Thực hiện các phép tính sau: 4 3 4 x - 1 + ( 12 x 2 - 3 x ) : ( - 3 x ) - ( 2 x + 1 )
thực hiện các phép tính sau:
a) x(x^2+4x+5)-x^2(x+4)
b) (x-2)^2+(3-x)(x-1)
c) (x+2)^3-x(x^2+6x+12)
a) \(x\left(x^2+4x+5\right)-x^2\left(x+4\right)\)
\(=x^3+4x^2+5x-x^3-4x^2\)
\(=5x\)
b) \(\left(x-2\right)^2+\left(3-x\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^2-4x+4+3x-3-x^2+x\)
\(=1\)
c) \(\left(x+2\right)^3-x\left(x^2+6x+12\right)\)
\(=x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2-12x\)
\(=8\)
V . CÁC PHÉP TOÁN VỀ PHÂN THỨC :
Bài 1 : Thực hiện các phép tính sau :
b) x+3/x-2+4+x/2-x
Bài 2 : Thức hiện các phép tính sau :
a) x+1/2x+6+2x+3/x2+3x
d) 3/2x2y +5/xy2 + x/y3
e) x/x-2y +x/x+2y + 4xy/4y2-x2
g) x+3/x+1 +2x-1/x-1 +x+5/X2-1 ;
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
Thực hiện các phép tính sau: 2 x + 2 - 4 x 2 + 4 x + 4 : 2 x 2 - 4 + 1 2 - x
1)thực hiện các phép tính :
a)(2x-1)92x^-3x+2
b)9/x^+6+3/2x+12
2)giải các phương trình sau :
a)2x-3=4x+7
b)2x(x-3)+5(x-3)=0
c)x+1/x-2-5/x+12/x^-4+
2:
a: =>-2x=10
=>x=-5
b: =>(x-3)(2x+5)=0
=>x=3 hoặc x=-5/2
Thực hiện các phép tính sau a) 3y/28^2 . 2x/7y^4.49x^4y^3 b) (-20x/3y^2) : (-4x^3/5y) c) 4x+12/(x+4)^2 : 3(x+3)/x+4
1 . thực hiện phép tính sau :
A= ( 123 x 45 + 921 ) x ( 12 x 9 - 4 x 27 )
giúp mình với nhé
1.Thực hiện các phép tính sau :
a) \(-\dfrac{4}{3}.\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{5}{12}\) b)\(3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{2}{7}-\dfrac{7}{2}\right):\dfrac{3}{28}\)
2.Tìm x, biết:
a) 2x+19=\(^{5^2}\) b)\(-\dfrac{2}{9}x-\dfrac{1}{7}=\dfrac{4}{21}\)
1,
a, \(\left(\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{5}{12}\)=-\(\dfrac{5}{12}\)
b, \(\dfrac{16}{5}+\left(\dfrac{-45}{14}\right):\dfrac{3}{28}\)
=\(\dfrac{-2}{15}\)
2,
a, 2x+19=25
=>x=3
b, \(-\dfrac{2}{9}x=\dfrac{1}{3}\)
=>x=\(\dfrac{-3}{2}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{-4}{3}\cdot\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{5}{12}\)
\(=\dfrac{5}{12}\cdot\left(\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{12}\)
b) Ta có: \(3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{2}{7}-\dfrac{7}{2}\right):\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{16}{5}+\left(\dfrac{4}{14}-\dfrac{49}{14}\right):\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{16}{5}+\dfrac{-45}{14}\cdot\dfrac{28}{3}\)
\(=\dfrac{16}{5}-30=\dfrac{-134}{5}\)
1)
a) \(-\dfrac{4}{3}.\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}.\left(\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{12}.\left(-1\right)=-\dfrac{5}{12}\)
b) \(3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{2}{7}-\dfrac{7}{2}\right).\dfrac{28}{3}=3+\dfrac{1}{5}-\dfrac{45}{14}.\dfrac{28}{3}\)
\(=3+\dfrac{1}{5}-30=-27+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{134}{5}\)
2)
a) \(2x+19=25\)
\(2x=25-19=6\)
\(x=3\)
b) \(-\dfrac{2}{9}x-\dfrac{1}{7}=\dfrac{4}{21}\)
\(-\dfrac{2x}{9}=\dfrac{4}{21}+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}.\left(-\dfrac{9}{2}\right)=-\dfrac{3}{2}\)
Thực hiện các phép tính sau:
a) \(18{x^4}{y^3}:12{\left( { - x} \right)^3}y\)
b) \({x^2}{y^2} - 2x{y^3}:\left( {\dfrac{1}{2}x{y^2}} \right)\)
a) \(18x^4y^3:12\left(-x\right)^3y\)
\(=\left(18:-12\right)\left(x^4:x^3\right)\left(y^3:y\right)\)
\(=-\dfrac{3}{2}xy^2\)
b) \(x^2y^2-2xy^3:\dfrac{1}{2}xy^2\)
\(=\dfrac{xy^2\left(x-2y\right)}{\dfrac{1}{2}xy^2}\)
\(=\dfrac{x-2y}{\dfrac{1}{2}}\)
\(=2x-4y\)
Thực hiện các phép tính sau: a) (x-1).(2x-1) b) (9x^4+12x^3-15x^2-3x) : 3x
\(a,\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\)
\(=2x^2-x-2x+1\)
\(=2x^2-3x+1\)
\(b,\left(9x^4+12x^3-15x^2-3x\right):3x\)
\(=3x^3+4x^2-5x-1\)
Thực hiện các phép tính sau:
a) (2x + 3)(x – 5) – (x – 1)^2 + x(7 – x)
b) (x – 4)(x + 4) – (x^3 – 27) : (x – 3)
a/ \(\left(2x+3\right)\left(x-5\right)-\left(x-1\right)^2+x\left(7-x\right)\)
\(=2x^2-2x-15-x^2+2x-1+7x-x^2\)
\(=7x-16\)
b, = x2 - 16 - ( x3 - 33 ) : ( x - 3 )
= x2 - 16 - \([\) ( x - 3 ) ( x2 + 3x + 9 ) \(]\) : ( x - 3 )
= x2 - 16 - ( x2 + 3x + 9 )
= x2 - 16 - x2 - 3x - 9
= -25 - 3x
\(a,=2x^2-10x+3x-15-x^2+2x-1+7x-x^2=2x-16\\ b,=x^2-16-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right):\left(x-3\right)\\ =x^2-16-x^2-3x-9=-3x-25\)