Tìm A : biết
A : 3x^2=2x-1
A : 4x^2=3x+1
45. Thực hiện phép tính:
a) 5x6 : (-3x²);
c) (4x³-3x² + 2x) : 2x.
46. Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức A với x = −0,2.
A = (6x4 - 4x³ + 2x²): 2x² - (x-2)(3x-1).
47. Tìm x, biết (3x* – 6x3) : 2x3 = 6.
46:
\(A=\dfrac{2x^2\left(3x^2-2x+1\right)}{2x^2}-\left(3x^2-x-6x+2\right)\)
\(=3x^2-2x+1-3x^2+7x-2=5x-1\)
Khi x=-0,2 thì A=-1-1=-2
45:
a: \(=\dfrac{-5x^6}{3x^2}=-\dfrac{5}{3}x^4\)
c: \(=\dfrac{2x\left(2x^2-\dfrac{3}{2}x+1\right)}{2x}=2x^2-\dfrac{3}{2}x+1\)
Bài 2: Tìm x, biết:
a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120
b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)
c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)
$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$
`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`
`<=>-30x=120`
`<=>x=-4`
Vậy `x=-4`
$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$
`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`
`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`
`<=>28x=112`
`<=>x=4`
Vậy `x=4`
$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$
`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`
`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`
`<=>77x=-154`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`
Cho đa thức
M(x)=2x^3 + x^2 + 5 - 3x +3x^2 - 2x^3 - 4x^2 +1
a,Thu gọn M(x)
b,Tính giá trị của M(x) tại x=0; x= -1,x=1/3
c,Tìm x để P(x)=0 ;P(x)=1
`a, M(x) = 2x^3 + x^2 + 5 - 3x +3x^2 - 2x^3 - 4x^2 +1`
`M(x)= (2x^3 - 2x^3)+(x^2+3x^2)-3x+(5+1) `
`M(x)= 4x^2-3x+6`
`b,` giá trị của `M(x)` tại `x=0`
`-> M(0)=2*0^3 + 0^2 + 5 - 3*0 +3*0^2 - 2*0^3 - 4*0^2 +1`
`M(0)= 0+0+5-0+0+0-0-0+1 = 5+1=6`
Giá trị của `M(x)` tại `x=1`
`-> M(1)=2*1^3 + 1^2 + 5 - 3*1 +3*1^2 - 2*1^3 - 4*1^2 +1`
`M(1)=2+1+5-3+3-2-4+1 = (2-2)+(1+1)+5-(3-3)-4=2+5-4=7-4=3`
`c,` Giá trị của `P(x)` là cái gì bạn nhỉ?
: Tìm x, biết:
a) 3x( 4x- 1) - 2x(6x- 3 )=30 b) 2x(3-2x) + 2x(2x-1)=15
c) (5x-2)(4x-1) + (10x +3)(2x - 1)=1 d) (x+2) (x+2)- (x -3)(x+1) = 9
e) (4x+1)(6x-3) = 7 + (3x – 2)(8x + 9) g) (10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
Bài 2 Tìm x biết 1, (2x-2).(3x+1)-(3x-2).(2x-3)=5 2,(1-3x).(3x-5)-(2x-4)(2-3x)=x-6 3,(2x-1).(4x^2+2x+1)-(2x+1)(4x^2-2x+1)=5x+6 Giúp tớ với
7.38. Tìm giá trị của x, biết rằng:
a) 3x\(^2\) - 3x(x - 2) = 36
b) 5x(4x\(^2\) - 2x +1) - 2x(10x\(^2\) - 5x +2) = -36
\(a,3x^2-3x\left(x-2\right)=36\\ \Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\\ \Leftrightarrow6x=36\\ \Leftrightarrow x=6\\ b,5x\left(4x^2-2x+1\right)-2x\left(10x^2-5x+2\right)=-36\\ \Leftrightarrow20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2-4x+36=0\\ \Leftrightarrow\left(20x^3-20x^3\right)+\left(-10x^2+10x^2\right)+\left(5x-4x\right)=-36\\ \Leftrightarrow x=-36\)
Tìm đa thức A biết:
4x^2-1/6x^2+3x=2x-1/A
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1}{A}=\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{3x\left(2x+1\right)}\)
hay A=3x
Tìm số nguyên x, biết:
a) 4 3 = 2 x − 1 x
b) 2 x − 1 3 = 3 x + 1 4
c) 4 x + 2 = 7 3 x + 1
d) − 3 x + 1 = 4 2 − 2 x
a) Không tồn tại x
b) x = -7
c) x = 2
d) x = 5
giúp với ạ
cho đa thức :A(x)=x^4-4x^3+2x^2-5x+6.
a, tính giá trị đa thức A(x) biết |4x-1|=1 .
b, tìm đa thức B(x) biết : a(x) -b(x) = 3x^2-x-3x^3-x^2+x^4-2x^2+6 .
c, tìm nghiêm đa thức B(x)