right)\)

Dấu = xảy ra khi x=1

Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
KAnh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
6 tháng 12 2021 lúc 16:35

\(a,=\dfrac{x^2-2+2-x}{x\left(x-1\right)^2}=\dfrac{x\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)^2}=\dfrac{1}{x-1}\\ b,=\dfrac{6x-3+6x^2-6x+2x^2+1}{2x\left(2x-1\right)}=\dfrac{8x^2-2}{2x\left(2x-1\right)}\\ =\dfrac{2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{2x\left(2x-1\right)}=\dfrac{2x+1}{x}\\ c,=\dfrac{x^3+x^2+x+2x-2+4x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x^3+5x^2+3x-3}{x^3-1}\)

Sarah
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
25 tháng 2 2021 lúc 17:17

`a,(25xy^3(2x-y)^2)/(75xy^2(y-2x))(x,y ne 0)(y ne 2x)`

`=(25xy^3(y-2x)^2)/(75xy^2(y-2x))`

`=(y(y-2x))/3`

`b,(x^2-y^2)/(x^2-y^2+xz-yz)`

`=((x-y)(x+y))/((x-y)(x+y)+z(x-y))`

`=(x+y)/(x+y+z)`

`c,((2x+3)-x^2)/(x^2-1)(x ne +-1)`

`=(-(x^2-3x+x-3))/((x-1)(x+1))`

`=(-x(x-3)+x-3)/((x-1)(x+1))`

`=((x-3)(1-x))/((x-1)(x+1))`

`=(3-x)/(1+x)`

`d,(3x^3-7x^2+5x-1)/(2x^3-x^2-4x+3)`

`=(3x^3-3x^2-4x^2+4x+x-1)/(2x^3-2x^2+x^2-x-3x+3)`

`=(3x^2(x-1)-4x(x-1)+x-1)/(2x^2(x-1)+x(x-1)-3(x-1))`

`=(3x^2-4x+1)/(2x^2+x-3)`

`=(3x^2-3x-x+1)/(2x^2-2x+3x-3)`

`=(3x(x-1)-(x-1))/(2x(x-1)+3(x-1))`

`=(3x-1)/(2x+3)`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 2 2021 lúc 22:46

a) Ta có: \(\dfrac{25xy^3\cdot\left(2x-y\right)^2}{75xy^2\cdot\left(y-2x\right)}\)

\(=\dfrac{25xy^2\cdot y\cdot\left(y-2x\right)^2}{25xy\cdot y\cdot\left(y-2x\right)\cdot3}\)

\(=\dfrac{y\left(y-2x\right)}{3}\)

 

dung doan
Xem chi tiết
Hoàng Tử Hà
7 tháng 2 2021 lúc 17:53

1/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{3\left(1+3x\right)^2.3+4.4\left(1-4x\right)^3}{1}=...\left(thay-x-vo\right)\)

2/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{2.2.x-5}{3x^2-3}=\dfrac{4.2-5}{3.4-3}=\dfrac{1}{3}\)

3/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{4x^3-3}{3x^2+2}=\dfrac{4.1-3}{3.1-2}=1\)

Xai L'Hospital nhe :v

Hoàng Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 7 2021 lúc 22:23

a) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)

\(=\dfrac{3x+2-3x+2-3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\dfrac{-3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

b) \(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)

\(=\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+25x-2x^2-20x-50+x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{-5x-25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-5}{2x\left(x-5\right)}\)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 7 2021 lúc 22:31

c) Ta có: \(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)

\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)^2-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(4x^2-4x+1\right)-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-4x^2+4x-1-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-12x^2+4x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)

 

Nguyễn Kiều Anh
Xem chi tiết
Hoàng Tử Hà
6 tháng 3 2021 lúc 18:45

a/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow\pm\infty}\dfrac{\dfrac{\left(2x\right)^2.\left(4x\right)^3}{x^4}}{\dfrac{\left(3x\right)^2\left(5x^2\right)}{x^4}}=\lim\limits_{x\rightarrow\pm\infty}\dfrac{4^4.x}{45}=\pm\infty\)

b/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow\pm\infty}\dfrac{\sqrt[3]{\dfrac{x^3}{x^3}+\dfrac{2x^2}{x^3}+\dfrac{x}{x^3}}}{\dfrac{2x}{x}-\dfrac{2}{x}}=\dfrac{1}{2}\)

c/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow\pm\infty}\dfrac{\dfrac{\sqrt[3]{\left(x^3+2x^2\right)^2}}{x^2}+\dfrac{x\sqrt[3]{x^3+2x^2}}{x^2}+\dfrac{x^2}{x^2}}{\dfrac{3x^2}{x^2}-\dfrac{2x}{x^2}}=\dfrac{1+1+1}{3}=1\)

d/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{\left(-3x\right)^3x^2}{x^5}}{-\dfrac{4x^5}{x^5}}=\dfrac{-27}{-4}=\dfrac{27}{4}\)

e/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{\left(2x\right)^{20}.\left(3x\right)^{20}}{x^{50}}}{\dfrac{\left(2x\right)^{50}}{x^{50}}}=0\)

g/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{8x^3.\left(4x^5\right)^9}{x^{47}}}{\dfrac{11x^{47}}{x^{47}}}=+\infty\)