Tìm x biết :
(2×X -3)^2=9/4
Giải giúp mik với ^^
bài 2:tìm x,biết:
a)x+3/9=7/6x2/3
b)x-2/3=1/8:5/4
giải ra giúp mik vs ạ! mik cảm ơn...mik đag cần gấp
a: \(x+\dfrac{3}{9}=\dfrac{7}{6}\cdot\dfrac{2}{3}\)
=>\(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{18}=\dfrac{7}{9}\)
=>\(x=\dfrac{7}{9}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{9}-\dfrac{3}{9}=\dfrac{4}{9}\)
b: \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}:\dfrac{5}{4}\)
=>\(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{10}\)
=>\(x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{3+20}{30}=\dfrac{23}{30}\)
(1/3 - 3/2*x )mũ 2 = 9/4
giải giúp em ạ em cảm ơn
\(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{2}.x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{2}.x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{2}.x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)
\(=>\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}\) hoặc \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{-3}{2}\)
\(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{3}\) hoặc \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{-3}{2}+\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{9}{6}+\dfrac{2}{6}\) hoặc \(\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{9}{6}+\dfrac{2}{6}\)
\(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{11}{6}\) hoặc \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{-7}{6}\)
\(x=\dfrac{11}{6}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{11}{6}.\dfrac{2}{3}\) hoặc \(x=\dfrac{-7}{6}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{-7}{6}.\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{9}\) hoặc \(x=-\dfrac{7}{9}\)
Vậy...
Mình sửa lại ( từ dòng 4 trở xuống ):
... \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{2}\) hoặc \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{2}{6}-\dfrac{9}{6}\) hoặc \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{2}{6}+\dfrac{9}{6}\)
\(\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{7}{6}\) hoặc \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{11}{6}\)
\(x=-\dfrac{7}{6}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{-7}{6}.\dfrac{2}{3}\) hoặc \(x=\dfrac{11}{6}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{11}{6}.\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{-7}{9}\) hoặc \(x=\dfrac{11}{9}\)
Vậy...
Tìm x,y:
f,/3x-1/+/3x-2/+/3x-3/+/3x-4/=4
Giải giúp tui!!
Tìm x biết : a) x + 1 4/7= 2 2/3 b) 3 9/12 : x = 4 1/6
giúp mik với
a) \(x+1\dfrac{4}{7}=2\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{11}{7}=\dfrac{8}{3}\)
\(x=\dfrac{8}{3}-\dfrac{11}{7}\)
\(x=\dfrac{23}{21}\)
b) \(3\dfrac{9}{12}:x=4\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{15}{4}:x=\dfrac{25}{6}\)
\(x=\dfrac{15}{4}:\dfrac{25}{6}\)
\(x=\dfrac{9}{10}\)
tìm x biết:(2x-3)mũ 2=9.Mn giúp mik với ạ!
\(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\left(2x-3\right)^2=3^2\)
⇒\(2x-3=+-3\)
\(TH1:2x-3=3\text{⇒}x=3\)
\(TH2:2x-3=-3\text{⇒}x=0\)
ta có: \(\left(2x-3\right)^2\)=\(3^2\)
2x-3=3
2x=3+3
2x=6
x=6:2
x=3
vậy x==3
bài 1: thực hiện phép tính
a) 0,8: ( 4/5 x 1,25 + ( 108% - 2/25 ) : 1/3 )
b) 9,6 : (2,36 + 3,64) - 0,6
c) 3 và 1/2 x 2 và 3/4 - 3 và 1/2 x 1 và 1/4
Giải hộ mik với.
a,=0,9:(4/5.1,25+1:1/3)
=0,9:(1+3)
=0,9:4
=0,225
b,=9,6:6-0,6
=1,6-0,6
=1
c,=7/2.11/4-7/2.5/4
=7/2.(11/4-5/4)
=7/2.3/2
=21/4
Câu 2: Tam giác ABC có MN//BC, tính độ dài đoạn thẳng:
a) AM biết AB=20, AN=15, NC=5
b) NC biết AM=3 MB=2 AC=5
c) MN biết BC=6 AM=8 MB=4
giải nhanh giúp mik câu này với
a; Xét ΔBAC có MN//BC
nên AM/AB=AN/AC
=>AM/20=15/20
=>AM=15
b: Xét ΔABC có MN//BC
nên AN/NC=AM/MB
=>AN/NC=3/2
=>AN/3=NC/2
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{AN}{3}=\dfrac{NC}{2}=\dfrac{AN+NC}{3+2}=\dfrac{5}{5}=1\)
Do đó: NC=2
c: Xét ΔBCA có MN//BC
nên MN/BC=AM/AB
=>MN/6=8/12=2/3
hay MN=4
tìm x biết
a , (x+2)^2+(x-3)^2-2(x-1)(x+1)=9
b, (x+3)(x^2-3x+9)-x^3=2x
c, (x-2)^3-x^3+6x^2=7
mn giúp mik với đii
cho 2 biểu thức A=4√x /√x -5
Và B=√x -2 /√x -1 + 1 /√x -2 +5-2√x /x+√x -2
a)tính A khi x=81
b)rút gọn B
c)tìm các giá trị nguyên của x sao cho A/B <4
giải giúp mình câu c với ạ
a) Thay x = 81 vào A ta có:
\(A=\dfrac{4\sqrt{81}}{\sqrt{81}-5}=\dfrac{4\cdot9}{9-5}=\dfrac{4\cdot9}{4}=9\)
b) \(B=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{5-2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}-2}\left(x\ne1;x\ge0\right)\)
\(B-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{5-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{5-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(B=\dfrac{x-4+\sqrt{x}-1+5-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(B=\dfrac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
c) \(\dfrac{A}{B}< 4\) khi
\(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}< 4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-5}< 4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}+8-4\left(\sqrt{x}-4\right)}{\sqrt{x}-5}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{24}{\sqrt{x}-5}< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-5< 0\)
\(\Leftrightarrow x< 25\)
Kết hợp với đk:
\(0\le x< 5\)