Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Phạm Thị Hạnh
Xem chi tiết
gorosuke
Xem chi tiết
ngọc hân
Xem chi tiết
Akai Haruma
28 tháng 8 2021 lúc 16:21

Lời giải:

a.

$ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)$

$=ab(a-b)-bc[(a-b)+(c-a)]+ca(c-a)$

$=ab(a-b)-bc(a-b)-bc(c-a)+ca(c-a)$

$=(a-b)(ab-bc)-(c-a)(bc-ca)=b(a-b)(a-c)-c(c-a)(b-a)$

$=b(a-b)(a-c)-c(a-c)(a-b)=(a-b)(b-c)(a-c)$

b.

$x^2-3xy-10y^2=(x^2+2xy)-(5xy+10y^2)$

$=x(x+2y)-5y(x+2y)=(x+2y)(x-5y)$

c.

$3x(x-2)-x+2=3x(x-2)-(x-2)=(x-2)(3x-1)$

Nguyễn Hoàng Minh
28 tháng 8 2021 lúc 16:21

\(a,ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\\ =a^2b-ab^2+b^2c-bc^2+ca\left(c-a\right)\\ =\left(a^2b-bc^2\right)-\left(ab^2-b^2c\right)+ca\left(c-a\right)\\ =b\left(a-c\right)\left(a+c\right)-b^2\left(a-c\right)-ca\left(a-c\right)\\ =\left(a-c\right)\left(ab+bc-b^2-ca\right)\\ =\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(a-b\right)\)

\(b,x^2-3xy-10y^2\\ =x^2+2xy-5xy-10y^2\\ =x\left(x+2y\right)-5y\left(x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(x+2y\right)\)

\(c,3x\left(x-2\right)-x+2=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2021 lúc 23:14

b: Ta có: \(x^2-3xy-10y^2\)

\(=x^2-5xy+2xy-10y^2\)

\(=x\left(x-5y\right)+2y\left(x-5y\right)\)

\(=\left(x-5y\right)\left(x+2y\right)\)

c: Ta có: \(3x\left(x-2\right)-x+2\)

\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)

hoangtuvi
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2021 lúc 13:09

a: Ta có: \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)

\(=\left(a^2+b^2-5-2ab-4\right)\left(a^2+b^2-5+2ab+4\right)\)

\(=\left[\left(a-b\right)^2-9\right]\cdot\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\)

\(=\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\left(a+b-1\right)\left(a+b+1\right)\)

Chanhh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 10 2021 lúc 14:29

Bài 1: 

a: \(4a^2-6b=2\left(2a^2-3b\right)\)

b: \(m^3n-2m^2n^2-mn\)

\(=mn\left(m^2-2mn-1\right)\)

Lấp La Lấp Lánh
2 tháng 10 2021 lúc 14:30

Bài 1:

a) \(4a^2-6b=2\left(a^2-3b\right)\)

b) \(=mn\left(m^2-2mn-1\right)\)

Bài 2:

a) \(=4\left(u-2\right)^2+v\left(u-2\right)=\left(u-2\right)\left(4u-8+v\right)\)

b) \(=a\left(a-b\right)^3-b\left(a-b\right)^2-b^2\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left[a\left(a-b\right)^2-b\left(a-b\right)-b^2\right]=\left(a-b\right)\left(a^3-2a^2b+ab^2-ab+b^2-b^2\right)=\left(a-b\right)\left(a^3-2a^2b+ab^2-ab\right)\)

Buddy
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
22 tháng 7 2023 lúc 8:55

a) \(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\)

b) \(\left(x+2\right)^2-9=\left(x-1\right)\left(x+5\right)\)

c) \(\left(a+b\right)^2-\left(a-2b\right)^2\)

\(=\left(a+b-a+2b\right)\left(a+b+a-2b\right)\)

\(=3b\left(2a-b\right)\)

Vui lòng để tên hiển thị
22 tháng 7 2023 lúc 8:56

`a, 4x^2-1 = (2x+1)(2x-1)`

`b, (x+2)^2-9 = (x+2-3)(x+2+3) = (x-1)(x+5)`

`c, (a+b)^2-(a-2b)^2 = (a+b+a-2b)(a+b-a+2b) = (2a-b)(3b)`

Cíu iem
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
7 tháng 11 2021 lúc 11:54

\(A=4x\left(x^2-2x+1\right)=4x\left(x-1\right)^2\\ B=\left(x-y\right)^2-16=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\\ C=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)\)

Lấp La Lấp Lánh
7 tháng 11 2021 lúc 11:54

a) \(A=4x\left(x^2-2x+1\right)=4x\left(x-1\right)^2\)

b) \(B=\left(x^2-2xy+y^2\right)-16=\left(x-y\right)^2-16=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)

c) \(C=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)\)

Buddy
Xem chi tiết
Vui lòng để tên hiển thị
22 tháng 7 2023 lúc 8:52

`a, a^3 - a^2b + a - b`

`= a^2(a-b) + (a-b)`

`= (a^2+1)(a-b)`

`b, x^2 - y^2 + 2y - 1`

`= x^2 - (y-1)^2`

`= (x-y+1)(x+y-1)`

Anh Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Cẩm Uyên
21 tháng 11 2021 lúc 20:31

a)=(x-√3)(x+√3)

b)=b√a(√a+1)+(√a+1)

=(√a+1)(b√a+1)

Buddy
Xem chi tiết
Vui lòng để tên hiển thị
22 tháng 7 2023 lúc 8:55

`a, 4a^2 + 4a + 1 = (2a+1)^2`

`b, -3x^2 + 6xy - 3y^2`

` = -3(x-y)^2`

`c, (x+y)^2 - 2(x+y)z + z^2`

`= (x+y-z)^2`