Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x 2 + x y − 5 x − 5 y
b) 25 − x 2 − y 2 − 2 x y
c) x 4 + x 3 + 2 x 2 + x + 1
Bài 5. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) (x2-4x)2-8(x2-4x)+15 b) (x2+2x)2+9x2+18x+20
c) ( x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24 d) (x-y+5)2-2(x-y+5)+1
Bài 6. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) x2y+x2-y-1 b) (x2+x)2+4(x2+x)-12
c) (6x+5)2(3x+2)(x+1)-6
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 7x\(^5\)-14\(x^3\)y +21x\(^2\)y
b, 4x\(^2\)-20x+25
a. 7x5 - 14x3y + 21x2y
= 7x2(x3 - 2xy + 3y)
b. 4x2 - 20x + 25
= (2x)2 - 2x.2.5 + 52
= (2x - 5)2
a) \(7x^5-14x^3y+21x^2y\)
\(=7x^2\left(x^3-2xy+3y\right)\)
b) \(4x^2-20x+25\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.5+5^2\)
\(\left(2x-5\right)^2\)
mọi ngưới giúp mình bài này ạ, phân tích những đa thức sau thành nhân tử
a, x5+x-1 b, y(y-2)-5
a,\(x^5+x-1=x^5+x^4-x^2-x^4-x^3+x+x^3+x^2-1=\left(x^5+x^4-x^2\right)-\left(x^4+x^3-x\right)+\left(x^3+x^2-1\right)=x^2\left(x^3+x^2-1\right)+x\left(x^3+x^2-1\right)+\left(x^3+x^2-1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+x^2-1\right)\)b,\(y\left(y-2\right)-5=y^2-2y-5=\left(y^2-2y+1\right)-6=\left(y-1\right)^2-\sqrt{6^2}=\left(y-1-\sqrt{6}\right)\left(y-1+\sqrt{6}\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (6x+3)-(2x-5)(2x+1)
b) (3x-2)(4x-3)-(2-3x)(x-1)-2(3x-2)(x+1)
Bài 2*:Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (a-b)(a+2b)-(b-a)(2a-b)-(a-b)(a+3b)
b) 5xy3-2xy2-15y2+6z
c) (x+y)(2x-y)+(2x-y)(3x-y)-(y-2x)
d) ab3c2-a2b2c2+ab2c3-a2bc
e) x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)
f) x2-6xy+9y2+4x-12y
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
bái 3 phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a; x mũ 3-x mũ 2 -4xmũ 2+8x-4
b;4x mũ 2-25-(x mũ 2-5 ).(2x+7)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)3x(y-2)+5(2-y)
b)4x^2-25y^2
c)x^4-8x
a: =3x(y-2)-5(y-2)
=(y-2)(3x-5)
b: =(2x-5y)(2x+5y)
c: =x(x^3-8)
=x(x-2)(x^2+2x+4)
a)
\(3x\left(y-2\right)+5\left(2-y\right)\\=3x\left(y-2\right)-5\left(y-2\right)\\ =\left(y-2\right)\left(3x-5\right) \)
b)
\(4x^2-25y^2\\ =\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\)
c)
\(x^4-8x\\ =x\left(x^3-8\right)\\ =x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(a,3x\left(y-2\right)+5\left(2-y\right)=3x\left(y-2\right)-5\left(y-2\right)=\left(y-2\right)\left(3x-5\right)\)
\(b,4x^2-25y^2=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\)
\(c,x^4-8x=x\left(x^3-8\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4x^2.(x+3)-8x.(3+x)
b)4x^2+y^2-25+4xy
c)(x-3)^2-(x+2)^2
a) \(4x^2\left(x+3\right)-8x\left(3+x\right)=4x\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
b) \(4x^2+y^2-25+4xy=\left(2x+y\right)^2-25=\left(2x+y-5\right)\left(2x+y+5\right)\)
c) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)=-5\left(2x-1\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành các nhân tử
a. x-xy+y-y^2
b.x^2-4x-y+4
c.x^2-2x-3
\(a,x-xy+y-y^2\\=(x-xy)+(y-y^2)\\=x(1-y)+y(1-y)\\=(1-y)(x+y)\\---\\b,x^2-4x-y+4(?)\\---\\c,x^2-2x-3\\=x^2+x-3x-3\\=x(x+1)-3(x+1)\\=(x+1)(x-3)\)
Bạn xem lại đề câu b nhé!
`x-xy+y-y^2`
`=x(1-y)+y(1-y)`
`=(1-y)(x+y)`
__
`x^2-4x-y+4`
`=(x^2-4x+4)-y`
`= (x-2)^2-y`
Thiếu đề?
__
`x^2-2x-3`
`=x^2+x-3x-3`
`=(x^2+x)-(3x+3)`
`=x(x+1)-3(x+1)`
`=(x+1)(x-3)`
Bài 1 (1,5đ): Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a. 36a^4 - y^2 b.6x^2 + x - 2
a) \(36a^4-y^2=\left(6a^2-y\right)\left(6a^2+y\right)\)
b) \(6x^2+x-2=2x\left(3x+2\right)-1\left(3x+2\right)=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a)2x^2 + 6x=
b) x^4 + 3x^3 + x +3=
c) 64- x^2 - y^2 + 2xy=
Rứt gọn bt
A= ( x+ 5) ( x+ 1)+ (x-2) (x^2+ 2xx +4)- (x^2+ x-2)
giúp mình nhanh với
\(a,=2x\left(x+3\right)\\ b,=x^3\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=\left(x^3+1\right)\left(x+3\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x^2-x+1\right)\\ c,=64-\left(x-y\right)^2=\left(8-x+y\right)\left(8+x-y\right)\\ A=x^2+6x+5+x^3-8-x^2-x+2\\ A=x^3+5x-1\)
a) 2x2+6x=2x(x+3)
b) x4+3x3+x+3=(x4+x)+(3x3+3)=x(x3+1)+3(x3+1)=(x+3)(x3+1)
c) 64-x2-y2+2xy=-(x2-2xy+y2)+82=8-(x+y)2=(8+x+y)(8-x-y)
A= (x+5)(x+1)+(x-2)(x2+2xx+4)-(x2+x-2)
A= x2+6x+5+x3-8-x2-x+2
A= x3+(x2-x2)+(6x-x)+(5-8+2)
A= x3+5x-1