Tìm m để PT có nghiệm
cos x = \(\frac{2m-3}{4-m}\)
1. Tìm m để pt : \(x^2-\left(2m-3\right)x+m^2-4=0\) có 2 nghiệm pb sao cho tổng bp 2 nghiệm <17
2. Tìm m để pt \(x^4-\left(m+1\right)x^2+m^2-m+2=0\) có 3 nghiệm pb
3. Tìm m để pt \(x^2-6x+m-2=0\) có 2 nghiệm x>0
1.
Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\Delta=25-12m>0\\x_1^2+x_2^2< 17\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< \dfrac{25}{12}\\\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2< 17\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< \dfrac{25}{12}\\\left(2m-3\right)^2-2\left(m^2-4\right)< 17\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< \dfrac{25}{12}\\2m^2-12m< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow0< m< \dfrac{25}{12}\)
3.
Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\Delta'=11-m>0\\x_1+x_2>0\\x_1x_2>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 11\\6>0\\m-2>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2< m< 11\)
Tìm m để pt sau có nghiệm
(3m+5).sin (x+\(\frac{\pi}{2}\))=(2m+3).cos x - m
\(\Leftrightarrow\left(3m+5\right)cosx=\left(2m+3\right)cosx-m\)
\(\Leftrightarrow\left(m+2\right)cosx=-m\)
- Với \(m=-2\) pt vô nghiệm
- Với \(m\ne-2\Rightarrow cosx=-\frac{m}{m+2}\)
Do \(-1\le cosx\le1\) nên pt có nghiệm khi và chỉ khi: \(-1\le-\frac{m}{m+2}\le1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-\frac{m}{m+2}\ge0\\1+\frac{m}{m+2}\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{2}{m+2}\ge0\\\frac{2m+2}{m+2}\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow m\ge-1\)
Chp pt: \(x^2-\left(2m+3\right)m^2+3m+2=0\)
1)CM pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
2)Tìm m để pt có 1 nghiệm bằng 2.Tìm nghiệm còn lại
3)Xác định m để pt có 2 nghiệm thỏa mãn: \(-3< x_1< x_2< 6\)
4)Xác định m để pt có 1 nghiệm bằng bình phương nghiệm kia
Tìm điều kiện để pt sau có nghiệm
a) \(3\sin x+m-1=0\)
b) \(4\cos^2x=m+3\)
c) \(2m\sin x+1=3m\)
a) 3sinx= 1-m => \(-3\le1-m\le3\) \(\Leftrightarrow-2\le m\le4\)
b, \(4cos^2x=m+3\)
\(\Leftrightarrow4cos^2x-2=m+1\)
\(\Leftrightarrow2cos2x=m+1\)
\(\Leftrightarrow cos2x=\dfrac{m+1}{2}\)
Phương trình có nghiệm khi:
\(-1\le\dfrac{m+1}{2}\le1\)
\(\Leftrightarrow-2\le m+1\le2\)
\(\Leftrightarrow-3\le m\le1\)
a, \(3sinx+m-1=0\)
\(\Leftrightarrow sinx=\dfrac{1-m}{3}\)
Phương trình có nghiệm khi:
\(-1\le\dfrac{1-m}{3}\le1\)
\(\Leftrightarrow-3\le1-m\le3\)
\(\Leftrightarrow-2\le m\le4\)
X2 – 2m x + 4 =0 (2) ⦁ Tìm m để PT(2) có nghiệm ⦁ Tìm m để PT(2) vô nghiệm
Để pt (2) vô nghiệm khi
\(\Delta'=m^2-4< 0\Leftrightarrow m^2< 4\Leftrightarrow-2< m< 2\)
Tìm m để pt sau có nghiệm \(x\in\left(-\frac{\pi}{2};\frac{\pi}{2}\right)\) :
a) \(\cos^2x-2m\cos x+4\left(m-1\right)=0\)
b) \(4\sin^2\frac{x}{2}+2\sin\frac{x}{2}+m-2=0\)
a/
Đặt \(cosx=t\Rightarrow0< t\le1\)
\(\Rightarrow t^2-2mt+4\left(m-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-4-2m\left(t-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t+2-2m\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t=2m-2\)
\(\Rightarrow0< 2m-2\le1\Rightarrow1< m\le\frac{3}{2}\)
b.
\(x\in\left(-\frac{\pi}{2};\frac{\pi}{2}\right)\Rightarrow\frac{x}{2}\in\left(-\frac{\pi}{4};\frac{\pi}{4}\right)\)
Đặt \(sin\frac{x}{2}=t\Rightarrow-\frac{\sqrt{2}}{2}< t< \frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Rightarrow4t^2+2t+m-2=0\Leftrightarrow4t^2+2t-2=-m\)
Xét \(f\left(t\right)=4t^2+2t-2\) trên \(\left(-\frac{\sqrt{2}}{2};\frac{\sqrt{2}}{2}\right)\)
\(f\left(-\frac{\sqrt{2}}{2}\right)=-\sqrt{2}\) ; \(f\left(\frac{\sqrt{2}}{2}\right)=\sqrt{2}\) ; \(f\left(-\frac{1}{4}\right)=-\frac{9}{4}\)
\(\Rightarrow-\frac{9}{4}\le f\left(t\right)< \sqrt{2}\Rightarrow-\frac{9}{4}\le-m< \sqrt{2}\)
\(\Rightarrow-\sqrt{2}< m\le\frac{9}{4}\)
1.Sin2x(x/2-π/4)tan2x-cos2x/2 =0
2.((2sinx-cosx)(1+cosx))/sinx =sinx
3. Tìm m để pt msinx-(3m+1)cosx=1-2m có nghiệm
4. Tìm m để cos2x-(m2-3)sinx+2m2-3=0 có nghiệm
1.
Bạn xem lại đề, \(sin^2x\left(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4}\right)\) là sao nhỉ?Có cả x trong lẫn ngoài ngoặc?
2.
ĐKXĐ: \(sinx\ne0\)
\(\left(2sinx-cosx\right)\left(1+cosx\right)=sin^2x\)
\(\Leftrightarrow\left(2sinx-cosx\right)\left(1+cosx\right)=1-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow\left(2sinx-cosx\right)\left(1+cosx\right)-\left(1+cosx\right)\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1+cosx\right)\left(2sinx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\\sinx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pi+k2\pi\\x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
3.
Theo điều kiện của pt lượng giác bậc nhất:
\(m^2+\left(3m+1\right)^2\ge\left(1-2m\right)^2\)
\(\Leftrightarrow10m^2+6m+1\ge4m^2-4m+1\)
\(\Leftrightarrow3m^2+5m\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m\ge0\\m\le-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
4.
\(\Leftrightarrow1-sin^2x-\left(m^2-3\right)sinx+2m^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-sin^2x-m^2sinx+2m^2+3sinx-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-sin^2x+3sinx-2\right)+m^2\left(2-sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(2-sinx\right)+m^2\left(2-sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-sinx\right)\left(sinx-1+m^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow sinx=1-m^2\)
\(\Rightarrow-1\le1-m^2\le1\)
\(\Rightarrow m^2\le2\Rightarrow-\sqrt{2}\le m\le\sqrt{2}\)
pt : x^2 -(2m-3)x+m^2-3m=0
tìm m để pt có nghiệm thỏa mãn :2x1-x2=4
Tìm m để pt \(x^4-2x^2+3-2m=0\) có 2 nghiệm pb
Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)
\(pt\Leftrightarrow2m=f\left(t\right)=t^2-2t+3\)
Đồ thị hàm số:
Dựa vào đồ thị, yêu cầu bài toán thỏa mãn khi \(2< 2m\le3\Leftrightarrow1< m\le\dfrac{3}{2}\)