Chứng minh x^2 +y^2 >= 2xy x,y€V
X^4+y^4+z^4+t^4>= 4xyzt x,y,z,t€ V
Sắp thi rồi làm cho tớ với
Cho \(x^4+y^4+z^4+t^4=4xyzt\)
Chứng minh rằng \(x=y=z=t\)
Toán hơi khó mong mọi người giúp đỡ
Nếu x = y = z = t thì:
x4 + y4 + z4 + t4 = 4xyzt
=> x4 + x4 + x4 + x4 = 4xxxx
=> 4x4 = 4x4 ( đpcm )
Ta có:\(x^4+y^4+z^4+t^4=4xyzt\)
\(\Rightarrow\left(x^4-2x^2y^2+y^4\right)+\left(z^4-2z^2t^2+t^4\right)+2\left(x^2y^2-2xyzt+z^2t^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-y^2\right)+\left(z^2-t^2\right)+2\left(x^2y^2-z^2t^2\right)=0\)
Mà x,y,z,t là các số nguyên dương nên x=y=z=t(đpcm)
đi
1.Chứng minh \(\frac{x^2+y^2-z^2-2zt+2xy-t^2}{x+y-z-t}=\frac{x^2-y^2+z^2}{x-y+z-t}-2zt+2xz-t^2\)
2.Rút gọn X= \(\frac{\left(2^4+4\right)\left(6^4+4\right)\left(10^4+4\right)\left(14^4+4\right)}{\left(4^4+4\right)\left(8^4+4\right)\left(12^4+4\right)\left(16^4+4\right)}\)
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
1. Tìm các số nguyên tố x,y sao cho: 51x + 26y = 2000
2. Tìm số tự nhiên x, y biết: 7(x - 2004)^2 = 23 - y^2
3. Tìm x,y nguyên biết: 2xy - x -y=2
4. tìm x, biết |x+1,1| +|x+1,2|+|x+1,3|+|x+1,4|=5x
5, Tìm các số x,y,z biết: x/2=y/3=z/4 và x^2 + y^2 + z^2 = 116
6. Tìm các số x,y,z biết: 2x-3y/2=4y-2z/3=3z-4x/4 và 3x+2y+z=17
1, https://hoc24.vn//hoi-dap/question/91350.html
Bài 3:
=>2xy-x-y-2=0
=>x(2y-1)-y+0,5-2,5=0
=>x(2y-1)-(y-0,5)=2,5
=>2x(2y-1)-(2y-1)=5
=>(2y-1)(2x-1)=5
=>\(\left(2x-1;2y-1\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;3\right);\left(3;1\right);\left(0;-2\right);\left(-2;0\right)\right\}\)
Câu 5:
Đặt x/2=y/3=z/4=k
=>x=2k; y=3k; z=4k
x^2+y^2+z^2=116
=>4k^2+9k^2+16k^2=116
=>29k^2=116
=>k^2=4
TH1: k=2
=>x=4; y=6; z=8
TH2: k=-2
=>x=-4; y=-6; z=-8
a) So sánh và sắp xếp các số hữu tỉ sau theo thứ tự tăng dần
\(a=2^{45}\) \(b=3^{36}\) \(c=4^{27}\) \(d=5^{18}\)
b) Cho biểu thức
\(M=\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+t}+\frac{z}{y+z+t}+\frac{t}{x+z+t}\) với x, y, z, t là các số tự nhiên khác 0. Chứng minh \(M^{10}\) bé hơn 1025
c)Cho \(\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}\) Chứng minh rằng: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
1.Cho x, y ∈ Q. Chứng tỏ rằng:
a) |x+y| ≤ |x| + |y|
b) |x-y| ≥ |x| - |y|
2. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
A= |x+2001| + |x+1|
3. Cho a+b+c= a2+b2+c2= 1 và x:y:z=a:b:c
Chứng minh: (x+y+z)2= x2+y2+z2
4. Tìm x,y biết \(\dfrac{x^2+y^2}{10}=\dfrac{x^2-2y^2}{7}\)và x4 y4=81
Giúp mình với mai mình phải nộp rồi
1) Cho 3 số x, y, z thỏa mãn: x +y +z =0 và x^2 +y^2 +z^2 =a^2. Tính x^4 +y^4 +z^4 theo a
Lời giải:
Ta có: \(x+y+z=0\Rightarrow (x+y+z)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)=0\Leftrightarrow xy+yz+xz=\frac{-a^2}{2}\)
Để ý rằng:
\(x^4+y^4+z^4=(x^2+y^2+z^2)^2-2(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\)
\(=a^4-2[(xy+yz+xz)^2-2xyz(x+y+z)]\)
\(=a^4-2(xy+yz+xz)^2=a^4-2.\frac{a^4}{4}=\frac{a^4}{2}\)
Bài 1: Cho x+y+z =0 và x^2+ y^2 + z^2=14
Tính S= x^4+y^4+z^4
Bài 2: Cho 1/x +1/y +1/z= 13 và x+y+z= xyz
Tính S= 1/x^2 +1/y^2 +1/z^2
Bài 3: Cho a,b,c khác 0 và a+b+c = 0
Tính S= 1/ a^2+b^2-c^2 + 1/b^2+c^2-a^2 +1/ c^2+a^2-b^2
Bài 4: Cho x>y>0 và 3x^2+ 3y^2 = 10xy
Tính S= x-y / x+y
Bài 5: Cho a^2+4b+4 và b^2+ 4c+4 và c^2+ 4a+4 = 0
Tính S= a^18+ b^18+ c^18
Tìm x,y,z biết
1) x/6=y/3=2/3 và 2x-3y+3z=21
2)x/2=y/-3=z/-4 và 4x-3y-2z=1
3) x+1/3=y+2/4=z-3/5 và x+y+z=18
4) x-1/3=y-2/4=z-3/5 và x+y+z=30
1: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-3y+3z}{2\cdot6-3\cdot3+3\cdot3}=\dfrac{21}{12}=\dfrac{7}{4}\)
Do đó: x=21/2; y=21/4; z=21/4
2: ÁP dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-3}=\dfrac{z}{-4}=\dfrac{4x-3y-2z}{4\cdot2-3\cdot\left(-3\right)-2\cdot\left(-4\right)}=\dfrac{1}{25}\)
Do đó: x=2/25; y=-3/25; z=-4/25
3: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{4}=\dfrac{z-3}{5}=\dfrac{x+y+z+1+2-3}{3+4+5}=\dfrac{18}{12}=\dfrac{3}{2}\)
Do đó: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=\dfrac{9}{2}\\y+2=6\\z-3=\dfrac{15}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\y=4\\z=\dfrac{21}{2}\end{matrix}\right.\)
1, Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức : \(M=\frac{y\sqrt{x-1}+x\sqrt{y-4}}{xy}\)
2, Tìm tất cả các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn : \(2x^2+y^2+4x=4+2xy\)
3, Cho x,y,z >0 . Chứng minh : \(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\)
1/ ĐKXĐ: \(x\ge1;y\ge4\)
\(M=\frac{1\sqrt{x-1}}{x}+\frac{2.\sqrt{y-4}}{2y}\le\frac{1+x-1}{2x}+\frac{4+y-4}{4y}=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}=\frac{3}{4}\)
\(M_{max}=\frac{3}{4}\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{y-4}=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=8\end{matrix}\right.\)
2/ \(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2+x^2+4x+4=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2=8=2^2+2^2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=4\\\left(x+2\right)^2=4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)
3/ \(\frac{x^2}{y^2}+1\ge2\sqrt{\frac{x^2}{y^2}}=\frac{2x}{y}\)
Tương tự: \(\frac{y^2}{z^2}+1\ge\frac{2y}{z}\) ; \(\frac{z^2}{x^2}+1\ge\frac{2z}{x}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}+3\ge\frac{2x}{y}+\frac{2y}{z}+\frac{2z}{x}=\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}+3\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+3\sqrt{\frac{xyz}{xyz}}=\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+3\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z\)