Giải các phương trình sau:
a) 4 2 x − 3 − 7 3 x − 5 = 0 ;
b) 4 2 x − 3 + 4 x 4 x 2 − 9 = 1 2 x + 3 .
Giải các phương trình sau:
a, \(|x^2-x+2|-3x-7=0\)
b, \(|x-1|+|2x+3|=|x|+4\)
a) Ta có: \(\left|x^2-x+2\right|-3x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x^2-x+2\right|=3x+7\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2=3x+7\)(Vì \(x^2-x+2>0\forall x\))
\(\Leftrightarrow x^2-x+2-3x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={5;-1}
Bài 1: Giải các phương trình sau:
a) 3(2,2-0,3x)=2,6 + (0,1x-4)
b) 3,6 -0,5 (2x+1) = x - 0,25(22-4x)
Bài 2: Giải các phương phương trình sau:
a) \(\dfrac{3\left(x-3\right)}{4}\)+\(\dfrac{4x-10,5}{4}\)=\(\dfrac{3\left(x+1\right)}{5}\)+6
b) \(\dfrac{2\left(3x+1\right)+1}{4}\)-5=\(\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)-\(\dfrac{3x+2}{10}\)
Mik đang cần gấp nha!!❤
Bài 1: Giải các phương trình sau:
a) 3(2,2-0,3x)=2,6 + (0,1x-4)
<=> 6.6 - 0.9x = 2,6 + 0,1x - 4
<=> - 0.9x - 0,1x = -6.6 -1,4
<=> -x = -8
<=> x = 8
Vậy x = 8
b) 3,6 -0,5 (2x+1) = x - 0,25(22-4x)
<=> 3,6 - x - 0,5 = x - 5,5 + x
<=> - x - 3,1 = -5,5
<=> - x = -2.4
<=> x = 2.4
Vậy x = 2.4
Bài 1: Giải các phương trình sau:
a) 2(x - 4) = x + 3.( 2x - 7) + 11
b) 7 - (x - 6) = 4(1 - 2x)
c) 11 - (x + 4) = -(2x + 4)
d) (1 - 5x)(x + 3) = (2x+3)(x-1)-7x2
e) x(x+2)-8x=(x-2)(x-4)
Giải các hệ phương trình sau:
a.{1/x - 1/y = 1
{2/x - 3/y = 5
b.{15/x - 7/y = 9
{4/x + 9/y = 35
\(a,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x}-\dfrac{2}{y}=2\\\dfrac{2}{x}-\dfrac{3}{y}=5\end{matrix}\right.\left(x,y\ne0\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{5}{y}=3\\\dfrac{2}{x}-\dfrac{3}{y}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{5}{3}\\\dfrac{2}{x}+\dfrac{9}{5}=5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\y=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
\(b,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{60}{x}-\dfrac{28}{y}=36\\\dfrac{60}{x}-\dfrac{135}{y}=525\end{matrix}\right.\left(x,y\ne0\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{x}+\dfrac{9}{y}=35\\-\dfrac{163}{y}=489\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{x}-27=35\\y=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{31}\\y=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=1\\\dfrac{2}{x}-\dfrac{3}{y}=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x}-\dfrac{2}{y}=2\\\dfrac{2}{x}-\dfrac{3}{y}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{y}=-3\\\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{-1}{3}\\\dfrac{1}{x}=1+\dfrac{1}{y}=1+\left(-3\right)=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
1,Giải các phương trình sau:
a,(x-4)^2-25 = 0
b,(x-3)^2-(x+1)^2 = 0
c,(x^2-4)(2x-3) = (x^2 - 4 )(x-1)
d,(3x-7)^2 - 4( x+1)^2 = 0
Giải giúp em với ạ :3
a,\(\left(x-4-5\right)\left(x-4+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=9;x=-1\)
b, \(\left(x-3-x-1\right)\left(x-3+x+1\right)=0\Leftrightarrow2x-2=0\Leftrightarrow x=1\)
c, \(\left(x^2-4\right)\left(2x-3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x-3-x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=2\)
d, \(\left(3x-7\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\Leftrightarrow\left(3x-7-2x-2\right)\left(3x-7+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(5x-5\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=9\)
a) Ta có: 4x-20=0
hay x=5
Vậy: S={5}
b) Ta có:
hay x=-4
Giải các phương trình sau:
a) \(\dfrac{{5x - 3}}{4} = \dfrac{{x + 2}}{3}\);
\(\dfrac{{5x - 3}}{4} = \dfrac{{x + 2}}{3}\)
\(\dfrac{{\left( {5x - 3} \right).3}}{{4.3}} = \dfrac{{\left( {x + 2} \right).4}}{{3.4}}\)
\(\dfrac{{15x - 9}}{{12}} = \dfrac{{4x + 8}}{{12}}\)
\(15x - 9 = 4x + 8\)
\(15x - 4x = 8 + 9\)
\(11x = 17\)
\(x = 17:11\)
\(x = \dfrac{{17}}{{11}}\)
Vậy phương trình có nghiệm \(x = \dfrac{{17}}{{11}}\).
Giải các phương trình sau:
a) \(\dfrac{1}{2x-6}+\dfrac{3x-10}{x^2-4x+3}=\dfrac{7}{2}\)
b) \(\dfrac{x-1}{x-2}+\dfrac{x+3}{x-4}=\dfrac{2}{\left(x-2\right)\left(4-x\right)}\)
\(a.ĐK:x\ne3;1\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{3x-10}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)+2\left(3x-10\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{7\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-1+2\left(3x-10\right)=7\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x-1+6x-20=7\left(x^2-4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow7x-21=7x^2-28x+21\)
\(\Leftrightarrow7x^2-35x+42=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\x=3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
b.\(ĐK:x\ne2;4\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{x-2}-\dfrac{x+3}{4-x}=\dfrac{2}{\left(x-2\right)\left(4-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(4-x\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(4-x\right)}=\dfrac{2}{\left(x-2\right)\left(4-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4-x\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow4x-x^2-4+x-x^2+2x-3x+6-2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{3x-10}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-1+2\left(3x-10\right)=7\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4x+3\right)=x-1+6x-20=7x-21\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x-7\right)-7\left(x-3\right)=0\)
=>(x-3)(7x-14)=0
=>x=3(loại) hoặc x=2(nhận)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)+\left(x+3\right)\left(x-2\right)=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+4+x^2+x-6=-2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x=0\)
=>2x(x-2)=0
=>x=0(nhận) hoặc x=2(loại)
giải các phương trình sau:
a.3(x-2)-10=5(2x + 1)
b.3x + 2=8 -2(x-7)
c.2x-(2+5x)= 4(x + 3)
d.5-(x +8)=3x + 3(x-9)
e.3x - 18 + x= 12-(5x + 3)
a. 3(x-2)-10=5(2x + 1)
<=> 3x - 6 - 10 = 10x + 5
<=> 3x - 10x = 5 + 6 + 10
<=> -7x = 21
<=> x = -3
b. 3x + 2=8 -2(x-7)
<=> 3x + 2 = 8 - 2x + 14
<=> 3x + 2x = 8 + 14 - 2
<=> 5x = 20
<=> x = 4
c. 2x-(2+5x)= 4(x + 3)
<=> 2x - 2 - 5x = 4x + 12
<=> 2x - 5x - 4x = 12 + 2
<=> -7x = 14
<=> x = -2
d. 5-(x +8)=3x + 3(x-9)
<=> 5 - x - 8 = 3x + 3x - 27
<=> -x - 3x - 3x = -27 + 8 - 5
<=> -7x = -24
<=> x = 24/7
e. 3x - 18 + x= 12-(5x + 3)
<=> 3x - 18 + x = 12 - 5x - 3
<=> 3x + x - 5x = 12 - 3 + 18
<=> -x = 27
<=> x = - 27
a. 3(x-2)-10=5(2x + 1)
<=> 3x - 6 - 10 = 10x + 5
<=> 3x - 10x = 5 + 6 + 10
<=> -7x = 21
<=> x = -3
b. 3x + 2=8 -2(x-7)
<=> 3x + 2 = 8 - 2x + 14
<=> 3x + 2x = 8 + 14 - 2
<=> 5x = 20
<=> x = 4
c. 2x-(2+5x)= 4(x + 3)
<=> 2x - 2 - 5x = 4x + 12
<=> 2x - 5x - 4x = 12 + 2
<=> -7x = 14
<=> x = -2
d. 5-(x +8)=3x + 3(x-9)
<=> 5 - x - 8 = 3x + 3x - 27
<=> -x - 3x - 3x = -27 + 8 - 5
<=> -7x = -24
<=> x = 24/7
e. 3x - 18 + x= 12-(5x + 3)
<=> 3x - 18 + x = 12 - 5x - 3
<=> 3x + x - 5x = 12 - 3 + 18
<=> -x = 27
<=> x = - 27
Giải các phương trình sau:
a) \(\dfrac{3}{x-7}+\dfrac{2}{x+7}=\dfrac{5}{x^2-49}\)
b) \(\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{x+3}{2}>1+\dfrac{5x}{6}\)
a) \(\dfrac{3}{x-7}+\dfrac{2}{x+7}=\dfrac{5}{x^2-49}\)
(ĐKXĐ: x khác 7; x khác -7)
<=>\(\dfrac{3.\left(x+7\right)}{\left(x-7\right).\left(x+7\right)}+\dfrac{2.\left(x-7\right)}{\left(x+7\right).\left(x-7\right)}=\dfrac{5}{\left(x+7\right).\left(x-7\right)}\)
=> 3x + 21 + 2x - 14 = 5
<=> 3x + 2x = 5 + 14 - 21
<=> 5x = -2
<=> x = \(\dfrac{-2}{5}\)
Vậy S = { \(\dfrac{-2}{5}\) }
b) \(\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{x+3}{2}>1+\dfrac{5x}{6}\)
<=> \(\dfrac{2.\left(2x-1\right)}{3.2}-\dfrac{3.\left(x+3\right)}{3.2}>\dfrac{1.6}{6}+\dfrac{5x}{6}\)
=> 4x - 2 - 3x - 9 > 6 + 5x
<=> 4x - 3x - 5x > 6 + 9 + 2
<=> -4x > 17
<=> \(\dfrac{-17}{4}\)
Vậy S = { \(\dfrac{-17}{4}\) }
Giải các phương trình sau:
a) \(\dfrac{1}{x^2-2x+2}\) + \(\dfrac{2}{x^2-2x+3}\) = \(\dfrac{6}{x^2-2x+4}\)
b) \(\dfrac{x^2+2x+7}{\left(x+1\right)^2+2}\) = x2 + 2x + 4
b) Đặt \(x^2+2x+3=a\)(a>0)
Ta có: \(\dfrac{x^2+2x+7}{\left(x+1\right)^2+2}=x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x+7}{x^2+2x+1+2}=x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x+7}{x^2+2x+3}=x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a+4}{a}=a+1\)
\(\Leftrightarrow a^2+a=a+4\)
\(\Leftrightarrow a^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\left(nhận\right)\\a=-2\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+3=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
hay x=-1
Vậy: S={-1}
ĐKXĐ của cả 2 pt trên đều là `x in RR`
`a,1/(x^2-2x+2)+2/(x^2-2x+3)=6/(x^2-2x+4)`
Đặt `a=x^+2x+3(a>=2)` ta có:
`1/(a-1)+2/a=6/(a+1)`
`<=>a(a+1)+2(a-1)(a+1)=6a(a-1)`
`<=>a^2+a+2(a^2-1)=6a^2-6a`
`<=>a^2+a+2a^2-2=6a^2-6a`
`<=>3a^2-5a+2=0`
`<=>3a^2-3a-2a+2=0`
`<=>3a(a-1)-2(a-1)=0`
`<=>(a-1)(3a-2)=0`
`a>=2=>a-1>=1>0`
`a>=2=>3a-2>=4>0`
Vậy pt vô nghiệm
`(x^2+2x+7)/((x+1)^2+2)=x^2+2x+4`
`<=>(x^2+2x+7)=(x^2+2x+4)(x^2+2x+3)`
Đặt `a=x^2+2x+3(a>=2)`
`pt<=>a+4=a(a+1)`
`<=>a^2+a=a+4`
`<=>a^2=4`
`<=>a=2` do `a>=2`
`<=>(x+1)^2+2=2`
`<=>(x+1)^2=0`
`<=>x=-1`
Vậy `S={-1}`