phân tích đa thức sau thành nhân tử(x3-2xy+3x2).(x-2y)tành nhân tử
giúp em với ạ!em cảm ơn ạ!
Phân tích đa thức thành nhân tử. a, 2xy - y+ 6x - 3. b, x^2 - 2xy-x+2y. Giúp em với ạ
a) \(2xy-y+6x-3=\left(2xy+6x\right)-\left(y+3\right)=2x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=\left(2x-1\right)\left(y+3\right)\)
b) \(x^2-2xy-x+2y=\left(x^2-2xy\right)-\left(x-2y\right)=x\left(x-2y\right)-\left(x-2y\right)=\left(x-1\right)\left(x-2y\right)\)
Phân tích đa thức -2x2-2y2-2xy+4x+4y thành nhân tử.
Mọi người giúp với ạ 2 ngày nữa em thi rồi
Cảm ơn nhiều ạ !!
Mọi người giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn
1. Phân tích đa thức sau thành nhân tử
x^3 - x^2y + 3x - 3y
\(x^3-x^2y+3x-3y\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-y\right)\)
\(x^3-x^2y+3x-3y=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
16 - 9y2 + y2 + 8y
Giúp với ạ, em cảm ơn
\(=\left(y+4\right)^2-9x^2=\left(y-3x+4\right)\left(y+3x+4\right)\)
16 - 9y^2 + y^2 + 8y
= ( 4 + y ) - ( 3x )^2
= ( 4 + y + 3x ) ( 4 + y - 3x )
16-9y2+y2+8y
= (16+8y+y2)-9y2
= (42+2.4.y+y2)-9y2
= (4+y)2-(3y)2
= (4+y-3y)(4+y+3y)
= (4-2y)(4+4y)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử
Câu 1 phân tích đa thức thành nhân tử
4a^2b^2-(a^2+b^2-c^2)^2
Giúp em với ạ em cảm ơn
Giải chi tiết giúp em
\(4a^2b^2-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=4a^2b^2-2ab\left(a^2+b^2-c^2\right)+2ab\left(a^2+b^2-c^2\right)-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=2ab\left[2ab-\left(a^2+b^2-c^2\right)\right]+\left(a^2+b^2-c^2\right)\left[2ab-\left(a^2+b^2-c^2\right)\right]\)
\(=\left(2ab+a^2+b^2-c^2\right)\left(2ab-a^2-b^2+c^2\right)\)
\(=\left(a^2+ab+ab+b^2-c^2\right)\left[c^2-\left(a^2-ab-ab+b^2\right)\right]\)
\(=\left[a\left(a+b\right)+b\left(a+b\right)-c^2\right]\left[c^2-\left(a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)\right)\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c^2\right]\left[c^2-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)-c^2\right]\left[c^2+c\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)+c\left(a+b-c\right)\right]\left[c\left(c+a-b\right)-\left(a-b\right)\left(c+a-b\right)\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(c+a-b\right)\left(c-a+b\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x\)2\(+x-6\)
Giải chi tiết giúp em. Cảm ơn ạ
Tham khảo:https://hoc247.net/hoi-dap/toan-8/phan-tich-da-thuc-x-7-x-2-1-thanh-nhan-tu-faq417522.html
\(=x^7+x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2+x^2-x^2+x-x+1\\ =\left(x^7+x^6+x^5\right)-\left(x^6+x^5+x^4\right)+\left(x^4+x^3+x^2\right)-\left(x^3+x^2+x\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)
Lời giải:
$x^2+x-6=(x^2-2x)+(3x-6)=x(x-2)+3(x-2)=(x-2)(x+3)$
Phân tích đa thức thành nhân tử giúp mình với ạ , mình cảm ơn trc :((((
a) 7x.(-y)+2(y-x)2
b) ( x2+4 )-16 x2
c)x5-x4+x3-x2
b: \(\left(x^2+4\right)^2-16x^2\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2\)
c: \(x^5-x^4+x^3-x^2\)
\(=x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\)
Lời giải:
a. Bạn xem lại đề
b. \((x^2+4)^2-16x^2=(x^2+4)^2-(4x)^2=(x^2+4-4x)(x^2+4+4x)\)
\(=(x-2)^2(x+2)^2\)
c.
\(x^5-x^4+x^3-x^2=x^4(x-1)+x^2(x-1)=(x^4+x^2)(x-1)\)
\(=x^2(x^2+1)(x-1)\)
a) 7x.(-y)+2(y-x)2
=>-7xy+4y-4x
b)(x^2+4)-16x^2
=>x^2+4-16x^2
=>-15x^2+4
c)x^5-x^4+x^3-x^2
=>x^4(x-1)+x^2(x-1)
=>(x^4+x^2)(x-1)
1 a. phân tích đa thức -x3 + 3x2 - 3x + 1 thành nhân tử
b. phân tích đa thức 1 - 3x + 3x2 - x3 thành nhân tử
1a) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
b) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
\(a,=-\left(x-1\right)^3\left[=\left(1-x\right)^3\right]\\ b,=\left(1-x\right)^3\)
a. \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
b. \(=\left(1-x\right)^3\)
Mọi người giúp mình bài này với ạh,cảm ơn mn
Phân tích đa thức thành nhân tử
1)x3 + 3x2 - 16x - 48
2)4x(x - 3y) + 12y(3y - x)
3)x3 + 2x2 - 2x - 1
mong mn giúp mình với ạh!Cảm ơn nhiều lắm ạh!🥺🥺
Lời giải:
1.
$x^3+3x^2-16x-48=(x^3+3x^2)-(16x+48)=x^2(x+3)-16(x+3)$
$=(x+3)(x^2-16)=(x+3)(x-4)(x+4)$
2.
$4x(x-3y)+12y(3y-x)=4x(x-3y)-12y(x-3y)=(x-3y)(4x-12y)=4(x-3y)(x-3y)=4(x-3y)^2$
3.
$x^3+2x^2-2x-1=(x^3-x^2)+(3x^2-3x)+(x-1)=x^2(x-1)+3x(x-1)+(x-1)$
$=(x-1)(x^2+3x+1)$