Tìm x, y ≥ 0 sao cho (x² + 4y + 8)(y² + 4x + 8) = (3x + 5y + 4)(5x + 3y + 4)
Tìm x,y≥0 sao cho \(\left(x^2+4y+8\right)\left(y^2+4x+8\right)=\left(3x+5y+4\right)\left(5x+3y+4\right)\)
\(VT=\left[\left(x-2\right)^2+4\left(x+y+1\right)\right]\left[\left(y-2\right)^2+4\left(x+y+1\right)\right]\)
\(VT=\left(x-2\right)^2\left(y-2\right)^2+4\left(x+y+1\right)\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\right]+16\left(x+y+1\right)^2\)
\(VP=\left[4\left(x+y+1\right)-\left(x-y\right)\right]\left[4\left(x+y+1\right)+\left(x-y\right)\right]\)
\(VP=16\left(x+y+1\right)^2-\left(x-y\right)^2\)
Ta có \(VT=VP\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(y-2\right)^2+4\left(x+y+1\right)\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\right]=-\left(x-y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(y-2\right)^2+4\left(x+y+1\right)\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\right]+\left(x-y\right)^2=0\) (1)
Nhận xét:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(x-2\right)^2\left(y-2\right)^2\ge0\\x;y\ge0\Rightarrow4\left(x+y+1\right)>0\Rightarrow4\left(x+y+1\right)\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\right]\ge0\end{matrix}\right.\)
Vậy (1) xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2\left(y-2\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=y=2\)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất \(x=y=2\)
Tìm \(x,y\ge0\) sao cho \(\left(x^2+4y+8\right)\left(y^2+4x+8\right)=\left(3x+5y+4\right)\left(5x+3y+4\right)\)
A,Tìm y biết 1+3y/5x =4+7y/15=1+2y/8
B, tìm x,y,z biết 2x=3y,7z=5x và 3x-7y+5z=80
C,cho 3x-2y/4=2z-4x/3=4y-3z/2 c/m x/2=y/3=z/4
D, cho a,b,c not=0 thỏa mãn a+b-c/c=b+c-a/a=c+a-b/b tính B= (1+b/d)(1+a/c)(1+c/b)
E, cho x/3=y/4,y/5= z/6 và 2x + 3y + 4z= 372 tính A = 3x + 4y+5z
G, tính Q=6b-5a/5a+6b
Tìm x; y; z biết:
1) 2x = 3y - 2x và x + y = 14
2) 5x = 4x + 2y và x + y = -56
3) 3x + 2y = 7y - 3x và x - y = 10
4) 6x - 2y = 3y - 4x và x + y = -99
5) 7x - 2y = 5x - 3y và 2x + 3y = 20
6) 4x - 3y = 7y - 6x và 2x + 3y = 55
7) 2x = 3y = 4z - 2y và x + y + z = 45
8) 5x = 2y = 4z + y và x + y + z = 66
9) 2x = 5y = 3z - 2x và x + y + z = 62
10) 3x = 4y = 2z - x và x + y + z = 60
11) 2x = 3y - 2x = 5z và x - y + z = 99
12) 3x = 2y - 3z = 4z và x + y - z = 46
13) 2x = 3y - 2x = 4z - 3x và x - y + z = 44
14) 5x - 2y = 4y = 3z - 4y và x + y - z = 70
15) 2x - 3z = 4y - 2z = 7z và x + y + z = -99
16) 2x = 3y - 2x = 5z - 3y và x + y + z = 53
17) 3x = 4y - 2x = 7z - 4y và x + y - 2z = 10
18) 3x = 2y - 4x = 5z - 4y và x - y + x = 36
19) 5x - 3y = 4y = 3z + 10x và x + y + z = 28
20) 4x - 3z = 6y - x = z và 2x + 3y + 4z = 19
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
Tìm x,y,z biết: a) x^2+y^2-4x+4y+8=0 b) 5x^2-4xy+y^2=0 c) x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0 d) 3x^2+3y^2+3xy-3x+3y+3=0 e) 2x^2+y^2+2z^2-2xy-2xz+2yz-2z-2z-2x+2=0
a) x2+y2-4x+4y+8=0
⇔ (x-2)2+(y+2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
b)5x2-4xy+y2=0
⇔ x2+(2x-y)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0
⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
d)3x2+3y2+3xy-3x+3y+3=0
⇔ 6x2+6y2+6xy-6x+6y+6=0
⇔ 3(x+y)2+3(x-1)2+3(y+1)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Tìm x,y biết:
a)3x - y = 13 và 2x + 4y = 60
b)5x + 2y = 69 và 4x = 3y
c)4x - 3y = 42 và 2x = 5y
a) Ta có: \(3x-y=13\) và \(2x-4y=60\)
Mà: \(2\left(x+2y\right)=60\Rightarrow x+2y=30\) (1)
Và: \(3x-y=13\Rightarrow6x-2y=26\) (2)
Cộng (1) với (2) theo vế ta có:
\(\left(x+6x\right)+\left(-2y+2y\right)=30+26\)
\(\Rightarrow7x=56\)
\(\Rightarrow x=8\)
Ta tìm được y:
\(8+2y=30\)
\(\Rightarrow2y=22\)
\(\Rightarrow y=11\)
b) Ta có: \(5x+2y=69\) và \(4x=3y\Rightarrow4x-3y=0\)
Mà: \(5x+2y=69\Rightarrow15x+6y=207\) (1)
\(4x-3y=0\Rightarrow8x-6y=0\) (2)
Cộng (1) và (2) theo vế ta có:
\(\left(15x+8x\right)+\left(6y-6y\right)=207+0\)
\(\Rightarrow23x=207\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{207}{23}\)
\(\Rightarrow x=9\)
Ta tìm được y:
\(4\cdot9=3\cdot y\)
\(\Rightarrow3y=36\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{36}{3}\)
\(\Rightarrow y=12\)
giải các hệ phương trình sau
a.{ x + 3y = -2
{ 5x - 4y = 11
b.{ 3xy = 5
{ 5x + 2y = 23
c.{ 3x +5y = 1
{ 2x - y = -8
d.{ x - 2y + 6 = 0
{ 5x - 3y - 5 = 0
e.{ 2(x + y) + 3(x - y) = 4
{ (x + y) + 2(x - y) = 5
\(a,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+15y=-10\\5x-4y=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}19y=-21\\5x-4y=11\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{21}{19}\\5x-4\left(-\dfrac{21}{19}\right)=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{25}{19}\\y=-\dfrac{21}{19}\end{matrix}\right.\)
\(c,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=1\\10x-5y=-40\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=1\\13x=-39\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=2\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-10y=-30\\5x-3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-3y=5\\-7y=-35\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=5\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=4\\2\left(x+y\right)+4\left(x-y\right)=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=6\\2\left(x+y\right)+3\cdot6=4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=6\\x+y=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=-\dfrac{13}{2}\end{matrix}\right.\)
1)z/72=y/15;x/60=z/96 biết rằng 3y-4z+5x=-168
2)4x/5=5y/6;3y/8=2z/7 biết rằng 3z+4y-10x=-238
3)3x+18/4=5y-3x-2/7x=-5y-16/6
4)-5x+2y-2/12y=2y+1/5=5x+3/17
Mn giúp e nhanh với ạ e cần gấp cảm ơn mn nhìu😁
1.tìm x,biết
a,8(x-2)-2(3x-4)=2
b,10(3x-2)-3(5x+2)+5(11-4x)=25
c,2x(x+1)-x^2(x+2)+x^3-x+4=0
d,4x(3x+2)-6x(2x+5)+21(x-1)=0
2.Rút gọn rồi tính giá trị bt
a,P=(4x^2-3y)2y-(3x^2-4y)3y tại x=-1,y=2
b,Q=4x^2(5x-3y)-x^2(4x+y) tại x=-1,y=2
c,H=x(x^3-y)+x^2(y-x^2)-y(x^2-3x) tại x=1/4,y=2012
m.n giúp mik vs///
Bài 1:
a) \(8\left(x-2\right)-2\left(3x-4\right)=2\)
\(\Rightarrow2\left[4\left(x-2\right)-\left(3x-4\right)\right]=2\)
\(\Rightarrow4\left(x-2\right)-3x+4=0\)
\(\Rightarrow4x-8-3x+4=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
b) \(10\left(3x-2\right)-3\left(5x+2\right)+5\left(11-4x\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left[2\left(3x-2\right)+11-4x\right]-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left(6x-4+11-4x\right)-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left(2x+7\right)-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow10x+35-15x-6=25\)
\(\Rightarrow-5x+29=25\)
\(\Rightarrow-5x=25-29\)
\(\Rightarrow-5x=-4\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{5}\)
c) \(2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Rightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)
d) \(4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Rightarrow-x-21=0\)
\(\Rightarrow x=-21\)
Bài 2:
a) \(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y\)
\(P=8x^2y-6y^2-9x^2y+12y^2\)
\(P=-x^2y+6y^2\)
Thay x = -1 ; y = 2 vào P ta được
\(P=-\left(-1\right)^2.2+6.2^2\)
\(P=-2+24=22\)
b) \(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)\)
\(Q=20x^3-12x^2y-4x^3-x^2y\)
\(Q=16x^3-13x^2y\)
Thay x = -1 ; y = 2 vào Q ta được
\(Q=16\left(-1\right)^3-13\left(-1\right)^2.2\)
\(Q=-16-26\)
\(Q=-42\)
c) \(H=x\left(x^3-y\right)+x^2\left(y-x^2\right)-y\left(x^2-3x\right)\)
\(H=x^4-xy+x^2y-x^4-x^2y+3xy\)
\(H=2xy\)
Thay x = 1/4 ; y = 2012 vào H ta được
\(H=2.\dfrac{1}{4}.2012\)
\(H=1006\)
1.a)\(8\left(x-2\right)-2\left(3x-4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow8x-16-6x+8=2\)
\(\Leftrightarrow2x-8=2\Leftrightarrow2x=10\Leftrightarrow x=5\)
b)\(10\left(3x-2\right)-3\left(5x+2\right)+5\left(11-4x\right)=25\)
\(\Leftrightarrow30x-20-15x-6+55-20x=25\)
\(\Leftrightarrow-5x+29=25\Leftrightarrow-5x=-4\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}=0,8\)
\(c)2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
\(d)4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Leftrightarrow-x-21=0\Leftrightarrow-x=21\Leftrightarrow x=-21\)
2.
a)\(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y\)
\(\Leftrightarrow8x^2y-6y^2-9x^2y-12y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2y-18y^2\)
tại x=-1 , y=2
ta có:\(x^2y-18y^2=\left(-1\right)^2.2-18.2^2=2-72=-70\)
vậy \(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y=-70\) tại x=-1,y=2
b)\(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow20x^3-12x^2y-4x^3-x^2y\)
\(\Leftrightarrow17x^3-13x^2y\)
tại x=-1,y=2
ta có:\(17x^3-13x^2y=17\left(-1\right)^3-13\left(-1\right)^2.2=-17-26=-43\)
vậy \(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)=-43\)
c)\(H=x\left(x^3-y\right)+x^2\left(y-x^2\right)-y\left(x^2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4-xy+x^2y-x^3-x^2y+3xy\)
\(\Leftrightarrow x^4+2xy-x^3\)
tại x=1/4 và y=2012
ta có:\(x^4+2xy-x^3=\left(\dfrac{1}{4}\right)^4+2.\dfrac{1}{4}.2012-\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\approx1006\)
a. 8(x-2)-2(3x-4)=2
8x-16-6x-8 =2
(8x-6x)-(16-8)=2
2x-2 =2
2x =2+2
2x =4
x =\(\dfrac{4}{2}\)=2