(8x3-12x2+5):(4x2+3)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a/ 2x4y2– 6x2y3 - 8xy2 b/ x2 - 8x + 16
c/ 12x2 – 12 d/ 5x2y - 20xy + 20y
e/ 3x2y2 – 27y2 f/ 8x3 - 27y3
g/ 4x4 – 8x3 + 4x2 h/ 7x2y2– 28y4
giúp mình với đang cần gấp
a, 2xy^2 ( x^3 -3xy - 4 )
b, x^2 - 4x - 4x +16
= x(x-4) - 4(x-4)
= (x-4) (x-4)
Lời giải:
a.
$2x^4y^2-6x^2y^3-8xy^2=2xy^2(x^3-3xy-4)$
b.
$x^2-8x+16=x^2-2.4.x+4^2=(x-4)^2$
c.
$12x^2-12=12(x^2-1)=12(x-1)(x+1)$
d.
$5x^2y-20xy+20y=5y(x^2-4x+4)=5y(x-2)^2$
e.
$3x^2y^2-27y^2=3y^2(x^2-9)=3y^2(x-3)(x+3)$
f.
$8x^3-27y^3=(2x)^3-(3y)^3=(2x-3y)(4x^2+6xy+9y^2)$
g.
$4x^4-8x^3+4x^2=(2x^2)^2-2.2x^2.2x+(2x)^2$
$=(2x^2-2x)^2=[2x(x-1)]^2=4x^2(x-1)^2$
h.
$7x^2y^2-28y^4=7y^2(x^2-4y^2)=7y^2(x-2y)(x+2y)$
$
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 1+6x-6x2-x3
b) x3-4x2+8x-8
c) x3+2x2+2x+1
d) 8x3-12x2+6x-1
a) Ta có: \(1+6x-6x^2-x^3\)
\(=\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)+6x\left(1-x\right)\)
\(=\left(1-x\right)\left(x^2+7x+1\right)\)
b:Ta có: \(x^3-4x^2+8x-8\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-4x\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
c: Ta có: \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
d: Ta có: \(8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(2x-1\right)^3\)
Giải phương trình 3 x 2 + 2 x + 4 = 8 x 3 + 12 x 2 + 8 x + 1 3 x 2 + 2 x + 5
Ta có: 3 x 2 + 2 x + 4 = 8 x 3 + 12 x 2 + 8 x + 1 3 x 2 + 2 x + 5 = ( 2 x + 1 ) 3 + 2 x + 1 3 x 2 + 2 x + 5 (1)
Dễ thấy 3 x 2 + 2 x + 4 > 0 với mọi x. Đặt u = 3 x 2 + 2 x + 4 v = 2 x + 1 .
Ta có: ( 1 ) ⇔ u = v 3 + v u 2 + 1 ⇔ u 3 + u = v 3 + v ⇔ ( u − v ) ( u 2 + u v + v 2 + 1 ) = 0 ⇔ u = v
(Vì u 2 + u v + v 2 + 1 = u + v 2 2 + 3 4 v 2 + 1 > 0 )
u = v ⇔ 3 x 2 + 2 x + 4 = 2 x + 1 ⇒ 3 x 2 + 2 x + 4 = 4 x 2 + 4 x + 1 x 2 − 2 x − 3 = 0 ⇒ x = 3 h o a c x = − 1.
Thử lại, ta nhận x= 3
Rút gọn biểu thức (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - (8x3 + 7) được kết quả là
Rút gọn biểu thức (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - (8x3 + 7) được kết quả là
gấp ạ
8x3-12x2+6x-1
8x3+12x2+6x+1=0
\(8x^3+12x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1^2+1^3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
8x3+12x2+6x+1=0
đề sai, mk sửa :
\(8x^3+12x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
Vậy ...
Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau:
1) ( x+ 3)(x2 -3x + 9) - (x3 + 54)
2) (2x + y)(4x2 + 2xy + y2 ) - (2x – y)(4x2 + 2xy + y2 )
3) (x – 1)3 – (x + 2)(x2 -2x +4) +3(x +4)(x – 4)
4) x(x + 1)(x - 1) – (x + 1)(x2 – x +1)
5) 8x3 - 5 (2x + 1)(4x2 – 4x + 1)
6) 27 + (x – 3)(x2 +3x + 9)
7) (x – 1)3 – (x +2)(x2 -2x + 4) +3(x +4)(x -4)
8) (x – 2)3 +6( x – 1)2 –(x +1)(x2 -x +1) +3x
1: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54\right)\)
\(=x^3+27-x^3-54\)
=-27
2: Ta có: \(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+y^3\)
\(=2y^3\)
\(1,=x^3+270-x^3-54=-27\\ 2,=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\\ 3,=x^3-3x^2+3x-1-x^3-8+3x^2-48=3x-57\\ 4,=x^3-x-x^3-1=-x-1\\ 5,=8x^3-5\left(8x^3+1\right)=-32x^3-5\\ 6,=27+x^3-27=x^3\\ 7,làm.ở.câu.3\\ 8,=x^3-6x^2+12x-8+6x^2-12x+6-x^3-1+3x\\ =3x-3\)
Tính giá trị biểu thức.
a) A=8x3-12x2+6x-1 tại x=5,5
b)27x3+54x2+36x+7 tại x= -8/3
a: A=(2x-1)^3
Khi x=5,5 thì A=(2*5,5-1)^3=10^3=1000
b: B=27x^3+54x^2+36x+7
=(3x)^3+3*(3x)^2*2+3*3x*2^2+2^3-1
=(3x+2)^3-1
=(-8+2)^3-1
=(-6)^3-1=-217